Chàng trai vẽ chân dung gây bão mạng: “Mình chưa từng học qua lớp dạy vẽ”

Tấn Đạt
Tấn Đạt
14/02/2023 10:00 GMT+7

Ít ai biết rằng, chàng trai vẽ chân dung gây bão mạng trong thời gian qua là một tay ngang chưa từng học qua lớp dạy vẽ nào.

Những ngày qua, bức tranh chân dung nam rapper Hiếu Thứ Hai được Trần Khải Hoàn, sinh viên Trường ĐH Văn Lang vẽ bằng bút chì gây bão mạng, hiện tác phẩm thu về hàng trăm ngàn lượt yêu thích và nút thả tim trên Facebook.

Mình luôn muốn phá cách những thứ hàn lâm thành điều mới mẻ

Chia sẻ về câu chuyện trên, Khải Hoàn cho hay mình rất hâm mộ nam rapper Hiếu Thứ Hai nên muốn vẽ chân dung của anh ta để làm kỷ niệm. Để phá cách, Hoàn đã thực hiện tác phẩm ấy bằng bút chì với 2222 chữ "cà hẩy". Chữ "cà hẩy" là do người hâm mộ của Hiếu Thứ Hai đặt cho anh trong một lần tình cờ chàng rapper này biểu diễn vũ đạo lắc lư, đẩy đưa vùng hông trên sân khấu.

"Chỉ trong một ngày mình đã hoàn thành chân dung của anh Hiếu Thứ Hai. Nhưng mình không ngờ bức tranh này lại được mạng xã hội lan truyền chóng mặt. Nhiều bạn tỏ ra thích thú với dòng bình luận "Vẽ Hiếu Thứ Hai bằng 2222 từ 'cà hẩy' của mình", Hoàn cho biết.

image_6483441.JPG

Chân dung Hiếu Thứ Hai được Khải Hoàn vẽ từ 2222 từ "cà hẩy"

KHẢI HOÀN

Không chỉ nổi tiếng với bức chân dung Hiếu Thứ Hai mà Khải Hoàn còn vẽ nhiều nhân vật nổi tiếng trên mạng xã hội và nhận về lượt tương tác, ủng hộ cao như: ca sĩ Hoàng Thùy Linh, Wednesday (nhân vật trong bộ phim Wenesday)... với cách thực hiện là đổ màu lên rồi vẽ để tạo điểm nhấn và sự khác biệt.

“Trong lĩnh vực hội họa, mình luôn muốn phá cách những thứ hàn lâm thành điều mới mẻ. Với mình, để theo đuổi nghề vẽ lâu dài, bản thân cần sự chăm chỉ và rèn luyện đôi tay tốt hơn từng ngày và mình đã cố gắng học hỏi thêm từ những họa sĩ mà mình yêu thích để nâng cao tư duy về nghệ thuật sáng tạo", Hoàn nói.

image_6483441 (2).JPG

Nhân vật Wednesday được Hoàn khắc họa

KHẢI HOÀN

Tìm tòi ở nhiều nơi trên mạng xã hội

Ít ai biết rằng chàng sinh viên của Trường ĐH Văn Lang này đã kiếm được từ 2,5 - 3 triệu đồng/tháng từ khi mình chỉ còn là học sinh nhờ việc vẽ chân dung.

Hoàn cho hay bản thân bắt đầu tìm hiểu về hội họa, tự tay vẽ chân dung bằng chì và than đen, dựa trên ảnh về người thân, bạn bè... khi mình mới học lớp 10. Bên cạnh đó, Hoàn còn sáng tác tự do dựa trên những tấm ảnh đẹp của nhiếp ảnh gia Việt Nam và thế giới.

541649c94dc5979bced4.jpg

Khải Hoàn bên tác phẩm của mình

NVCC

“Việc vẽ tranh chân dung mình chưa từng học qua một lớp dạy nào, đa phần là mình xem những video vẽ trên YouTube, thấy những kiến thức hay ở những anh chị họa sĩ đi trước thì phải lưu lại ngay để tự học, dần dần mình nâng cao được tay nghề và nhận ra nhiều điểm sai trong cách vẽ để hoàn thiện. Và sau nửa năm bắt đầu thì mình đã nhận đơn tranh để vẽ cho khách”, Khải Hoàn cho biết.

Thời gian hoàn thành một bức tranh chân dung có kích thước A3, A2 của Hoàn là từ 8 - 15 giờ và 20 - 30 giờ đối với khổ A1, A0.

image_6483441 (1).JPG

Thế mạnh của Hoàn là vẽ chân dung

KHẢI HOÀN

“Sau khi đăng những bức hình của mình vẽ lên mạng xã hội thì được một số người mua lại, có tháng mình bán được gần 10 bức tranh, thu về gần 3 triệu đồng. Mình vẫn còn nhớ bức ảnh đầu tiên bán được 180.000 đồng cho một người chị học khóa trên, dù khi ấy nét vẽ còn thô, thiếu thốn nhiều so với hiện tại, nhưng cảm xúc vui sướng lúc ấy vẫn là tuyệt vời nhất”, Hoàn chia sẻ.

Khi vào đại học, Hoàn hùn hạp với một người chị mở cửa hàng bán tranh tại TP.HCM để thỏa mãn đam mê cũng như phát triển bản thân.

“Mình luôn quan sát thực tế, trau chuốt hơn trong nét vẽ, quan trọng là lột tả được những cảm xúc của bức chân dung", Hoàn nhấn mạnh.

image_6483441 (3).JPG

Hoàn luôn trau chuốt những bức chân dung của mình

KHẢI HOÀN

Theo Hoàn, chất lượng của một tác phẩm không chỉ bắt buộc phải có những kỹ năng hội họa căn bản như dựng hình, bố cục, yếu tố sáng tối mà phụ thuộc rất lớn vào tâm tư tình cảm của người xem.

"Để mang đến cho khách hàng một sản phẩm tốt nhất, tranh vẽ xong đều được mình đóng khung hộp gỗ chắc chắn, gói quà cẩn thận, kèm theo một bó hoa tự tay mình làm", Hoàn thông tin.

Có lẽ chính nhờ sự tỉ mỉ, chịu khó mà Hoàn đã kiếm thêm thu nhập không ít. "Hiện tại mỗi bức tranh mình vẽ có giá dao động từ 650.000 đồng đến 3 triệu đồng. Đỉnh điểm, có tháng doanh thu của mình đạt 11 triệu đồng”, Hoàn cho biết

z3482217294280-00c8d078e76e5449c29464e5bafda9de-7445.jpg

Hoàn luôn cố gắng lột tả được sự chân thật trong tác phẩm của mình

NVCC

z3482277928057-6766b4b8a0f12907d87e269ffc9a793d-2990.jpg

Khải Hoàn (ngoài bìa phải) kiếm thêm thu nhập từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường

NVCC

Chia sẻ về mặt tích cực của công việc vẽ chân dung, Hoàn nói: "Việc này đã mang lại cho mình nhiều giá trị, nó như là một yếu tố giúp bản thân nâng cao khả năng vẽ tay trong ngành thiết kế nội thất mà mình đang theo học, ngoài ra những vấn đề trong kinh doanh cũng giúp cho mình nhạy bén, nâng cao khả năng tư duy hơn".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.