‘Chạy đà’ hàng loạt dự án cao tốc lớn trong tháng 1

Mai Hà
Mai Hà
22/01/2023 08:48 GMT+7

Dự kiến, 3 dự án đường bộ cao tốc và 2 dự án đường vành đai sẽ hoàn thành phê duyệt đầu tư trong tháng 1.

Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ GTVT) cho biết, báo cáo nghiên cứu khả thi cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột (dài 117,5 km) đã hoàn thành và trình các cơ quan có thẩm quyền thẩm định, dự kiến phê duyệt trong tháng 1. Tiến độ triển khai dự án cơ bản đáp ứng tiến độ yêu cầu của Chính phủ.

Cao tốc Bắc - Nam đoạn Mai Sơn - QL45 đã thông xe kỹ thuật và sẽ chính thức khai thác từ 30.4 tới

Mai hà

Về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), hiện tại, các cơ quan chủ quản đã bàn giao cọc GPMB cho địa phương 91,7/117,5 km (đạt 78%). Các địa phương đang tích cực triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để bảo đảm bàn giao 70% diện tích mặt bằng các gói thầu khởi công trước ngày 30.6.

Đối với dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (dài 53,7 km), Bộ GTVT và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phê duyệt dự án đầu tư 2 dự án thành phần, đáp ứng tiến độ yêu cầu của Chính phủ.

Riêng dự án thành phần 1 do tỉnh Đồng Nai thực hiện dự kiến phê duyệt trong tháng 1, đáp ứng tiến độ khởi công trước ngày 30.6.

Công tác bàn giao cọc GPMB cho địa phương đã hoàn thành. Các địa phương đang tích cực triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để bảo đảm bàn giao 70% diện tích mặt bằng các gói thầu khởi công trước ngày 30.6.

Về dự án đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng (dài 189,4 km), Cục Quản lý đầu tư xây dựng cho biết, công tác bàn giao cọc GPMB cũng đã hoàn thành.

Các tỉnh An Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng và TP.Cần Thơ đã tổ chức thực hiện bám sát tiến độ yêu cầu của Chính phủ, đến nay đã hoàn thành công tác thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi, dự kiến phê duyệt trong tháng 1, đảm bảo tiến độ khởi công trước ngày 30.6.

Dự án đường vành đai 4 - vùng thủ đô Hà Nội (dài 112,8 km) đã được TP.Hà Nội và các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh phê duyệt chỉ giới đường đỏ và hoàn thành bàn giao cọc GPMB.

Hiện tại, việc lập dự án đầu tư các dự án thành phần đang được triển khai (bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và đường song hành), dự kiến phê duyệt trong tháng 1.

Trong đó, tiến độ lập báo cáo đánh giá tác động môi trường các dự án thành phần chậm so với yêu cầu của Chính phủ, dự kiến trình Bộ TN-MT phê duyệt trong tháng 1.

Riêng dự án thành phần 3, TP.Hà Nội đang hoàn thiện báo cáo nghiên cứu khả thi (đường cao tốc theo phương thức đối tác công - tư) để trình Hội đồng Thẩm định nhà nước trong tháng 1 và tổ chức đấu thầu rộng rãi nhà đầu tư trong nước theo quy định.

Với dự án đường vành đai 3 TP.HCM (dài 76,34 km), TP.HCM và các tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Nai đã phê duyệt chỉ giới đường đỏ toàn dự án; hoàn thành công tác bàn giao cọc GPMB.

Đến nay, TP.HCM và tỉnh Long An đã phê duyệt dự án đầu tư các dự án thành phần, đang triển khai khảo sát, thiết kế kỹ thuật.

Các dự án thành phần do tỉnh Bình Dương và Đồng Nai làm cơ quan chủ quản dự kiến sẽ được phê duyệt dự án đầu tư trong tháng 1.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.