Chất làm ngọt nhân tạo sắp bị WHO xem là có nguy cơ gây ung thư?

Chất làm ngọt nhân tạo sắp bị WHO xem là có nguy cơ gây ung thư?

01/07/2023 19:28 GMT+7

Aspartame, chất làm ngọt nhân tạo được dùng trong mọi thứ, từ soda ăn kiêng đến kẹo cao su, có nguy cơ gây ung thư.

Nguồn tin của Reuters cho biết Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC), một bộ phận thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ công bố thông tin này vào tháng sau. Khi đó, aspartame sẽ được gắn nhãn là "có thể gây ung thư cho con người".

Quyết định này được đưa ra dựa trên các nghiên cứu đã được xuất bản, và nhằm thúc đẩy thực hiện thêm nhiều nghiên cứu về sản phẩm này. Quyết định này cũng không xem xét lượng aspartame mà một người có thể tiêu thụ mà không gây tăng nguy cơ.

Thông tin này khiến các nhà sản xuất đồ uống phản ứng dữ dội. Hiệp hội chất làm ngọt quốc tế chỉ trích IARC đang hành động dựa trên "các nghiên cứu không có uy tín rộng rãi".

Aspartame đã bị điều tra suốt nhiều năm. Một nghiên cứu của Pháp chỉ ra rằng việc tiêu thụ nhiều chất tạo ngọt có thể khiến nguy cơ ung thư ở người tăng nhẹ.

Tuy nhiên đây là kết quả gây tranh cãi và sản phẩm này vẫn được sử dụng rộng rãi. Chất tạo ngọt có trong nhiều sản phẩm như Diet Coke và kẹo cao su Extra của Mars.

IARC sẽ công bố quyết định cuối cùng vào ngày 14.7.

Những quyết định trước đó của cơ quan này đã buộc nhiều nhà sản xuất phải thay đổi công thức sản phẩm và dẫn đến nhiều vụ kiện. Nhiều ý kiến chỉ trích cho rằng cơ quan này quá dễ dãi khi cảnh báo người tiêu dùng. Cơ quan này trước đó đã liệt kê làm việc suốt đêm, ăn thịt đỏ và sử dụng điện thoại di động đều có thể gây ung thư.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.