Chia sẻ cùng thầy cô: Cô giáo trẻ vùng cao với nhiều sáng tạo

Đức Huy
Đức Huy
11/11/2022 07:12 GMT+7

Từ khi mới ra trường về làm việc tại một trường ở vùng núi còn nhiều khó khăn, cô giáo trẻ Võ Thị Kim Trang (25 tuổi) đã có nhiều sáng tạo để việc giảng dạy cũng như học tập của học trò nơi đây được thuận lợi hơn.

Tiết học nào cũng sáng tạo thêm đồ dùng dạy học

Cô Võ Thị Kim Trang, giáo viên Trường mầm non Sơn Định (xã Sơn Định, H.Sơn Hòa, Phú Yên) là một trong những gương giáo viên được tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022 do T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên VN phối hợp với Bộ GD-ĐT, Tập đoàn Thiên Long tổ chức.

Cô giáo Võ Thị Kim Trang có nhiều sáng tạo trong quá trình giảng dạy

Cô Trang quê ở xã Sơn Long, H.Sơn Hòa sau khi tốt nghiệp cử nhân giáo dục mầm non, cô bắt đầu làm việc tại Trường mầm non Sơn Định từ năm 2018. Thời điểm mới ra trường, cô Trang còn khá bỡ ngỡ với công việc chăm sóc, dạy dỗ trẻ. Nhận được sự chia sẻ, động viên của đồng nghiệp, cô dần làm quen, hòa nhập với môi trường mới. Ngay trong năm đầu tiên nhận lớp, cô Trang được ban giám hiệu nhà trường phân công rèn luyện và dẫn dắt các bé đi thi aerobic cấp huyện và đoạt giải nhất toàn đoàn.

Sau thành công bước đầu, cô giáo trẻ được nhà trường tin tưởng giao đào tạo, bồi dưỡng các bé tham gia hoạt động văn nghệ, thể thao đi thi đấu các cấp và đoạt được nhiều thành tích cao.

Dự kiến lễ tuyên dương chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022 được tổ chức vào dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo VN 20.11 tại Hà Nội. Các giáo viên tham gia chương trình sẽ dự nhiều hoạt động ý nghĩa, như: vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; dự chương trình lãnh đạo Đảng và Nhà nước gặp mặt các thầy, cô giáo dự chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022; dự Tọa đàm để khắc họa hành trình lan tỏa tri thức của nhiều thế hệ nhà giáo VN; tham dự các chương trình lãnh đạo Bộ GD-ĐT, lãnh đạo T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên VN gặp mặt thầy, cô giáo. Mỗi thầy, cô giáo tham dự chương trình sẽ được nhận bằng khen của Bộ GD-ĐT, bằng khen của T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên VN; Kỷ niệm chương của chương trình và sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng, cùng các phần thưởng giá trị khác.

Cô Trang tâm sự: “Là một trường mầm non ở vùng núi khó khăn, nhưng ban giám hiệu nhà trường luôn tạo điều kiện cho các bé tham gia đầy đủ các hoạt động vui chơi, hoạt động ngoài trời như hướng dẫn bé cách trồng và chăm sóc cây xanh, tổ chức hoạt động ngoại khóa… nhằm tạo điều kiện cho trẻ được trải nghiệm và học hỏi. Nhà trường cũng khuyến khích mỗi giáo viên tự sáng tạo, làm thêm các bộ đồ dùng dạy học để giờ lên lớp thêm phần sinh động, thú vị. Nhìn các bé hào hứng, tôi có động lực để tiếp tục tìm tòi, sáng tạo. Do vậy, gần như tiết học nào tôi cũng làm thêm các đồ dùng dạy học mới”.

Để tạo đồ dùng học tập cho các bé, cô Trang thường tận dụng các loại giấy carton, xốp, ống hút, phế liệu bằng nhựa, gỗ để làm thành mô hình, đồ chơi, con vật ngộ nghĩnh cho các bé vui chơi, học tập. Nhờ vậy, mỗi tiết học của cô giáo trẻ đều tạo được nhiều hứng thú, phấn khởi cho học trò.

Năm học 2020 - 2021, cô Trang đoạt giải nhất hội thi làm đồ dùng tự tạo cấp trường. Ngoài ra, cô cũng được nhà trường cử tham gia hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp và đoạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện.

Đức Huy

Giúp học sinh khó khăn đến trường

Điểm trường Hòa Ngãi ở thôn Hòa Ngãi, xã Sơn Định (thuộc Trường mầm non Sơn Định), nơi cô Trang dạy là một thôn đặc biệt khó khăn, gần 100% học sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, từ năm 2021, theo chính sách mới, thôn Hòa Ngãi không còn được xem là thôn miền núi đặc biệt khó khăn, nên các học sinh ở điểm trường này không được hưởng chính sách miễn học phí, tiền ăn như trước. Điều này khiến rất nhiều gia đình lâm vào nguy cơ không đủ điều kiện cho con tiếp tục đến trường. Trước tình hình này, cô Trang cùng đồng nghiệp tự nguyện trích một khoản tiền từ đồng lương giáo viên hợp đồng ít ỏi để giúp đỡ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến lớp.

Nhà trường cũng khuyến khích mỗi giáo viên tự sáng tạo, làm thêm các bộ đồ dùng dạy học để giờ lên lớp thêm phần sinh động, thú vị. Nhìn các bé hào hứng, tôi có động lực để tiếp tục tìm tòi, sáng tạo. Do vậy, gần như tiết học nào tôi cũng làm thêm các đồ dùng dạy học mới.

Cô VÕ THỊ KIM TRANG - Giáo viên Trường mầm non Sơn Định, xã Sơn Định, H.Sơn Hòa, Phú Yên

Hiện tại cô Trang cùng đồng nghiệp vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ học phí, tiền ăn cho 4 bé, còn 6 bé khác có hoàn cảnh khó khăn, nhà trường vẫn đang tiếp tục kêu gọi giúp đỡ.

Bà Đỗ Thị Thùy, Hiệu trưởng Trường mầm non Sơn Định, cho biết: “Cô Trang là một giáo viên trẻ nhưng rất nhiệt huyết, tận tâm trong việc chăm sóc trẻ. Cô Trang luôn chủ động xung phong tham gia rất nhiều hoạt động phong trào của trường. Hiện cô đang tham gia rất nhiều vị trí đoàn thể như Ban Chấp hành Đoàn thanh niên của trường, Ban Chấp hành Đoàn thanh niên xã, Ban Chấp hành Công đoàn trường…”.

Cũng theo bà Thùy, với sự khéo léo, chịu khó nên cô Trang luôn chủ động sáng tạo thêm nhiều đồ dùng học tập, giúp các tiết học của cô giáo trẻ luôn sinh động, sôi nổi và được các học sinh yêu quý. Mỗi năm học, cô Trang đều đạt danh hiệu lao động tiên tiến và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Theo anh Võ Duy Kha, Phó bí thư Tỉnh đoàn Phú Yên, chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” đã giúp cổ vũ, động viên và tri ân những đóng góp của các giáo viên là người đồng bào dân tộc thiểu số hoặc người đang trực tiếp dạy học cho học sinh ở vùng sâu, vùng xa… có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ. Từ khi chương trình được tổ chức (năm 2019), Phú Yên có 4 giáo viên được vinh danh, thì trong đó có cô Võ Thị Kim Trang.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.