Chiến sự đến chiều 24.9: giao tranh tiếp diễn giữa lúc trưng cầu dân ý

0 Thanh Niên Online

Lực lượng thân Nga cáo buộc Ukraine nã pháo tấn công trong lúc cuộc trưng cầu dân ý diễn ra, còn Kyiv thông báo nhiều người thiệt mạng trong các cuộc tấn công mới nhất của Moscow.

Tỉnh trưởng Pavlo Kyrylenko của tỉnh Donetsk ngày 24.9 thông báo có 2 dân thường thiệt mạng trong ngày 23.9 tại Donetsk và 3 người bị thương, theo tờ The Guardian. Lãnh đạo chính quyền thành phố Zaporizhzhia Oleksandr Starukh cho hay Nga đã thực hiện các cuộc tấn công mới vào sáng 24.9 nhắm vào cơ sở hạ tầng. Một quả tên lửa gây cháy một tòa chung cư khiến 1 người thiệt mạng và 7 người bị thương.

Tại Kharkiv, lãnh đạo chính quyền quân sự Oleg Sinegubov nói rằng lực lượng Nga nã pháo vào các khu định cư gần biên giới. Tại huyện Kupiansk, 5 người bị thương do pháo kích.

Tổng thống Zelensky nói số tử sĩ mỗi ngày của Nga nhiều gấp 5 lần Ukraine

Ông Sinegubov cảnh báo người dân không vào rừng vì có nhiều mìn và đạn chưa nổ. Trước đó, một phụ nữ 45 tuổi bị thương do mìn phát nổ lúc đi hái nấm tại huyện Chuguyiv và một tai nạn tương tự xảy ra với thanh niên 24 tuổi tại Izium. Chỉ trong một ngày, lực lượng khẩn cấp đã tháo ngòi của 578 vật thể nổ trong vùng, ông Sinegubov cho biết.

Phía Nga chưa bình luận về những thông tin trên. Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Vladimir Vysotsky của “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” tự xưng tố cáo binh sĩ Ukraine đã nã pháo trong lúc cuộc trưng cầu dân ý diễn ra, theo Sputnik. Vụ việc không làm ảnh hưởng đến việc bỏ phiếu nhưng có một số thời điểm nhân viên phải chạy xuống hầm trú ẩn. Ukraine chưa bình luận gì.

Chiến sự đến chiều 24.9: giao tranh tiếp diễn giữa lúc trưng cầu dân ý - ảnh 1

Một ngôi nhà tại Zaporizhzhia bị phá hủy sau cuộc tấn công tên lửa. Bức ảnh được công bố ngày 24.9

AFP

Nga tấn công nhiều con đập tại Ukraine?

Bộ Quốc phòng Anh ngày 24.9 cho rằng Nga đã dùng các tên lửa đạn đạo tầm ngắn hoặc vũ khí tương tự tấn công đập Pechenihy trên sông Siverskyi Donets trong ngày 21-22.9. Trước đó, Nga cũng tấn công đập Karachunivske gần tỉnh Kryvyi Rih ở miền trung Ukraine trong ngày 15.9.

Cuộc tấn công diễn ra trong thời điểm lực lượng Ukraine đang tiến thêm về phía hạ nguồn dọc theo 2 con sông này. Trong bối cảnh các chỉ huy Nga ngày càng lo ngại về những thất bại, họ có lẽ đang tấn công các con đập nhằm gây lũ tại các điểm vượt sông của quân đội Ukraine.

Nga dự kiến tăng mạnh ngân sách quốc phòng trong năm 2023

Bộ Quốc phòng Anh cũng cho rằng các cuộc tấn công này khó có khả năng gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của Ukraine vì khoảng cách giữa các con đập bị hư hại và vùng chiến sự.

Tổng thống Nga can thiệp nhiều hơn vào việc chỉ huy

Tờ The New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham gia trực tiếp hơn vào việc lên kế hoạch chiến lược cho xung đột tại Ukraine trong vài tuần gần đây.

Theo đó, ông Putin đã phản đối đề nghị của các chỉ huy về việc rút khỏi thành phố Kherson ở miền nam và rút qua sông Dnieper vì cho rằng việc đó sẽ làm mất mặt thêm sau khi Ukraine giành lại nhiều vùng ở Kharkiv trong tháng này. Nga chưa bình luận gì về thông tin này.

Nga làm rõ cảnh báo hạt nhân của Tổng thống Putin

Tổng thống Ukraine ước tính tổn thất

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho rằng Ukraine đang mất ít nhất 50 binh sĩ mỗi ngày nhưng con số này có thể không phản ánh chính xác nhất do chưa rõ có bao nhiêu binh sĩ và dân thường tại các vùng do Nga kiểm soát, theo đài RT. Ông cho rằng tổn thất của Nga là nhiều gấp 5 lần Ukraine.

Gần đây, quân đội Nga thông báo có gần 6.000 binh sĩ Nga thiệt mạng trong khi phía Ukraine nói có khoảng 56.300 binh sĩ Nga đã thiệt mạng.

Ngày bỏ phiếu thứ hai

Hôm nay là ngày bỏ phiếu thứ hai của cuộc trưng cầu dân ý tại về việc sáp nhập các vùng do Nga kiểm soát tại Ukraine vào lãnh thổ Nga. Theo Sputnik, tỷ lệ người đi bỏ phiếu tính đến cuối ngày đầu tiên tại Kherson là 15,31% trên tổng số người đăng ký, tại Zaporizhzhia là 20,52%, Luhansk là 21,97% và Donetsk là 23,64%.

Chiến sự đến chiều 24.9: giao tranh tiếp diễn giữa lúc trưng cầu dân ý - ảnh 2

Người tị nạn Ukraine tại Rostov on Don, Nga đi bỏ phiếu trưng cầu dân ý về việc sáp nhập các vùng do Nga kiểm soát tại Ukraine vào Nga

Reuters

Ukraine và các đồng minh, đối tác đã lên án việc này và tuyên bố không công nhận kết quả. Nhóm G7 ngày 23.9 ra tuyên bố rằng không bao giờ công nhận kết quả cuộc trưng cầu dân ý không hợp pháp này và sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg gọi đây là cuộc trưng cầu dân ý giả mạo và sẽ không làm thay đổi điều gì mà chỉ giúp Nga leo thang chiến sự.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố không bao giờ công nhận cuộc trưng cầu dân ý này và cảnh báo Mỹ cùng đồng minh sẽ bắt Nga trả giá đắt về kinh tế cho hành động này.

Ukraine trục xuất đại sứ Iran vì cung cấp UAV cho Nga

Ukraine giáng cấp ngoại giao với Iran

Ukraine đã giáng cấp quan hệ ngoại giao và trục xuất đại sứ Iran về nước sau cáo buộc quốc gia vùng Vịnh cung cấp máy bay không người lái (UAV) cho Nga. Iran đã phủ nhận việc cấp UAV cho Nga và lấy làm tiếc về quyết định của Ukraine.

Xem thêm: Ukraine trục xuất đại sứ Iran vì cấp UAV cho Nga

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm