Chàng trai 18 tuổi suy thận giai đoạn cuối hồi sinh từ quả thận của mẹ

Lê Cầm
Lê Cầm
29/05/2022 21:42 GMT+7

Nam thanh niên 18 tuổi, ở TP.HCM bị suy thận giai đoạn cuối phải chạy thận nhân tạo, hồi phục sức khỏe nhờ quả thận của mẹ hiến tặng.

Ngày 29.5, bác sĩ Nguyễn Vĩnh Bình - Trưởng Khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á TP.HCM, cho biết bệnh viện này vừa thực hiện thành công ca ghép thận cho bệnh nhân nam 18 tuổi bị suy thận giai đoạn cuối.

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh thận mạn giai đoạn cuối vào tháng 11.2021, nhập viện tại Bệnh viện đa khoa Xuyên Á lọc màng bụng và được chạy thận nhân tạo hỗ trợ qua catheter tĩnh mạch cảnh phải 2 lần. Sau đó xuất viện và lọc màng bụng tại nhà.

Ê-kíp thực hiện ca phẫu thuật ghép thận cho bệnh nhân

BSCC

Đến tháng 1.2022 bệnh nhân có nguyện vọng được ghép thận, người cho thận là mẹ ruột của bệnh nhân.

Ca phẫu thuật diễn ra trong 5 giờ đồng hồ. Các bác sĩ phẫu thuật nội soi lấy thận trái từ người mẹ, tiến hành ghép vào cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Bình, ca ghép thận lần này có cấu trúc mạch máu phức tạp, thận trái người cho có 2 động mạch có khẩu kính khác nhau, một động mạch phân nhánh sớm, vì vậy kỹ thuật mổ có phần khó khăn hơn những ca trước đó.

Ê kíp ghép thận quyết định tạo 2 miệng nối động mạch thận - động mạch chậu ngoài, nhờ sự phối hợp tốt giữa ê kíp gây mê hồi sức và phẫu thuật viên, cùng sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia từ Bệnh viện Chợ Rẫy. Các khâu đều được thực hiện cẩn thận và tỉ mỉ, quá trình phẫu thuật diễn ra thành công.

Hiện tại, sức khỏe của người cho và nhận thận đã ổn định và tiếp tục được các bác sĩ theo dõi tại bệnh viện.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.