Mình ăn liên tục, đúng "nghiện" luôn...
Sau khi hoàn tất khâu chuẩn bị nguyên liệu, đúng 16 giờ, Nguyễn Hoàng Thuận (22 tuổi) cùng với ba người “lính” của mình đẩy chiếc xe bán chân gà xốt Thái ra trước cửa nhà ở đường Tăng Nhơn Phú, TP.Thủ Đức (TP.HCM) để mở bán. Ấy vậy mà chưa được 10 phút thì lượng khách, chủ yếu là các bạn trẻ, sinh viên (SV), đã đứng xếp hàng dài chờ đợi.
Món chân gà xốt Thái của Thuận thu hút được rất nhiều người nhờ sự đậm vị chua chua ngọt ngọt, cay nhẹ cùng với màu sắc óng ánh của nước xốt. Từ chân gà, xoài, cóc đều có độ giòn nhất định, đến cái vị thơm đặc trưng của rau răm… Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên món chân gà xốt Thái “vạn người mê”.
Cầm trên tay hai hộp chân gà xốt Thái với giá 80.000 đồng, Nguyễn Thị Thùy Dương, SV Trường CĐ Công thương TP.HCM, cho hay mình là tín đồ của những món có vị chua ngọt nên chân gà xốt Thái là lựa chọn không thể bỏ qua.
“Mình mua ở đây hơn 3 lần rồi. Đợt nào mình cũng phải xếp hàng đợi, có ngày phải chờ hơn 30 phút mới được phần. Với mình, món chân gà xốt Thái nơi này sở hữu mùi thơm của tắc và đậm đà của nước xốt ngấm sâu vào chân gà giòn sần sật, trộn lẫn sự chua chua ngọt ngọt của xoài, ăn cùng nước chấm "thần thánh" sẽ tạo nên hương vị riêng không thể lẫn vào đâu được”, Dương nói.
Cũng đứng xếp hàng đợi Thuận trộn một phần chân gà xốt Thái, Trần Anh Tuấn (25 tuổi), sống ở hẻm 340 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM, cho hay mình đến đây mua cũng hơn 4 lần.
Tuấn còn miêu tả: “Chân gà rút xương được chủ cắt ra vừa ăn, thơm ngon, không quá cay. Khi mua về, mình ăn liên tục, đúng "nghiện" luôn, không thể dừng được. Mình thấy, mặc dù chân gà xốt Thái đã đậm vị rồi, nhưng khi đi kèm với nước chấm ngọt ngọt, chua nhẹ thì độ ngon lại được tăng lên”.
Lên TP.HCM tìm cơ hội
Dù đã chuẩn bị từ trước, nhưng với lượng khách đến tấp nập, Thuận phải liên tục đứng trộn chân gà cho mọi người. Chúng tôi phải đợi hơn 3 tiếng đồng hồ mới chuyện trò được với ông chủ 22 tuổi này. "Thời gian đầu mình còn trộn với tré nữa, nhưng mình thấy nhiều thành phần quá, với lại tré ngon cũng hết hàng rồi nên mình tạm ngưng", Thuận bộc bạch.
“Ở món chân gà xốt Thái, ngoài những nguyên liệu phải tươi và sạch thì nước sốt bên mình là một điều cốt lỗi dẫn đến món ăn ngon và hấp dẫn. Trước đây, người ta làm món này với nước sốt me hoặc chỉ chấm với muối tiêu còn mình thì sử dụng nước cốt tắc, đường, sả, tương ớt… nấu lên và rim cho hỗn hợp được sệt, sau đó mình nêm nếm khẩu vị phù hợp với người Việt”, chàng trai 22 tuổi chia sẻ bí quyết.
Chân gà xốt Thái của Thuận có giá từ 40.000 đồng đến 70.000 đồng/mỗi phần. “Mỗi ngày mình bán hơn 200 kg chân gà, tương đương 600 – 700 hộp. Có những ngày, khách đến mua nhiều, mình đứng bán liên tục từ 16 giờ đến 22 giờ, trộn không nghỉ tay”, Thuận cho hay.
Để được như ngày hôm nay, ít ai biết rằng Thuận là một người từng thất bại trong chuyện kinh doanh. “Quê mình ở Bến Tre, học hết lớp 9 là nghỉ rồi đi làm đủ thứ nghề để kiếm sống. Hồi đó, mình mở tiệm bán nước ép, ăn vặt nhưng bị thất bại và mất định hướng. Giữa năm 2022, mình lên TP.HCM tìm cơ hội”, chàng trai 22 tuổi thông tin.
Thời điểm đó, món chân gà xốt Thái đang “rần rần” trên mạng xã hội từ Thái Lan đến Việt Nam, thế là Thuận tìm hiểu và biến tấu lại.
“Thời gian đầu mình mở quán cũng ít khách, 2 tháng sau mới có người mua nhiều. Mình luôn cố gắng hỏi thăm cảm nhận của khách, rồi từ từ thay đổi khẩu vị chuẩn và phù hợp với họ. Ngoài ra, để thu hút bạn trẻ mình còn chia sẻ món chân gà xốt Thái lên mạng xã hội đặc biệt là TikTok”, chàng trai 22 tuổi nói.
Dù nội dung clip trên kênh TikTok của Thuận xoay quanh những câu chuyện thường nhật như một ngày kinh doanh chân gà xốt Thái như thế nào, hay những khoảnh khắc cá nhân... nhưng lại thu hút được hàng triệu lượt xem.
“Chắc có lẽ nhờ cái duyên. Mình luôn quan niệm rằng dù sống ở đâu, bán cái gì thì cũng nên xuất phát từ tâm. Và với mình, câu chuyện từng trải qua khó khăn trong cuộc sống là một điều may mắn, giúp mình trưởng thành và quyết tâm hơn mỗi ngày. Nhờ vậy mà món chân gà xốt Thái được nhiều người yêu thích”, Thuận tâm sự.
Bình luận (0)