Mỹ cảnh báo riêng với Nga về hậu quả sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine?

Văn Khoa
Văn Khoa
24/09/2022 13:30 GMT+7

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây gửi nhiều thông điệp riêng cho Moscow, cảnh báo rằng Nga sẽ gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng nếu sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc xung đột ở Ukraine, theo tờ The Washington Post ngày 22.9.

The Washington Post dẫn lời một số quan chức Mỹ cho hay những thông điệp trên nhấn mạnh những gì Tổng thống Biden và trợ lý của ông đã nói công khai. Họ cho biết thêm chính quyền Tổng thống Biden đã quyết định giữ các cảnh báo về hậu quả của một cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân trong tình trạng mơ hồ nhằm tạo ra “sự mơ hồ chiến lược” và khiến Điện Kremlin suy đoán về cách Mỹ sẽ phản ứng nếu Nga triển khai vũ khí hạt nhân.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars được phóng trong một cuộc tập trận của các lực lượng hạt nhân Nga, trong một video do Bộ Quốc phòng Nga công bố vào ngày 19.2.2022

Reuters

Bộ Ngoại giao Mỹ đã tham gia vào các cuộc liên lạc riêng với Moscow, nhưng các quan chức Mỹ sẽ không cho biết ai đã chuyển các thông điệp hoặc nội dung của các thông điệp, theo The Washington Post.

Hiện không rõ liệu Mỹ có gửi bất kỳ thông điệp riêng mới nào kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21.9 tuyên bố động viên quân sự một phần và cam kết sử dụng “mọi phương tiện” cần thiết để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của đất nước khi đối mặt các mối đe dọa bên ngoài. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết cuộc liên lạc đã diễn ra một cách nhất quán trong những tháng gần đây, theo The Washington Post.

Mỹ cảnh báo riêng với Nga về hậu quả sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine?

Hôm 22.9, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, hiện là phó chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia, tuyên bố Moscow có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ lãnh thổ của mình, bao gồm "Cộng hòa Nhân dân Luhansk"" và "Cộng hòa nhân dân Donetsk" thuộc miền đông Ukraine được Nga công nhận độc lập và hai tỉnh Zaporizhia và Kherson thuộc miền nam Ukraine, nếu những khu này quyết định gia nhập Nga, theo Đài RT.

Hồi tuần trước, Tổng thống Biden đã cảnh báo với Nga rằng nếu sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt ở Ukraine, Nga sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng.

Trong khi đó, vào giữa tháng 8, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã bác bỏ tuyên bố rằng Moscow có thể sử dụng vũ khí hạt nhân ở quốc gia láng giềng là “vô lý", nói rằng không có mục tiêu nào ở Ukraine có thể đảm bảo cho việc sử dụng vũ khí này, theo RT.

Nga làm rõ cảnh báo hạt nhân của Tổng thống Putin

Học thuyết hạt nhân hiện nay của Nga cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp có một cuộc tấn công hạt nhân đầu tiên nhắm vào lãnh thổ hoặc cơ sở hạ tầng của nước này hoặc nếu sự tồn tại của nhà nước Nga bị đe dọa bởi vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí thông thường, theo RT.

Xem thêm các diễn biến liên quan chiến sự Nga-Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.