ChatGPT sắp lột xác mạnh mẽ, Google Docs có 'đũa thần' soạn thảo, Microsoft có gì để đua tranh?

ChatGPT sắp lột xác mạnh mẽ, Google Docs có 'đũa thần' soạn thảo, Microsoft có gì để đua tranh?

17/03/2023 13:22 GMT+7

Công ty khởi nghiệp OpenAI cho biết họ đang bắt đầu phát hành một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mạnh mẽ được gọi là GPT-4, tạo tiền đề cho công nghệ giống con người phát triển và cuộc đua cạnh tranh nhiều hơn giữa công ty Microsoft và Google của Alphabet Inc.

Cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở nên sôi động khi hai đối thủ đang cạnh tranh kịch liệt là Microsoft và Alphabet cùng đưa ra thông báo lớn hôm 14.3.

Đầu tiên, Alphabet, chủ sở hữu Google, đã tiết lộ một loạt các công cụ trí tuệ nhân tạo cho Gmail, Workspace và phần mềm đám mây của mình, nhằm vượt lên trước Microsoft chỉ vài ngày trước khi đối thủ dự kiến sẽ đưa ra thông báo tương tự.

Chỉ vài giờ sau, OpenAI, được tài trợ bởi Microsoft, cho biết họ đang bắt đầu phát hành một mô hình AI mạnh mẽ có tên gọi GPT-4, tạo tiền đề sinh sôi nảy nở cho công nghệ giống con người hơn nữa.

Lộ diện GPT-4, cuộc đua trí tuệ nhân tạo bước vào giai đoạn siêu tốc - Ảnh 1.

Một hình minh họa trong Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu "AI for Good" tại Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) ở Geneva (Thụy Sĩ), ngày 7.6.2017

REUTERS

Phóng viên công nghệ - Reuters, Jeffrey Dastin cho biết "Có một cuộc cạnh tranh điên cuồng đang diễn ra ngay bây giờ trong lĩnh vực công nghệ. Google lâu nay đã là người chiến thắng và dẫn đầu về AI, thì đột nhiên Microsoft xuất hiện với bot trò chuyện 'Bing' và Microsoft còn dự định phát minh lại công cụ tìm kiếm, vốn là cốt lõi trong hoạt động kinh doanh của Google. Rồi đến khi Microsoft sắp nói về việc dùng Microsoft Word với trí tuệ nhân tạo để định nghĩa lại năng suất làm việc, chỉ 2 ngày trước khi Microsoft công bố, Google lại nhảy ra với thông báo này. Vì vậy, hiện tại có rất nhiều căng thẳng về việc ai là sẽ sớm có công nghệ tốt nhất trong tay".

Trong khi đó, Google đã cố gắng vượt lên dẫn đầu cuộc đua nhờ những tiến bộ như vậy để giành thị trường, với các công cụ AI được thiết kế để “biến đổi” công việc của luật sư, cũng như các nhà tiếp thị, nhà khoa học và cả nhà báo.

“Google đã công bố những gì họ cho là tương lai của năng suất. Tức là thay vì bạn phải viết một số bài viết, tạo nội dung hoặc viết bất cứ điều gì trong công việc hoặc kể cả trong bối cảnh cá nhân, Google sẽ cho AI làm điều đó thay cho bạn. Và Google đưa trí tuệ nhân tạo vào Gmail để tạo Google Docs, Google Slides hay hầu như bất kỳ công cụ nào mà mọi người sử dụng từ Google để tạo nội dung”.

Alphabet sẽ cung cấp cho nhóm người dùng thử nghiệm quyền truy cập vào các tính năng mới của Google Workspace trên cơ sở luân phiên trong 1 năm, trước khi ra mắt rộng rãi hơn. Trong khi đó, Microsoft đã hé lộ một sự kiện vào ngày 16.3 về cách hãng “tái tạo năng suất với AI”, giới thiệu chương trình xử lý văn bản Word mới của mình.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.