Chiến hạm Mỹ đánh chặn 4 UAV tấn công của Houthi ở biển Đỏ

Chiến hạm Mỹ đánh chặn 4 UAV tấn công của Houthi ở biển Đỏ

28/03/2024 15:28 GMT+7

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) thông báo trên mạng xã hội X rằng lực lượng Mỹ đã "giao chiến và phá hủy bốn máy bay không người lái tầm xa" do Houthi phóng vào khoảng 2 giờ sáng 28.3 (6 giờ sáng 28.3, theo giờ Việt Nam).

Theo AFP, CENTCOM cũng cho biết không ghi nhận thương vong hay thiệt hại nào đối với tàu của Mỹ hoặc liên minh.

CENTCOM nhấn mạnh: "Những vũ khí này được xác định là mối đe dọa sắp xảy ra đối với các tàu buôn và tàu hải quân Mỹ trong khu vực. Những hành động được lực lượng Mỹ thực hiện nhằm bảo vệ quyền tự do hàng hải và làm cho các vùng biển quốc tế trở nên an toàn và an ninh hơn đối với các tàu buôn và tàu hải quân Mỹ".

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Houthi đối với cáo buộc và tuyên bố trên của CENTCOM.

Hôm 26.3 phát ngôn viên Yahya Sarea của Houthi tuyên bố trong 72 giờ trước đó, lực lượng này đã thực hiện 6 cuộc tấn công vào các tàu bằng UAV và tên lửa ở vịnh Aden và biển Đỏ. Theo Reuters, ông Yahya Sarea còn nói rằng Houthi cũng đã tấn công hai tàu khu trục của Mỹ ở biển Đỏ cũng như thành phố Eilat của Israel.

Houthi đã tuyên bố sẽ nhắm mục tiêu vào các tàu của Israel, Anh và Mỹ, cũng như các tàu đang hướng tới các cảng của Israel, làm gián đoạn giao thông dọc theo tuyến đường thương mại quan trọng ở biển Đỏ.

Mỹ, quốc gia dẫn đầu một liên minh quốc tế nhằm bảo vệ hoạt động vận chuyển trên biển Đỏ, đã tấn công các mục tiêu của Houthi ở Yemen kể từ giữa tháng 1.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.