Chấm dứt hoạt động đầu tư của dự án King Palace ở Dinh I - Đà Lạt

19/04/2023 18:20 GMT+7

Tỉnh Lâm Đồng không chấp nhận cho Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt thuê lại Dinh I và các biệt thự, đất ở khuôn viên này để thực hiện dự án King Palace (P.10, TP.Đà Lạt).

Ngày 19.4, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, không chấp nhận đề nghị của Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt về việc tiếp tục được thuê lại Dinh I và các biệt thự, đất trong khuôn viên để thực hiện dự án King Palace do việc thuê lại này phải thông qua hình thức đấu giá.

Tỉnh giao Sở TN-MT trong tháng 4.2023 này phải lập thủ tục chấm dứt hợp đồng thuê đất giữa Sở với Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt. Sở Tài chính được giao chủ trì phối phối với các sở ngành, địa phương có liên quan kiểm tra, rà soát trình tỉnh phê duyệt số tiền hoàn trả cho công ty do chấm dứt hoạt động đầu tư (hoàn thành trước 27.4).

Chấm dứt hoạt động đầu tư của dự án King Palace ở Dinh I – Đà Lạt - Ảnh 1.

Dinh I - Đà Lạt

GIA BÌNH

Cùng với đó, tỉnh Lâm Đồng cũng giao UBND TP.Đà Lạt xử lý, giải quyết dứt điểm công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và lập thủ tục chấm dứt hợp đồng thuê nhà với Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt. Đồng thời xây dựng phương án quản lý, sử dụng hiệu quả cơ sở nhà, đất và phương án đấu giá quyền thuê tài sản sở hữu nhà nước gắn liền với đất ở Dinh I này trình thẩm định phê duyệt theo quy định để tổ chức thực hiện trong quý 2/2023.

Trước đó, trong kết luận 929/KL-TTCP ngày 12.6.2020 của Thanh tra Chính phủ, có nêu: "UBND tỉnh (Lâm Đồng - PV) quyết định cho Công ty Hoàn Cầu thuê nhà, đất Dinh I (vào năm 2014, 2015 - PV) để thực hiện dự án đầu tư Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp (King Palace) trong khi không có trong kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011 - 2015 là vi phạm quy định tại khoản 1 điều 52 luật Đất đai 2013. Việc cho thuê nhà đất Dinh I và các biệt thự trên khuôn viên đất 1,86 ha không thông qua đấu giá là vi phạm quy định tại điểm a khoản 4 điều 43 Nghị định số 52/2009/NĐ-CP".

Chấm dứt hoạt động đầu tư của dự án King Palace ở Dinh I – Đà Lạt - Ảnh 2.

Lối vào Dinh I - khi đưa vào hoạt động thu hút khá đông du khách

GIA BÌNH

Cũng tại kết luận 929/KL-TTCP, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị chấm dứt hoạt động của dự án King Palace này; trường hợp Công ty TNHH Hoàn Cầu Đà Lạt có nhu cầu thuê lại Dinh I và các biệt thự, đất trong khuôn viên thì xác định lại giá, cho thuê tài sản theo đúng quy định, tránh làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Thực hiện kết luận 929/KL-TTCP, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo và ngày 17.9.2021, Sở KH-ĐT ban hành quyết định chấm dứt hoạt động đầu tư dự án King Palace theo GCNĐT số 42121000989 ngày 16.6.2015 của UBND tỉnh cấp cho Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt.

Chấm dứt hoạt động đầu tư của dự án King Palace ở Dinh I – Đà Lạt - Ảnh 3.

Một biệt thự trong khuôn viên Dinh I đã được trùng tu, tôn tạo

GIA BÌNH

Sau kết luận 929 cho đến cuối năm 2022, Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt nhiều lần gửi đơn đến Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị xem xét việc thu hồi dự án nhưng dự án thuộc trường hợp phải chấm dứt hoạt động và thu hồi đất.

Tiếp đến, tháng 3.2023, công ty này có đơn đề nghị tiếp tục thuê lại Dinh I và các biệt thự, đất trong khuôn viên để thực hiện dự án King Palace, UBND tỉnh Lâm Đồng giao Thanh tra tỉnh chủ trì phối hợp với các sở, địa phương liên quan và UBND TP.Đà Lạt nghiên cứu đề xuất hướng xử lý.

Sau khi rà soát, ngày 7.4, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã kiến nghị UBND tỉnh không chấp nhận đề nghị của Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt về việc tiếp tục được thuê lại Dinh I và các biệt thự, đất trong khuôn viên để thực hiện dự án King Palace vì theo quy định phải thông qua hình thức đấu giá.

Chấm dứt hoạt động đầu tư của dự án King Palace ở Dinh I – Đà Lạt - Ảnh 4.

Bãi trực thăng ở Dinh I

GIA BÌNH

Dinh I được xây dựng vào những năm 1940, tọa lạc trên một đồi thông rộng hơn 18 ha (tại P.10, TP.Đà Lạt). Dinh này từng là tổng hành dinh của Bảo Đại (thời làm Quốc trưởng). Năm 1956, Ngô Đình Diệm sử dụng Dinh I làm dinh thự riêng. Sau năm 1975, Dinh I được đưa vào khai thác phục vụ du lịch, nhưng vì nhiều lý do khác nhau dinh bị xuống cấp trầm trọng và gần như "bỏ hoang". Sau khi được thuê, Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt đã trùng tu, tôn tạo nâng cấp thành khu tham quan nghỉ dưỡng cao cấp và đến ngày 19.9.2015, Dinh I chính thức mở cửa đón khách.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.