Kỳ vọng động lực mới nâng tầm vị thế TP.HCM

17/01/2023 04:10 GMT+7

Với tinh thần sớm có thêm những động lực mới để TP.HCM phát triển mạnh mẽ, ngày 16.1, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 31 năm 2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP.HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Chủ trì hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên; Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa; Bí thư T.Ư Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái. Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết từ năm 1982 đến nay, Bộ Chính trị đã có 4 nghị quyết rất quan trọng với TP.HCM các năm: 1982, 2002, 2012 và 2022. Qua 40 năm thực hiện, vai trò, vị trí, tầm vóc, sứ mệnh của TP.HCM ngày càng rõ hơn, mục tiêu ngày càng cao hơn và trách nhiệm nặng nề hơn.

Đến năm 2030, TP.HCM sẽ thành thành phố dịch vụ - công nghiệp hiện đại, đầu tàu về kinh tế số, có vị thế nổi trội trong khu vực Đông Nam Á

ĐỘC LẬP

Theo ông Nên, điểm mới của Nghị quyết 31 là không so sánh TP.HCM với cả nước mà so sánh với các thành phố lớn khác trên thế giới. Đây cũng là trách nhiệm mà TP.HCM phải quyết tâm, nỗ lực thực hiện mục tiêu và tầm nhìn để tiếp tục phát triển.

TP.HCM sẽ tập trung đầu tư hạ tầng

Độc Lập

Tái cơ cấu kinh tế

Trình bày chương trình hành động của Thành ủy TP.HCM, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu nêu 7 nhóm giải pháp để thực hiện hiệu quả Nghị quyết 31. Trong đó, TP.HCM sẽ cơ cấu lại tổng thể kinh tế và đặt trong mối quan hệ với vùng, cả nước và quốc tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên nền tảng kinh tế tri thức, ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và năng suất lao động cao. Các chương trình quan trọng gồm chuyển đổi số, thành phố thông minh, xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế TP.HCM; chuyển đổi mô hình các khu công nghệ cao, khu công nghiệp, khu chế xuất theo hướng phát triển công nghệ cao, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

Để thu hút nguồn lực, TP.HCM sẽ xây dựng chính sách ưu đãi và xúc tiến đầu tư nhằm chủ động chọn lọc nhà đầu tư, triển khai đề án huy động nguồn lực đầu tư xã hội, đề án quản lý và sử dụng đất đai hiệu quả... Các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao sẽ được kiến nghị đầu tư theo hình thức đối tác công tư để nâng cao chất lượng thụ hưởng các dịch vụ.

Đối với TP.Thủ Đức, TP.HCM định hướng phát triển “thành phố trong thành phố” đầu tiên của cả nước dựa trên nền tảng kinh tế tri thức, ứng dụng khoa học công nghệ, năng suất lao động cao, là hạt nhân thúc đẩy kinh tế xã hội. Nơi đây sẽ là thành phố xanh, có hạ tầng kỹ thuật và quản lý xã hội hiện đại, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao đến sinh sống và làm việc.

Quy hoạch theo hướng đa trung tâm

Về lĩnh vực đô thị, chất lượng công tác quy hoạch phải được nâng cao với tư duy đột phá, tầm nhìn dài hạn nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế, tạo không gian và động lực mới, ổn định, lâu dài cho TP.HCM.

Một số nhiệm vụ trọng tâm gồm Quy hoạch chung TP.HCM giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; thực hiện đồng bộ các quy hoạch không gian ngầm, không gian xanh, không gian văn hóa. Đô thị phát triển theo hướng đa trung tâm nhằm giảm áp lực dân số, hạ tầng, bảo toàn cảnh quan nội thành cũ trên cơ sở kết nối vùng gắn với mô hình đô thị xanh, đô thị thông minh, phát triển hài hòa giữa nông thôn và đô thị.

Đối với hệ thống kết cấu hạ tầng, TP.HCM tập trung phát triển nhà ở giai đoạn 2021 - 2030, thu hút các thành phần kinh tế phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo nhà ở ven kênh rạch, chung cư cũ gắn với tổ chức lại đời sống người dân. Các cơ sở công nghiệp, trường đại học, bệnh viện tiếp tục di dời ra khỏi nội thành theo lộ trình, quỹ đất sau di dời được ưu tiên xây dựng công trình công cộng, phúc lợi xã hội.

TP.HCM cũng chủ động thúc đẩy liên kết vùng, thực hiện có hiệu quả và ưu tiên nguồn lực để phối hợp thực hiện với các địa phương vùng Đông Nam bộ, đồng bằng sông Cửu Long… Ở lĩnh vực xã hội, TP.HCM tiếp tục đầu tư xây dựng thành trung tâm lớn về giáo dục và đào tạo, thực hiện đề án y tế thông minh, phát triển y tế cộng đồng, thực hiện bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân. Đồng thời, tiếp tục tăng cường, kiên quyết, kiên trì công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị về mọi mặt; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Khẩn trương xây dựng chính sách vượt trội

Phó thủ tướng Lê Minh Khái cho biết Chính phủ đã giao Bộ KH-ĐT chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan và TP.HCM khẩn trương xây dựng chương trình hành động của Chính phủ để triển khai thực hiện Nghị quyết số 31 và các cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM để báo cáo Quốc hội xem xét, ban hành nghị quyết thay thế Nghị quyết số 54/2017.

Trong đó, một số cơ chế, chính sách đặc thù vượt trội được nghiên cứu và phân cấp cho TP.HCM thẩm quyền, trách nhiệm giải quyết công việc phù hợp với yêu cầu, phát huy tính năng động, sáng tạo vì lợi ích chung. Các lĩnh vực được ưu tiên cơ chế mới gồm quản lý đầu tư; tài chính ngân sách; quản lý đô thị, tài nguyên môi trường; quản lý văn hóa và trật tự xã hội; tổ chức, bộ máy và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Ông Khái cũng cho biết sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị và đầu tư xây dựng mới các công trình, dự án trọng điểm quốc gia về hạ tầng giao thông, thủy lợi, môi trường, đô thị trên địa bàn TP.HCM. Đồng thời, ưu tiên hơn nữa nguồn lực đầu tư cho phát triển, bảo đảm kinh phí thực hiện các dự án lớn, quan trọng, nhất là các dự án đường Vành đai 3, Vành đai 4 TP.HCM, đường sắt TP.HCM - Cần Thơ, nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh việc xây dựng và phát triển TP.HCM văn minh, hiện đại là nhiệm vụ chính trị quan trọng với phương châm “TP.HCM vì cả nước, cả nước vì TP.HCM”. “Các ban, bộ, ngành, cơ quan T.Ư và địa phương trong cả nước cần có trách nhiệm chung trong việc xây dựng cơ chế, chính sách cũng như hỗ trợ nguồn lực phù hợp để TP.HCM phát triển mạnh mẽ hơn nữa”, ông Khái yêu cầu.

Chính sách phải hướng tới người dân, doanh nghiệp

Ảnh

Bộ Chính trị đã giao Đảng đoàn Quốc hội lãnh đạo ban hành nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54/2017 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM. Trên cơ sở bài học từ thực hiện Nghị quyết 54, chúng ta phải khắc phục, tháo gỡ toàn bộ điểm nghẽn, nhằm định hình một khuôn khổ chính sách thông suốt, có hiệu quả thiết thực.

TP.HCM cần nghiên cứu xây dựng các cơ chế, chính sách đặc thù theo 4 nhóm đã được Đảng đoàn Quốc hội gợi ý. Trong thẩm quyền đã phân cấp, TP.HCM cần chủ động nghiên cứu, ban hành các chính sách có tính đặc thù riêng. Các đề xuất, chính sách ban hành cần hướng tới người dân, doanh nghiệp, bảo đảm sự đồng thuận trong nhân dân, tránh việc gây thêm thủ tục hành chính, đảm bảo tính khả thi.

Ông Nguyễn Phú Cường
(Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội)

Rà soát hơn 600 quy hoạch phân khu

Ảnh

TP.HCM đang đối diện với thách thức tăng dân số cơ học nhanh, mật độ dân số lớn tạo sức ép

cho hạ tầng kỹ thuật và các vấn đề về nhà ở, giáo dục, y tế, an sinh xã hội. Hạ tầng giao thông liên tỉnh chưa đồng bộ, các vành đai chưa được

khép kín, tình trạng ùn tắc, ngập úng là điểm nghẽn lớn cản trở phát triển, người dân bức xúc... Các chính sách đặc thù về quy hoạch không còn phù hợp.

Lĩnh vực quy hoạch xây dựng phát triển đô thị là 1 trong 6 nhóm giải pháp chủ yếu của Nghị quyết 31. Bộ Xây dựng sẽ đồng hành với TP.HCM định hướng quy hoạch, phát triển không gian kinh tế đô thị, ưu tiên phát triển hạ tầng đô thị, xây dựng cơ chế chính sách đặc thù.

TP.HCM cần tập trung nguồn lực để triển khai các đồ án quy hoạch, trọng tâm là quy hoạch chung TP.HCM, quy hoạch chung TP.Thủ Đức, đồ án phân khu của Khu đô thị Tây Bắc… Đồng thời, tập trung hoàn thiện các quy hoạch hạ tầng chuyên ngành; rà soát, đánh giá trên 600 đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng đã được phê duyệt ở các quận, huyện. Đối với đề án chuyển các huyện thành quận hoặc thành phố giai đoạn 2021 - 2030, TP.HCM cần ưu tiên vốn để khắc phục các chỉ tiêu chưa đạt.

Ông Nguyễn Tường Văn
(Thứ trưởng Bộ Xây dựng)

Gỡ điểm nghẽn cho TP.HCM là gỡ cho cả vùng

Ảnh

Chúng tôi nhìn nhận sự thành công từ Nghị quyết 31 không chỉ có ý nghĩa của riêng TP.HCM mà còn cả sự phát triển của khu vực phía nam trong thời gian tới. Hiện điểm nghẽn giao thông giữa TP.HCM với các tỉnh Đông Nam bộ và Tây Nam bộ là một trong các nguyên nhân khiến TP.HCM phát triển không xứng tầm. Tỉnh Long An kiến nghị T.Ư thật sự quan tâm, hỗ trợ tháo gỡ điểm nghẽn về giao thông, nhất là dự án Vành đai 3, Vành đai 4, cao tốc TP.HCM - Bến Lức - Long Thành.

TP.HCM thời gian qua đã tích cực giúp đỡ các địa phương lân cận nên cần tích cực hơn nữa để xứng tầm là “nhạc trưởng”, tiếp tục dẫn dắt đầu tàu kinh tế phía nam. Để trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế, TP.HCM rất cần các cơ chế đặc thù hơn nữa.

Ông Nguyễn Văn Được
(Bí thư Tỉnh ủy Long An)

Vinh dự và trách nhiệm

Ảnh

Tôi nhận thức một địa phương cấp huyện lại được nghị quyết của Bộ Chính trị đề cập đến đó là vinh dự, trách nhiệm và kỳ vọng của T.Ư đối với mô hình chính quyền địa phương đang triển khai thí điểm.

Từ thực tiễn 2 năm qua, Thành ủy Thủ Đức đã chủ động nghiên cứu và đề xuất các cơ chế, chính sách về tổ chức bộ máy, tài chính vượt trội để phát huy lợi thế trở thành cực tăng trưởng mới. Cụ thể, xem xét thành lập Ban Đô thị thuộc HĐND TP.Thủ Đức, tăng đại biểu chuyên trách lên 8 người, lập Phòng Giao thông công chánh, UBND TP.Thủ Đức có không quá 4 phó chủ tịch, các đơn vị ngành dọc và trực thuộc không quá 4 cấp phó bởi thực tiễn công việc nhiều hơn sau khi sáp nhập…

Ngoài ra, TP.Thủ Đức cũng kiến nghị thành lập trung tâm phát triển quỹ đất, thanh tra xây dựng, văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc; lập

trung tâm hành chính công để rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục

hành chính.

Để tăng cường nguồn lực phát triển, xin T.Ư thí điểm trong 3 năm cho TP.Thủ Đức giữ lại toàn bộ tiền thu sử dụng đất, tạo quỹ đất đấu giá để chi đầu tư phát triển, được lập dự án bồi thường theo quy hoạch để phát triển đô thị theo mô hình giao thông công cộng…

Ông Nguyễn Hữu Hiệp
(Bí thư Thành ủy TP.Thủ Đức)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.