Lỏng lẻo an ninh nguồn nước

0 Thanh Niên
Nghiêm ngặt như căn cứ quân sự! Đó là cảm giác của người viết trong chuyến thăm một cơ sở xử lý nước sinh hoạt ở Israel.
Tìm hiểu kỹ hơn thì không riêng gì tại quốc gia Do Thái vốn đang đối mặt các cuộc xung đột quân sự, mà tại nhiều nước khá an toàn như Singapore thì việc bảo vệ nguồn nước sinh hoạt cũng hết sức nghiêm ngặt. Sự nghiêm ngặt không chỉ là các phương án bảo vệ thường trực mà còn là việc quy hoạch để đảm bảo nguồn nước không bị ô nhiễm.
Nhìn lại Việt Nam thì vấn đề này lại rất sơ hở. Chỉ trong vài tháng qua, riêng Hà Nội đã xảy ra 2 sự cố về an ninh nguồn nước. Vào tháng 10, vụ xả dầu bẩn gây ô nhiễm nguồn nước cấp cho Nhà máy nước sông Đà đã khiến hàng triệu người dân Hà Nội điêu đứng vì thiếu nước sạch.
Đến cách đây vài ngày thì phát hiện vụ chôn chất thải nguy hại gần nguồn nước sinh hoạt H.Sóc Sơn (Hà Nội). Hai vụ việc này cho thấy dường như các nguồn nước sinh hoạt tại Hà Nội không hề được theo dõi hay giám sát, mà cứ đến khi xảy ra vấn đề thì cơ quan chức năng mới vào cuộc xử lý theo kiểu “mất bò mới lo làm chuồng”. Các nguồn nước cứ như “chốn không người”, ai thích làm gì thì làm!
Sự lơi lỏng trên không chỉ xảy ra ở mức độ sự vụ phát sinh mà còn cả trong quy hoạch lâu dài. Nhiều cơ sở ẩn chứa nguy cơ đe dọa nguồn nước vẫn vô tư tồn tại gần nguồn nước. Điển hình như mới đầu tháng 12 này, Báo Thanh Niên đã phản ánh việc một trại heo hàng ngàn con được chấp thuận cho xây dựng ở thượng nguồn hồ chứa, nơi cấp nước cho hàng triệu người dân. Và thực trạng “trại heo đầu nguồn nước” xảy ra ở nhiều nơi khác trên cả nước, đồng thời không chỉ có trại heo mà còn có cả các cơ sở sản xuất.
Thực trạng này đặt ra những rủi ro rất lớn cho nguồn nước sinh hoạt ở nhiều địa phương, bởi nếu xảy ra những hành động phá hoại có chủ đích thì hậu quả sẽ khôn lường. Cứ nhìn hình ảnh lộn xộn ở nhiều khu vực tại Hà Nội khi nguồn nước cấp cho Nhà máy nước sông Đà bị ô nhiễm thì sẽ thấy rất rõ.
Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hay chính phủ nhiều nước đã xem an ninh nguồn nước có vai trò sống còn trong việc đảm bảo trật tự xã hội. Chính vì thế, khi các cơ quan chức năng liên quan tại VN vẫn tiếp tục để tình trạng nguồn nước bị bỏ lơi về mặt an ninh, thì hậu quả sẽ rất khó lường nếu xảy ra các vấn đề nghiêm trọng hơn những vụ việc vừa qua. N.M.T

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sao cứ để bị lừa?

Sao cứ để bị lừa?

Lạ lắm, sao có nhiều người dễ dàng sa bẫy lừa bỏ tiền tỉ mua lan đột biến, đầu tư hồn nhiên vào thị trường kinh doanh ngoại hối rồi mua lấy bi kịch mang tên Forex, hay lao vào cuộc chơi bán hàng đa cấp bất chính.
Thách thức cho quản lý

Thách thức cho quản lý

Theo Bloomberg, sàn tiền ảo lớn nhất thế giới Coinbase dự kiến niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong tuần này với định giá ước tính 100 tỉ USD.
Sống chung với 'rác'?

Sống chung với 'rác'?

"Cuộc chiến" với tin nhắn rác đã trải qua hàng thập kỷ, từ chiến dịch thu hồi SIM rác, đăng ký SIM chính chủ và mới nhất là Nghị định 91 nhưng kết quả vẫn chưa cao.
Ai bảo vệ quyền lợi người lao động?

Ai bảo vệ quyền lợi người lao động?

Tình trạng nợ bảo hiểm xã hội trong các doanh nghiệp phá sản, giải thể, mất tích, có chủ là người nước ngoài bỏ trốn đã tồn tại nhiều năm nay, nhưng vẫn chưa có hướng xử lý triệt để.