Trong khi đó, ăn thịt đỏ dễ làm tình trạng viêm thêm nặng, khiến chỉ số khối cơ thể cao hơn và đau khớp do viêm.
“Một chế độ ăn uống bao gồm trái cây, rau củ, ngũ cốc và các loại đậu có thể rất hữu ích cho những người bị viêm khớp dạng thấp”, Hana Kahleova, đồng tác giả nghiên cứu thuộc Ủy ban Bác sĩ có trách nhiệm về y học (PCRM, trụ sở tại Mỹ), cho biết. Sau khi hồi cứu các thử nghiệm lâm sàng cùng nhiều nghiên cứu khác, các chuyên gia PCRM phát hiện chế độ ăn uống từ thực vật tác động tích cực đến viêm khớp theo nhiều cách.
Cụ thể, trong một nghiên cứu, bệnh nhân ăn nhiều rau củ quả trong 2 tháng giảm đáng kể lượng protein gây viêm. Một nghiên cứu khác cho thấy chế độ ăn ít chất béo song giàu chất xơ từ thực vật giúp giảm cứng và sưng khớp vào buổi sáng.
Trong một nghiên cứu khác, các chuyên gia thấy rằng chế độ ăn giàu chất xơ đa dạng hóa vi khuẩn đường ruột, từ đó giúp giảm viêm do viêm khớp dạng thấp gây ra.
Bình luận (0)