'Chậm một tí nữa 41 ngư dân chúng tôi sẽ đều bỏ mạng trên biển'

Mạnh Cường
Mạnh Cường
09/09/2019 11:51 GMT+7

'Trong lúc tuyệt vọng nhất thì tàu Quảng Ngãi xuất hiện và trục vớt tất cả lên tàu. Nếu phát hiện chậm một tí nữa thì 41 ngư dân chúng tôi đều bỏ mạng trên biển', ngư dân Đinh Văn Trúc nói.

7 ngày sau vụ chìm tàu câu mực QNa - 91928, 41 ngư dân may mắn thoát nạn đã được tàu kiểm ngư 420 đưa về cảng Cam Ranh (Khánh Hòa).

Chia nhau ngụm nước để sống sót, 41 ngư dân chìm tàu trở về trong nước mắt

Sáng 9.9, tất cả ngư dân đều được đưa về tại quê nhà H.Núi Thành (Quảng Nam) trong sự chào đón của người thân. Không giấu nổi niềm vui, niềm hạnh phúc khi gặp lại người thân, nhiều ngư dân chỉ biết ôm chặt lấy vợ, mẹ và con. Những giọt nước mắt đã rơi xuống trong niềm hạnh phúc.

Các ngư dân gặp nạn do chìm tàu câu mực ở Trường Sa đã về tới quê nhà sáng 9.9

Ảnh: Mạnh Cường

Trong sáng cùng ngày, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Nam và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, H.Núi Thành cũng đã có mặt để thăm hỏi, động viên các ngư dân gặp nạn. Đồng thời, tổ chức lễ bàn giao và trao quà các ngư dân gặp nạn cho gia đình.

Một chai nước 41 người chia nhau từng ngụm một

Ngày trở về của 41 ngư dân trên tàu cá bị lật ở Trường Sa

Khi gặp được người thân, ngư dân Huỳnh Văn Hải (37 tuổi, ở thôn Long Thành Đông, xã Tam Hải, H.Núi Thành) bật khóc. Anh khóc trong niềm vui, niềm hạnh phúc vì mình là người may mắn trở về. Dù đã trong vòng tay người thân nhưng anh Hải vẫn không tin mình còn sống sót.

Những giọt nước mắt hạnh phúc của người thân khi gặp lại các ngư dân bị nạn

Ảnh: Mạnh Cường

Anh Hải kể, sáng 2.9, khi thấy biển động, 44 ngư dân bảo nhau vào đảo Thuyền Chài (quần đảo Trường Sa) để tránh trú. Khi tàu đang trên đường vào đảo thì bất ngờ có một cơn lốc xoáy ập tới, đánh lật úp cả chiếc tàu.

Cơn lốc xoáy xuất hiện chưa đầy 1 phút nhưng đã nhấm chìm hoàn toàn con tàu với chiều dài hơn 20 mét trong tích tắc. Cú hất mạnh khiến hầu hết các anh em trên tàu đều ngã úp xuống biển.

 “Sự việc xảy ra bất ngờ nên khi bị hất xuống biển, tất cả đều rất hoảng loạn. Thuyền thì bị lật úp và chìm dần. Ngoi lên mặt nước tôi vơ được can nhựa nên bám vào đó. Vì can trên tàu nhiều nên hầu như anh em nào cũng có chỗ bám”, anh Hải nhớ lại.

Các ngư dân gặp nạn trở về trong vòng tay người thân

Ảnh: Mạnh Cường

Theo anh Hải, sau khi đã nổi lên 41 ngư dân bơi xích lại gần nhau kết các thân tre, can nhựa thành bè rồi tất cả ngồi lên đó để trôi đến đâu thì đến. May mắn thay, chụp được duy nhất một chai nước ngọt rồi cứ thế 41 người chia nhau từng ngụm để duy trì sự sống trong vòng gần 40 giờ lênh đênh trên biển. Dù khát, đói nhưng không ai dám uống nhiều vì sợ người sau không có cái uống.

 “Thức ăn thì không có, dưới nước thì lạnh ngắt. Cơ thể thì bị gai châm, đinh đâm. Do ngâm dưới nước mặn nên giờ người ai cũng bị lở loét, nhiễm trùng. Dù vậy, chúng tôi vẫn cảm thấy may mắn hơn khi còn sống để trở về. Riêng ba ngư dân mất tích thì cơ hội sống sót hầu như đã không còn nữa”, anh Hải nghẹn lại.

Đi từ cái chết trở về

Ngư dân Đinh Văn Trúc (50 tuổi, ở thôn Tân Lập, xã Tam Hải), cho biết sau một đêm, hai ngày thả trôi lênh đênh trên biển khi 41 thuyền viên gần như đã hết hy vọng thì ngày 3.9, họ gặp được một tàu cá Quảng Ngãi. “Cảm giác lúc đó mừng lắm! Dường như chúng tôi đã đi từ cõi chết trở về”, ngư dân Trúc nghẹn lại.

Thượng tá Hoàng Văn Mẫn, Chính ủy bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam thăm hỏi động viên các ngư dân

Ảnh: Mạnh Cường

Theo ngư dân Trúc, dù đã kiệt hết sức lực nhưng khi một ngư dân khác đứng dậy ới về phía tàu thì các ngư dân khác ngồi dưới giữ chặt chân bởi lúc đó sức không còn để mà đứng cho vững nữa. Ngay khi tàu cá Quảng Ngãi trục vớt, chỉ mấy tiếng sau tàu kiểm ngư 420 cũng đã có mặt.

Các ngư dân sau đó được đưa sang tàu kiểm ngư chăm sóc sức khỏe, ăn uống và cùng tàu kiểm ngư tìm kiếm 3 ngư dân mất tích.

“Sau gần 40 giờ lênh đênh trên biển, lúc đó dường như tất cả chúng tôi đã đều kiệt sức và đều buông xuôi phó thác cho số phận. Trong lúc tuyệt vọng nhất thì tàu ngư dân Quảng Ngãi xuất hiện và trục vớt tất cả lên tàu. Nếu phát hiện chậm một tí nữa thì 41 ngư dân chúng tôi đều bỏ mạng trên biển”, ngư dân Đinh Văn Trúc nói.

Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, khoảng 8 giờ ngày 2.9, tàu QNa-91928 TS do ngư dân Bùi Văn Quốc (xã Tam Hải) làm thuyền trưởng cùng 43 ngư dân đang trên đường vào bãi Thuyền Chài (quần đảo Trường Sa) tránh trú gió thì bị sóng đánh chìm. Đến 14 giờ 30 chiều 3.9, có 41 ngư dân được cứu, tuy nhiên 3 người mất tích gồm ông Nguyễn Tấn Vân (56 tuổi), Lê Văn Phường (46 tuổi), Trần Văn Cảm (55 tuổi), đến thời điểm hiện tại vẫn chưa tìm thấy.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.