Chiến sĩ cảnh sát cơ động nhanh trí cứu sống trẻ đuối nước trong cơn nguy kịch

24/05/2017 14:50 GMT+7

Bị đuối nước khi đi tắm suối, cháu Hoàng Thanh Bình người tím tái, trôi dạt vào bờ, nhờ sự nhanh trí của hạ sĩ Bùi Đức Hai (Công an tỉnh Hà Giang), Bình may mắn được cứu sống.

Những ngày vừa qua, câu chuyện em Hoàng Thanh Bình, học sinh lớp 5 Trường tiểu học Nà Chì (H.Xín Mần, tỉnh Hà Giang) từ cõi chết trở về nhờ đôi bàn tay, sự nhanh trí của hạ sĩ Bùi Đức Hai, chiến sĩ Phòng cảnh sát cơ động (Công an tỉnh Hà Giang) được truyền kể râm ran khắp các bản, làng tại huyện vùng cao Xín Mần.
VIDEO: Chiến sĩ CSCĐ Bùi Đức Hai kịp thời hô hấp cứu sống cậu bé bị đuối nước
Sự việc xảy ra khoảng 17 giờ ngày 11.5, cháu Hoàng Thanh Bình (nhà ở thôn Nà Chì, xã Nà Chì, huyện Xín Mần) ra suối Thác Tre tắm. Trong lúc nô đùa cùng bạn bè, Bình bị đuối nước. Cả đoạn suối Thác Tre khi ấy chỉ có trẻ con, thấy bạn nguy hiểm chỉ biết hô hoán, kêu khóc.
Cùng thời điểm đó, hạ sĩ Bùi Đức Hai đang trong thời gian nghỉ phép về nhà (tại thôn Na Chì) dẫn mấy cháu nhỏ ra suối bơi lội. Thấy đám trẻ nhốn nháo, Hai lao nhanh về phía bờ suối.
bui-duc-hai
Hạ sĩ Bùi Đức Hai, người sơ cứu thành công cháu Bình bị ngạt nước trong tình trạng nguy kịch trên suối Thác Tre vào chiều 11.5
“Cảm xúc đầu tiên là rất hoảng loạn và bàng hoàng, khi thấy một em bé (sau mới biết là bé Hoàng, nhà ở cùng thôn - PV) đã nổi lềnh phềnh trên mặt nước, nước suối đẩy dạt vào bờ. Người thì co cứng nhợt nhạt, không có phản ứng, môi tím tái rồi. Mình chỉ nghĩ còn nước còn tát, phải sơ cứu nhanh chóng”, hạ sĩ Hai kể lại.
Ngay lập tức, hạ sĩ Hai xốc ngược, để bé Hoàng nằm vắt ngang vai rồi chạy đi chạy lại trên bờ suối. Sau đó, cháu Hoàng được đặt nằm xuống đất để tiến hành hô hấp nhân tạo, được ép lồng ngực liên tục trong khoảng vài ba phút để nước trong phổi tràn ra ngoài. Sau vài ba phút, cơ thể bé Bình đã có phản xạ trở lại và tiếp tục nằm nghỉ tại chỗ cho đến khi tỉnh lại hoàn toàn trong tiếng reo hò của người lớn, trẻ nhỏ vang động cả đoạn suối.
“Lần đầu tiên gặp trẻ đuối nước và cháu bé trong tình trạng nguy kịch, lúc ấy em cũng lúng túng, rối bời nhưng định thần lại thì mình phải có trách nhiệm cứu người và bình tĩnh thực hiện các kỹ năng sơ cấp cứu người đuối nước trong thời gian huấn luyện tân binh để cứu bé Bình thôi”, Hai kể lại.
Đã qua hơn 10 ngày xảy ra sự việc, ông Phan Văn Lý, bố cháu Hoàng Thanh Bình, vẫn xúc động và cảm kích trước hành động của hạ sĩ Bùi Đức Hai và gia đình.
Nhờ xử lý kịp thời mà em bé đã thoát khỏi tay tử thần Ảnh chụp từ clip
Ông Lý cho biết, thời điểm con trai gặp nạn, hai vợ chồng ông đi làm vắng nhà. Khi được người dân trong thôn thông báo, vợ chồng ông rất bàng hoàng và chỉ "thực sự hoàn hồn trở lại” đến khi gặp mặt, biết con còn sống.
“Người dân trong thôn cũng đến gia đình chia vui, cho chúng tôi xem lại cảnh anh Hai cứu sống cháu Bình. Gia đình rất xúc động. Ngay trong tối hôm ấy, vợ chồng tôi cùng em trai cháu Bình đến gia đình anh Hai. Quà cáp không có gì nhiều, chỉ có 2 cặp gà đình nuôi được làm quà cảm ơn. Nhưng anh Hai và gia đình bên ấy kiên quyết không nhận càng khiến chúng tôi vô cùng nể phục, cảm kích. Nếu hôm đó, anh Hai không có mặt đúng lúc, kịp thời ở đó, có lẽ vợ chống chúng tôi không còn cháu Bình nữa rồi”, ông Lý xúc động bày tỏ.
Công an tỉnh Hà Giang tuyên dương hạ sĩ Bùi Đức Hai
Hai đoạn clip có độ dài khoảng hơn 1 phút và một số hình ảnh ghi lại hình ảnh hạ sĩ Bùi Đức Hai liên tục làm các động tác sơ cứu, hô hấp nhân tạo từ lúc bé bất tỉnh cho đến khi có phản xạ, nói chuyện được trong tiếng khóc lóc, reo hò của trẻ em xung quanh, do một người dân địa phương tên là Đạt ghi lại.
Khi câu chuyện này được chia sẻ trên mạng xã hội, câu chuyện cứu sống bé Bình của chiến sĩ công an tỉnh Hà Giang đã nhanh chóng lan truyền trên các trang mạng xã hội. Bên dưới các đoạn clip đã có hàng chục nghìn người bấm like và chia sẻ, với nhiều comment tích cực, ca ngợi hành động cao đẹp của hạ sĩ Bùi Đức Hai.
Thiếu tá Trần Anh Tuấn, Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh Hà Giang, cho hay hạ sĩ Bùi Đức Hai là công an nghĩa vụ tại Phòng cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Hà Giang. Ngay sau khi có thông tin về hành động nhanh trí, dũng cảm của hạ sĩ Bùi Đức Hai lan truyền trên mạng xã hội, Đoàn thanh niên Công an tỉnh Hà Giang đã vào cuộc xác minh và khẳng định đây là câu chuyện có thật tại xã Nà Chì, huyện Xín Mần, đã được người dân, chính quyền địa phương ghi nhận và biểu dương.
Sáng nay, 24.5, Công an tỉnh Hà Giang đã tặng bằng khen và tuyên dương hành động dũng cảm, đầy trách nhiệm của hạ sĩ Bùi Đức Hai.
“Cũng theo thông tin tôi có được, Tỉnh đoàn Hà Giang ghi nhận và biểu dương hành động của hạ sĩ Bùi Đức Hai và tiếp tục có đề xuất để tuyên dương, khen thưởng ở các cấp cao hơn, góp phần lan toả và cổ vũ lối sống, hành động cao đẹp trong cộng đồng”, thiếu tá Tuấn nói.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.