Cháy nhà máy điện hạt nhân, Ukraine cảnh báo nguy cơ cho thế giới

0 Thanh Niên Online

Ukraine cho rằng quân đội Nga tấn công gây hỏa hoạn tại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, với nguy cơ “lớn hơn gấp 10 lần Chernobyl”.

Cháy nhà máy điện hạt nhân, Ukraine cảnh báo nguy cơ cho thế giới - ảnh 1

Ukraine cáo buộc Nga khai hỏa vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

ảnh chụp màn hình daily mail

Tờ The Guardian dẫn lời Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ngày 4.3 nói có một vụ hỏa hoạn tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, đồng thời kêu gọi Nga ngừng bắn để phía Ukraine chữa cháy.

“Quân đội Nga đang khai hỏa từ mọi hướng nhằm vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Lửa đã bùng lên. Nếu phát nổ, nó sẽ lớn hơn gấp 10 lần Chernobyl. Ngay phải lập tức ngừng bắn, cho phép lính cứu hỏa, thiết lập vùng an toàn”, ông viết trên Twitter vào lúc 2 giờ 30 (giờ địa phương).

Cháy nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, Ukraine cảnh báo nguy cơ cho thế giới

Trước đó, nhiều nhân viên nhà máy và thị trưởng thành phố Enerhodar gần đó thông báo về vụ hỏa hoạn.

“Do kẻ thù liên tiếp nã đạn vào các tòa nhà và các bộ phận tại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đang bốc cháy”, thị trưởng Dmytro Orlov viết trên Telegram và cảnh báo về mối đe dọa đối với an ninh thế giới.

Ông kêu gọi Nga lập tức ngừng bắn vào nhà máy. Trước đó, quan chức này cho hay các lực lượng Ukraine đang chiến đấu với quân Nga tại khu vực ngoại ô thành phố và một đơn vị binh sĩ Nga đang tiến về phía nhà máy điện hạt nhân. Nhiều tiếng nổ vang và hỏa lực rốc két được ghi nhận vào tối 3.3.

Xem nhanh: Ngày thứ 8 chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine

Một nhân viên tại nhà máy cũng cho hay binh sĩ Nga bắn vào nhà máy và đến 2 giờ 30 ngày 4.3 (giờ địa phương), lực lượng cứu hỏa không thể đến nơi để dập lửa.

Các hãng tin UNIAN và Hromadske của Ukraine cũng đưa tin về vụ cháy tại nhà máy tại thành phố Zaporizhzhia, nơi cung cấp 1/4 điện cho Ukraine. Phía Nga chưa đưa ra bình luận liên quan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm