Châu Âu thành lập lực lượng đặc biệt giám sát ChatGPT

Châu Âu thành lập lực lượng đặc biệt giám sát ChatGPT

Phương Thúy
Phương Thúy
18/04/2023 11:00 GMT+7

Cơ quan chức năng Liên minh châu Âu đang thành lập một lực lượng đặc biệt để giúp các quốc gia thành viên đối phó với công cụ ChatGPT

Cơ quan chức năng Liên minh châu Âu đang thành lập một lực lượng đặc biệt để giúp các quốc gia thành viên đối phó với công cụ ChatGPT đang rất phổ biến hiện nay, qua đó gây áp lực lên nhà sản xuất OpenAI của Mỹ.

Theo hãng tin AFP, Ý đã tạm thời cấm ChatGPT trong tháng 3 vừa qua, liên quan đến việc công cụ này thu thập dữ liệu, qua đó vi phạm luật về quyền riêng tư.

Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Tây Ban Nha cũng mở cuộc điều tra về ChatGPT và công ty sở hữu OpenAI. Tây Ban Nha khẳng định ủng hộ sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, nhưng phải đảm bảo quyền tự do cá nhân.

Cơ quan quản lý của Pháp đã mở cuộc điều tra sau khi nhận được 5 khiếu nại, một trong số đó là từ nghị sĩ Eric Bothorel. Ông này cáo buộc ChatGPT này đã bịa ra các chi tiết về cuộc đời ông, bao gồm cả ngày sinh và lịch sử công việc.

ChatGPT có thể tạo các bài luận, bài thơ và cuộc trò chuyện từ những gợi ý ngắn gọn nhất và đã chứng minh có đủ năng lực để vượt qua được một số kỳ thi khó khăn.

Tuy nhiên, có nhiều quan ngại về cách ứng dụng này hỗ trợ người dùng, có thể dẫn đến tình trạng gian lận tràn lan trong trường học, làm gia tăng thông tin sai lệch trên web và thay thế người lao động.

Ngoài ra, ChatGPT chỉ có thể hoạt động nếu nó được huấn luyện dựa vào các bộ dữ liệu khổng lồ, làm dấy lên mối lo ngại về việc OpenAI lấy dữ liệu ở đâu và xử lý thông tin đó như thế nào.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.