'Chất ngọc Võ Văn Kiệt' và chia sẻ rơi nước mắt của cháu nội Phan Võ Hiệp

Lê Công Sơn
Lê Công Sơn
09/11/2022 19:25 GMT+7

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (1922–2022), NXB Trẻ giới thiệu hai tựa sách Chất ngọc Võ Văn Kiệt và Võ Văn Kiệt người thắp lửa, với nhiều câu chuyện cảm động từ gia đình và những người sống quanh ông.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt lúc sinh thời là một trong những người luôn đi tiên phong trong công cuộc đổi mới. Trên cương vị của mình, ông đã nghiên cứu, tìm tòi và đưa ra nhiều chính sách có đột phá như xóa bỏ chỉ tiêu pháp lệnh, trao quyền tự chủ kinh doanh cho xí nghiệp quốc doanh.

Thủ tướng còn thực hiện thương mại hóa tư liệu sản xuất, cho phép các doanh nghiệp lớn, cả trung ương và địa phương được trực tiếp xuất nhập khẩu, chấm dứt tình trạng hai giá; xóa bỏ chế độ thu mua nghĩa vụ áp đặt với nông dân, bãi bỏ ngăn sông cấm chợ, thực hiện tự do lưu thông hàng hóa trong cả nước… chuyển dần từ nền kinh tế bao cấp sang kinh tế thị trường, đưa đời sống kinh tế đất nước dần vào thế ổn định.

NXB Trẻ giới thiệu hai tựa sách Chất ngọc Võ Văn KiệtVõ Văn Kiệt người thắp lửa, với nhiều câu chuyện cảm động từ gia đình và những người sống quanh ông nhân 100 năm ngày sinh của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (1922–2022)

NXB TRẺ

Chất ngọc Võ Văn Kiệt là cuốn sách của tác giả Nguyễn Chiến Thắng (bí danh Sao Vàng) - nguyên Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long, đã chắt lọc tỉ mỉ những điểm sáng độc đáo về cuộc đời, tài năng, phẩm cách mà ông xem như là chất ngọc quý để phác họa chân dung và sự nghiệp của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Các phần mục của tập sách với những tiêu đề khá ngắn nhưng súc tích, nội dung được viết cô đọng, dễ đọc, dễ nhớ, độ dày tập sách vừa phải, phần phụ lục cũng là điểm độc đáo của cuốn sách, bao gồm: Tiểu sử đồng chí Võ Văn Kiệt; Cả nước nói về đồng chí Võ Văn Kiệt; Thế giới nói về ông Võ Văn Kiệt; Những phát biểu ấn tượng của đồng chí Võ Văn Kiệt.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt, tên khai sinh là Phan Văn Hòa, là con thứ tám trong gia đình, có các bí danh: Sáu Dân, Tám Thuận, sinh ngày 23.11.1922, tại xã Trung Hiệp, H.Vũng Liêm (Vĩnh Long).

Năm 1938, ông tham gia hoạt động trong phong trào Thanh niên phản đế. Tháng 11.1939 được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương, làm Bí thư Chi bộ, Huyện ủy viên và tham gia cuộc khởi nghĩa Nam kỳ ngày 23.11.1940 ở H.Vũng Liêm, Vĩnh Long. Từ năm 1941 đến năm 1945, ông hoạt động cách mạng ở Rạch Giá, tham gia Tỉnh ủy lâm thời và tham gia khởi nghĩa giành chính quyền ở tỉnh Rạch Giá.

Tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa IX (1992 - 1997), ông được Quốc hội bầu làm Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Phó chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh. Từ tháng 12.1997 đến tháng 4.2001, đồng chí được Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương khóa VIII cử làm Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

'Vẫn cảm thấy như ông chỉ mới đi đâu đó thôi'

Thủ tướng Võ Văn Kiệt được nhận xét là “người năng động sáng tạo”, cũng có người khẳng định ông là “Vị Thủ tướng trọn đời vì nước, vì dân”. Ở góc độ khác, có người tóm tắt ông là Thủ tướng 5D: dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám tự phê bình.

Do có công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, ông đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, nhiều huân chương, huy chương cao quý khác và Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng.

Ở cuốn Võ Văn Kiệt người thắp lửa vừa phát hành chung lần này, độc giả sẽ nghe được nhiều câu chuyện người cháu nội Phan Võ Hiệp tràn đầy cảm xúc dành cho ông, cùng tiết lộ những giây phút cuối đời của ông tại bệnh viện Thống Nhất từ con trai cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Chân dung Thủ tướng Võ Văn Kiệt lúc sinh thời

t.l

Ngày ông mất, cháu nội Phan Võ Hiệp kể: “Cả căn phòng lặng đi để hồi tưởng những kỉ niệm với ông. Con đứng đó, cặp mắt ráo hoảnh, và tự hỏi mình tại sao suốt mấy ngày trong tang lễ, con chưa khóc một lần, nhưng nghẹn ngào bao lần nhìn mặt ông qua lớp kính mỏng. Ông nội ơi, ông nội, con Võ Hiệp của ông đây, con đã về bên ông đây. Tin nội mất đến với con thật bất ngờ quá. Mặc dù ba con đã thông báo sự nghiêm trọng về bệnh trạng của ông nhưng con nghĩ nội sẽ lại mau chóng bình phục. Mấy lần trước cũng vậy, này chắc cũng sẽ không sao đâu. Vậy mà, hôm ấy khi được tin nội không còn nữa tim đau thắt. Con thảng thốt, bối rối, vội vàng thu xếp đồ đạc, đi chuyến bay sớm nhất ngày hôm sau chỉ mong sao về để kịp nhìn thấy mặt nội lần cuối. Vụt qua mấy ngày tang lễ, con vẫn cảm thấy như ông chỉ mới đi đâu đó thôi, con vẫn mong đợi ông trở về với con. Bất chợt con khóc, khóc mà không thể kiềm lại được".

Cháu nội Phan Võ Hiệp của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã khiến nhiều người đọc sách cũng phải rơi nước mắt trước sự hiếu thảo: "Ông nội ơi, ông mất thật rồi sao? Con vẫn đứng đó khóc, khóc vì con biết giờ ông đã ra đi mãi mãi. Cái cảm giác bối rối, chưa tin vào sự thật rằng con đã mất ông dần nguôi ngoai. Con khóc vì con nhớ ông nhiều lắm, khi cái cảm xúc đau thương vơi dần, con bình tâm lại và tự nói với bản thân mình: Ông vẫn luôn trong trái tim con, cho con ý chí để phấn đấu học hành, để sau này làm người công dân có ích, không phụ niềm tin mà ông đã đặt ở con”. (Còn tiếp)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.