Chàng trai 14 ngày đạp xe xuyên Việt để gây quỹ xây trường

23/05/2022 06:01 GMT+7

Sau chuyến đạp xe xuyên Việt lần đầu, chứng kiến nhiều hoàn cảnh còn khó khăn nên mới đây Lê Hữu Toàn (29 tuổi, sống tại TP.HCM) tiếp tục hành trình xuyên Việt để gây quỹ xây trường cho trẻ em miền núi.

“Đi ra mới thấy đất nước mình nhiều nơi còn nghèo quá, nên mình muốn làm điều gì đó để đóng góp cho xã hội. Ấp ủ dự định này suốt 5 năm trời, đến bây giờ mình mới thực hiện được”, Hữu Toàn tâm sự.

Giúp học sinh miền núi có chỗ ngồi học

Nhiều người biết đến Lê Hữu Toàn là vận động viên boxing chuyên nghiệp của Sài Gòn Sport Club với nhiều thành tích xuất sắc. Ngày 20.3 vừa qua, Toàn thi đấu 12 hiệp khó khăn để giành được đai Boxing WBA châu Á và cũng đã 3 năm liền chàng trai ấy vô địch quốc gia môn boxing. Bên cạnh đó, ngày 17.5 mới đây, Toàn đã hoàn thành xong hành trình đạp xe xuyên Việt sau 14 ngày để gây quỹ xây trường cho trẻ em miền núi.

Toàn chuẩn bị các lá cờ hành trình để đi đến đâu gặp những người hỗ trợ mình thì tặng như một sự biết ơn

NVCC

Mặc dù đây không phải lần đầu đạp xe xuyên Việt, nhưng hành trình lần này với Toàn ý nghĩa hơn rất nhiều. Lần đầu là vào năm 2017, lúc này Toàn đạp xe xuyên Việt để khám phá mọi miền đất nước và thử thách bản thân. Sau chuyến đi này, chàng trai lại ấp ủ và lên kế hoạch thực hiện chuyến hành trình một lần nữa để quyên góp xây các điểm trường ở các tỉnh miền núi phía bắc.

Một hành trình dẫu áp lực và thử thách nhưng đầy ý nghĩa với Toàn

Trước khi thực hiện hành trình đạp xe xuyên Việt, Toàn cùng với một người anh đi khảo sát. Khi đến điểm trường Bản Yên ở xã Mường Toong (H.Mường Nhé, Điện Biên), thấy ngôi trường bằng gỗ đã xuống cấp nhiều vì cột và ván bị mối mọt ăn, mái trường thì bị mục nên mưa xuống bị dột rất nhiều, Toàn quyết định chọn điểm trường này và quyết tâm thực hiện hành trình đạp xe xuyên Việt để gây quỹ xây trường.

Sau đó, Toàn lập một tài khoản thiện nguyện và đăng lên mạng xã hội để kêu gọi quyên góp từ các nhà hảo tâm suốt hành trình đạp xe xuyên Việt của mình. Mọi thông tin gửi về quyên góp đều được Toàn sao kê và đăng tải công khai.

Đến ngày 17.5, Toàn đã hoàn thành hành trình đạp xe xuyên Việt trong 14 ngày

“Có rất nhiều hình thức để gây quỹ, nhưng mình chọn đạp xe xuyên Việt vì muốn bằng chính sức lực của bản thân để cho mọi người cảm nhận được là mình làm bằng cái tâm, mọi người thấy được quyết tâm của mình thì sẽ ý nghĩa hơn. Tuy mình không có nhiều tiền nhưng có thể dùng sức lực của bản thân để làm điều gì đó có ý nghĩa cho cộng đồng”, Toàn tâm sự.

Toàn xuất phát từ TP.HCM vào ngày 4.5 và sau 14 ngày thì kết thúc hành trình 1.700 km tại thủ đô Hà Nội. Dự kiến, kinh phí xây dựng điểm trường là 500 triệu đồng và Toàn đã quyên góp được gần 400 triệu đồng, phần còn lại anh vẫn tiếp tục gây quỹ để trong vài ngày tới đây sẽ khởi công ngôi trường, với mong ước đầu năm học tới các em học sinh ở đây có trường mới để học tập.

Mỗi ngày đạp xe dẫu mệt nhưng đầy hạnh phúc

Toàn cho biết vì là chuyến đi để kêu gọi quyên góp trong thời gian ngắn, nên anh chàng áp lực khi phải làm sao hoàn thành hành trình hơn 1.700 km chỉ trong vòng 14 ngày. Đây vừa là thử thách Toàn đặt ra cho bản thân, vừa thể hiện sự quyết tâm để mọi người cảm nhận được và cùng chung sức để xây trường cho các em nhỏ miền núi.

Dù là lần thứ 2 đạp xe xuyên Việt, nhưng Toàn cũng không thể tránh khỏi khó khăn. 2 ngày đầu tiên Toàn bị sổ cơ và chân rất đau, có những lúc Toàn cảm nhận như không còn là đôi chân của mình nữa vì quá đau. Nhờ thường xuyên luyện tập với cường độ cao nên Toàn cũng quen dần, sau 2 ngày thì đã thích nghi được. Rồi những lần bị hư xe, Toàn cũng tự xử lý và sửa chữa.

Vì đã có kinh nghiệm từ lần đạp xe trước, nên chuyến đi lần này Toàn chuẩn bị mọi thứ cũng nhanh hơn. Hành trình ngắn ngày hơn nên Toàn chuẩn bị rất gọn nhẹ, chỉ với vài bộ quần áo, đồ sửa xe, máy quay để ghi lại hành trình, đồ dùng vệ sinh cá nhân và các lá cờ hành trình.

Điều khiến Toàn cảm thấy rất vui và hạnh phúc là trên suốt hành trình đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của rất nhiều người xa lạ. Và khi biết về hành trình ý nghĩa của Toàn, hầu như các chủ quán ăn nơi anh đến đều mời dùng cơm miễn phí...

“Thật sự mình rất hạnh phúc, vì để hoàn thành hành trình trong 14 ngày không dễ dàng một chút nào. Dẫu mỗi ngày trên hành trình đều có khó khăn và thử thách, nhưng mỗi ngày đạp xe với mình đều hạnh phúc, vì đây là kế hoạch đã ấp ủ 5 năm rồi và sắp tới đây các em học sinh ở xã Mường Toong sẽ có được điểm trường mới để học tập”, chàng trai không giấu được cảm xúc bày tỏ.

Từ kinh nghiệm của mình, Toàn khuyên các bạn trẻ nếu muốn đạp xe xuyên Việt thì trước khi thực hiện hành trình nên chuẩn bị về thể lực, tập đạp xe một thời gian dài để có thể quen với cường độ đạp xe suốt cả ngày và cả tuần, như thế sẽ đỡ bị đau nhức hơn. Bên cạnh đó, hãy hỏi kinh nghiệm đạp xe của những người có chuyên môn để biết cách xử lý các tình huống bất ngờ khi gặp trên đường và phải học về cách sửa xe, cũng như khi bắt đầu mỗi chặng thì nên mang theo đủ nước, phòng khi đi qua những đoạn không có nhà dân hay hàng quán...

Đi ra mới thấy đất nước mình nhiều nơi còn nghèo quá, nên mình muốn làm điều gì đó để đóng góp cho xã hội. Ấp ủ dự định này suốt 5 năm trời, đến bây giờ mình mới thực hiện được

Lê Hữu Toàn (TP.HCM)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.