Chàng sinh viên Khmer ai thuê gì làm đó, giành được 13 suất học bổng

06/11/2021 17:01 GMT+7

Hoàn cảnh nhiều khó khăn nhưng chàng sinh viên Thạch Hữu Nhân (23 tuổi, dân tộc Khmer, quê TT.Châu Thành, H.Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) đã nỗ lực vươn lên học tốt và dấn thân vào các hoạt động vì cộng đồng.

Thạch Hữu Nhân Nhân tích cực học tập để theo đuổi ước mơ

THANH DUY

Nhọc nhằn theo đuổi ước mơ

Chàng sinh viên Thạch Hữu Nhân có tuổi thơ nhọc nhằn nhưng không bao giờ từ bỏ ước mơ. Nhà thuộc hộ cận nghèo, không có đất canh tác, mẹ mắc nhiều chứng bệnh, cha chạy xe ôm. Từ nhỏ, Nhân đã quen với việc đi bắt ốc, mót lúa sau mùa gặt để kiếm tiền phụ giúp gia đình.

Vùng quê của Nhân còn nhiều khó khăn, việc học hành chưa được chú trọng. Nhiều gia đình chỉ mong con cái biết mặt chữ, rồi cho nghỉ học để phụ làm rẫy, làm công nhân ở các thành phố lớn. Với Nhân thì khác, bản thân luôn mơ ước được trở thành sinh viên. “Tôi nghĩ nếu không theo đuổi việc học thì sẽ khó thay đổi được tương lai. Nhà nghèo nên rất chật vật, nhưng mỗi khi gặp khó khăn, tôi lại nhủ rằng đâu có con đường nào đến thành công mà dễ dàng, nên không bao giờ cho phép mình bỏ cuộc”, Nhân nói.

Gia cảnh khốn đốn, để theo đuổi ước mơ, từ năm học lớp 8 đến 12, mỗi dịp hè, Nhân đều lên TP.HCM hoặc Bình Dương làm thêm. Tại đây, Nhân xin làm thời vụ đóng gói thực phẩm, phụ hồ, công nhân giày da để tự kiếm tiền mua sách vở, chi phí cho năm học mới. Dù vậy, suốt 12 năm phổ thông, chàng trai Khmer này đều đạt danh hiệu học sinh giỏi.

“Khi đi xin việc, tôi không dám nói mình còn đi học vì sợ người ta không nhận. Nhiều nơi nghe hoàn cảnh của tôi, họ cũng thương, thấy tôi còn nhỏ nên phân phần việc làm nhẹ hơn, tính lương kiểu vừa trả vừa cho thêm”, Nhân kể.

Đóng góp sức trẻ cho cộng đồng

Chàng sinh viên Khmer làm shipper tình nguyện trong mùa dịch

THANH DUY

Nhân hiện là sinh viên năm 4 ngành Xã hội học, Trường ĐH Cần Thơ. Vì hoàn cảnh khó khăn, nam sinh viên được nhà trường miễn học phí. Mọi chi phí sinh hoạt khác hầu như Nhân phải tìm cách lo liệu. Những công việc như giữ xe, phụ bếp, bán bánh mì, trà sữa, làm bảo vệ… Nhân đều đã từng làm qua.

“Khi không có giờ học, ai thuê gì thì tôi làm đó. Có ngày, tôi nhận làm đến 4 ca liên tục. 5 giờ sáng, tôi ra phụ bán bánh mì, 7 giờ - 17 giờ thì giữ xe. Đến 19 giờ, tôi chuyển sang phụ quán trà sữa, hết ca thì cũng gần 12 giờ khuya. Tôi cố gắng tự trang trải để gia đình bớt lo lắng”, Nhân chia sẻ.

Những ngày ở giảng đường với bao trở ngại về kinh tế, ngoài đi làm thêm, Nhân nỗ lực khắc phục bằng cách theo dõi thông tin học bổng, phấn đấu không ngừng để đạt các tiêu chí. Từ 2018 đến nay, Nhân đã giành được 13 suất học bổng vì có thành tích học tập xuất sắc.

Điều đáng trân trọng là cuộc sống chưa bao giờ hết khó khăn, song chàng trai 9X vẫn nhiệt tình tham gia các hoạt động hướng đến lợi ích cộng đồng. Nhân có mặt trong nhiều câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện, như: VietHope, Bốn mùa gió, Go Books, Liên chi hội Sinh viên Sóc Trăng...

Với tinh thần không ngại khó, Nhân tích cực đóng góp sức trẻ vào các chương trình ý nghĩa, chẳng hạn: tặng quà cho bà con nghèo ở vùng sâu, vùng xa; mang tủ sách yêu thương về trường làng; tìm học bổng khuyến học cho các em thiếu nhi trong phum sóc; tổ chức hoạt động vui chơi lành mạnh cho các thiếu nhi vào các dịp lễ, tết.

“Trong mùa dịch này, tôi chuyển sang làm shipper tình nguyện với công việc là hỗ trợ các chùa, giáo viên, nhà hảo tâm vận chuyển cơm, nhu yếu phẩm cho các bạn sinh viên ở ký túc xá Trường ĐH Cần Thơ. Giúp đỡ mọi người trong lúc khó khăn này, tôi cảm thấy rất vui và ý nghĩa”, Hữu Nhân tâm sự.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.