Chàng trai mắc ung thư giai đoạn cuối: 'Tập thể dục đã cứu sống tôi'

Thiên Lan
Thiên Lan
29/06/2023 00:05 GMT+7

Anh Luke Grenfell-Shaw, sống ở Anh, người ban đầu được chẩn đoán mắc ung thư nan y, đã chiến đấu thành công với căn bệnh này và hiện cảm thấy "khỏe mạnh hơn bao giờ hết".

Vào thời điểm đó, năm 2018, chàng trai 24 tuổi bị chẩn đoán mắc ung thư xương giai đoạn cuối đã di căn đến phổi.

Nhưng giờ đây anh hoàn toàn khỏi ung thư, và biết chính tập thể dục đã cứu sống anh, theo tờ Express.

"Tôi hiện khỏe mạnh hơn bao giờ hết, và tập thể dục không ngơi nghỉ chính là bài thuốc chữa bệnh hay nhất", anh Luke cho biết.

Chàng trai 24 tuổi thoát ung thư giai đoạn cuối: "Tập thể dục đã cứu sống tôi"   - Ảnh 2.

Cách tốt nhất bệnh nhân ung thư có thể làm để hỗ trợ điều trị và giúp mình tự chữa bệnh là tập thể dục điều độ hằng ngày và dinh dưỡng tốt

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Mặc dù phải hóa trị, xạ trị và cả phẫu thuật, nhưng anh Luke vẫn cố gắng để việc tập thể dục ở vị trí hàng đầu và là trung tâm.

Anh kể lại: Trong khi điều trị, bác sĩ nhìn thấy tôi đạp xe trong phòng bệnh. Ban đầu ông ấy lo lắng, nhưng sau khi làm một số thử nghiệm, ông đã kết luận rằng nó có thể giúp tôi phản ứng tốt với hóa trị và đối phó với tác dụng phụ tốt hơn.

Và mới đây, đúng ngày kỷ niệm 5 năm sau ngày phát hiện mắc ung thư "hết thuốc chữa", anh Luke cũng đã chạy marathon đường trường và giành chiến thắng. Đồng thời, anh cũng được trao giải vì gây quỹ từ thiện cho bệnh nhân ung thư.

Anh nói: Tôi tin chắc rằng đi bộ 20 - 30 phút mỗi ngày trong quá trình điều trị ung thư (khi nằm viện) và tập thể dục nhẹ nhàng ít nhất 30 phút mỗi ngày sau khi điều trị (xuất viện) đã cứu sống tôi, theo Express.

Tác dụng không ngờ của tập thể dục đối với ung thư

Chàng trai mắc ung thư giai đoạn cuối: 'Tập thể dục đã cứu sống tôi'   - Ảnh 2.

Kết quả nghiên cứu đã phát hiện tập thể dục có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u và tích cực chống lại các tế bào ung thư

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Prostate Cancer and Prostatic Diseases cũng đã cho thấy chỉ cần tập thể dục nhẹ nhàng cũng có thể có hiệu quả.

Kết quả đã phát hiện tập thể dục có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u và tích cực chống lại các tế bào ung thư.

Thậm chí cả bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối không thể chữa khỏi cũng có thể có tác dụng.

Tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ Rob Newton, giáo sư tại Viện Nghiên cứu Y học Thể dục của Úc, cho biết: Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng mạnh mẽ để khuyến nghị bệnh nhân ung thư nên tập thể dục hầu hết các ngày, nếu không thể tập mỗi ngày.

Điều này giúp duy trì môi trường hóa học trong cơ thể người bệnh nhằm ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Chỉ cần tập nhẹ nhàng nhưng nhất quán

Anh Luke nói thêm: Cách tốt nhất bệnh nhân ung thư có thể làm để hỗ trợ điều trị và giúp mình tự chữa bệnh là tập thể dục điều độ hằng ngày và dinh dưỡng tốt.

Chỉ đơn giản bằng cách cử động, chúng ta có thể tăng cơ hội sống sót. Bí quyết là tập "nhẹ nhàng nhưng đều đặn", chàng trai đầy nghị lực chia sẻ.

Tuy nhiên, anh khuyên người bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tập, theo Express.Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.