Cầu thị

2 Thanh Niên

Điện 1 giá” có lẽ là từ khóa nóng nhất trong những ngày qua. Song vấn đề bức xúc nhất ở đây không hẳn ở 1 giá, 2 giá hay 3 bậc, 5 bậc, 6 bậc. 

Điều quan trọng nhất người dân quan tâm chính ở công khai, minh bạch và tinh thần lắng nghe, cầu thị ngay từ khâu dự thảo chính sách.
Vì sao điện 1 giá, không phải 2 giá; vì sao 5 bậc chứ không phải 6 bậc? Chi phí cụ thể hiện nay của giá tính điện bình quân là bao nhiêu? Việc tính biểu giá điện bán lẻ sinh hoạt mà căn cứ vào giá bình quân (bao gồm tất cả các đối tượng từ hộ kinh doanh, sản xuất, hành chính sự nghiệp...) có chính xác? Căn cứ nào để đưa ra điện 1 giá ở mức 145% hay 155% giá bình quân?
Giá điện nhạy cảm nhất trong các loại giá và những câu hỏi đó, người làm chính sách cần phải trả lời thật rõ ràng, thật chi tiết, thật công khai. Thái độ của Bộ Công thương trong việc lắng nghe ý kiến công luận khi xây dựng dự thảo sửa đổi biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt là rất đáng ghi nhận và chúng ta cùng chờ việc xây dựng biểu giá đảm bảo tính “khoa học, khả thi và hiệu quả” như cam kết của Bộ trưởng Công thương ngày hôm qua.
Sẽ rất khó có phương án hoàn hảo để hài lòng tất cả, nhưng càng khó thì càng cần phải minh bạch mới dễ nhận được sự đồng thuận, chia sẻ của các đối tượng chịu tác động trực tiếp. Vì trên thực tế, có rất nhiều bài học đã chứng minh, đơn cử như phí BOT, giá xăng dầu hay kể cả thu phí ATM. Càng tù mù người dân càng bức xúc, càng phản ứng gay gắt. Đặc biệt, chủ trương chính sách về kinh tế đòi hỏi chuyên môn sâu mới có thể hiểu rõ, nên công tác truyền thông chính sách, tuyên truyền rộng rãi để người dân hiểu, hiến kế, góp ý quan trọng hơn bao giờ hết.
Cơ chế quản lý giá theo thị trường có sự điều tiết của nhà nước hiện nay đang có nhiều bất cập mà chưa thể giải quyết ngay một sớm, một chiều. Việc vừa phải kinh doanh hiệu quả vừa phải bình ổn giá, đảm bảo mục tiêu an sinh xã hội là không hề dễ dàng. Dẫu vậy, vẫn có một nguyên tắc bất di bất dịch, xây dựng bất cứ chính sách nào cần phải “đi từ dưới lên chứ không phải từ trên xuống”.
Giá điện, giá xăng, giá dịch vụ y tế, giáo dục... hãy cứ cầu thị, lắng nghe phản biện. Chúng ta không sợ làm sai, mà chỉ sợ lợi ích nhóm mà bưng bít, chủ quan duy ý chí, cứng nhắc, áp đặt... Cứ công khai, minh bạch và cầu thị để rút kinh nghiệm từ góp ý của người dân, chuyên gia, doanh nghiệp thì chắc chắn chủ trương, chính sách nào cũng sẽ giải quyết được đúng những vấn đề thực tiễn cuộc sống đặt ra và sẽ nhận được sự ủng hộ, đồng thuận cao trong xã hội.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Miền tây

Miền tây

Đồng ý với tác giả; nhưng chuyện giá điện tôi đã nói từ lâu rồi: Tại sao Chính phủ, TTCP không cho công khai minh bạch một cách rõ ràng cho người dân biết về tất cả các hoạt động của điện lực, trong đó có về đầu vào đầu ra của điện, về lương lậu khen thưởng của điện, về đầu tư gì gì của điện, về giá thành của điện.....để người dân biết để giám sát có ý kiến...., kể cả có ý kiến về qui định giá điện sinh hoạt SXKD... để từ đó CP làm căn cứ qui định giá điện cho người tiêu dùng, sao vậy???, mà cái này ý kiến của dân của xã hội đã mấy năm qua rồi mà không thấy cho công khai minh bạch theo nguyện vọng "chính đáng" của người dân?; còn cái ông BT Công thương vừa qua phát biểu như là ông không hay biết gì về cái gọi là "các phương án giá điện vậy", mà đổ thừa cho cục điều tiết gì gì đó của Bộ???; Bộ Công thương tham mưu cho TT cho CP chớ không phải cái Cục gì của Bộ đâu ông BT ơi, cái này hình như là lãng lãng tránh phải không ./.
NVH

NVH

Chỉ giúp tôi xem công ty điện nào trên thế giới công khai chi tiết việc kinh doanh, giá thành, sản lượng đầu vào, đầu ra.........của mình cho bàn dân thiên hạ không?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tòa án lương tâm

Tòa án lương tâm

Ngoài các phiên tòa pháp luật, bất kỳ cá nhân nào xà xẻo, trục lợi từ các hoạt động công vụ nói chung, phòng chống dịch bệnh nói riêng chắc chắn còn phải đối diện với phiên tòa khác - đó là tòa án lương tâm.
Tiện cho người bệnh

Tiện cho người bệnh

Việc triển khai hội chẩn, chẩn đoán, điều trị từ xa sẽ giúp người dân được sử dụng dịch vụ y tế, kỹ thuật cao của bệnh viện tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới, không phải đi xa tốn kém..
Giáo dục vì học sinh

Giáo dục vì học sinh

Cứ mỗi khi áp dụng hình thức kỷ luật học sinh, không ít giáo viên, nhà trường phải đắn đo, đôi khi chạnh lòng vì những biện pháp xử phạt này không còn phù hợp với nền giáo dục hiện đại, không mang giá trị nhân văn.
Kỷ luật không gây tổn thương

Kỷ luật không gây tổn thương

Hành trình nên người của một con người vẫn là tự hoàn thiện bản thân. Hành trình ấy cần sự tự ý thức của mỗi cá nhân và sự tác động của tích cực, định hướng, điều chỉnh, động viên, khuyến khích của người giáo dục.