Chiến sự đến tối 19.3: Nga pháo kích miền tây Ukraine, Zaporizhzhia giới nghiêm

0 Thanh Niên Online

Nga đã tăng cường pháo kích các mục tiêu ở miền tây Ukraine, trong khi đó thành phố Zaporizhzhia ở đông nam Ukraine áp đặt lệnh giới nghiêm trong 38 giờ.

Chiến sự đến tối 19.3: Nga pháo kích miền tây Ukraine, Zaporizhzhia giới nghiêm - ảnh 1

Một khu chung cư bị pháo kích ở Kramatorsk, vùng Donetsk, Ukraine ngày 18.3

reuters

Reuters đưa tin những ngày gần đây, Nga đã tăng cường pháo kích vào các mục tiêu rải rác ở miền tây Ukraine. Trong lúc đó, Ukraine vẫn tiếp tục nỗ lực sơ tán dân thường khỏi những thành phố đang bị bao vây.

Thống đốc khu vực Luhansk phía đông Ukraine cho biết sẽ có một lệnh ngừng bắn vào sáng 19.3 để mở hành lang nhân đạo nhằm sơ tán người dân.

"Lệnh ngừng bắn sẽ bắt đầu từ 9 giờ sáng 19.3", Thống đốc Serhiy Gaidai của Luhansk cho biết trong một tin nhắn trên Telegram. Ông Gaidai cũng cho biết 59 dân thường trong khu vực đã thiệt mạng kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự. Nga chưa lên tiếng về thông tin này, nhưng Moscow luôn tuyên bố không nhắm vào các mục tiêu dân sự.

Nỗ lực giải cứu dân thường tiếp diễn tại Ukraine

Văn phòng tổng công tố Ukraine ngày 19.3 cho biết 112 trẻ em đã thiệt mạng trong cuộc xung đột ở Ukraine. Nga chưa bình luận về các thông tin trên.

Trong khi đó, Phó thị trưởng Anatoliy Kurtiev của thành phố Zaporizhzhia ở đông nam Ukraine cho biết quân đội Ukraine đã áp đặt lệnh giới nghiêm kéo dài 38 giờ tại đây. Lệnh giới nghiêm sẽ bắt đầu từ 16 giờ ngày 19.3 (giờ địa phương) và kết thúc vào sáng 21.3.

Thành phố Zaporizhzhia đã trở thành một điểm trung chuyển quan trọng cho khoảng 35.000 người chạy khỏi thành phố Mariupol, nơi đang bị lực lượng Nga bao vây ở phía đông nam.

Nga tuyên bố dùng vũ khí siêu thanh ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga ngày 19.3 cho biết tên lửa siêu thanh Kinzhal của nước này đã phá hủy một kho chứa tên lửa và đạn máy bay lớn dưới lòng đất ở khu vực Ivano-Frankivs ở phía tây Ukraine. Hãng thông tấn Interfax dẫn thông báo của cơ quan này cho biết thêm rằng tên lửa Nga cũng phá hủy các trung tâm trinh sát và vô tuyến quân sự của Ukraine gần cảng Odessa.

Xem thêm: Nga nói đã dùng vũ khí bội siêu thanh ở Ukraine

Ukraine xác nhận Nga tạm thời "khoá" đường ra biển Azov

Nga tăng sức ép lên Mariupol

Nga đang siết chặt vòng vây thành phố Mariupol. Trong khi đó, Ukraine ngày 18.3 thừa nhận nước này đang "tạm thời" mất quyền tiếp cận biển Azov, nơi kết nối với biển Đen. Đây sẽ là một tổn thất lớn đối với Ukraine.

Tuy nhiên, các quan chức phương Tây nói rằng Nga đã chịu tổn thất nặng nề với những dấu hiệu cho thấy lực lượng nước này đang xuống tinh thần.

Xem thêm: Nga siết vòng vây Mariupol, chặn đường tiếp cận biển Azov

Tổng thống Ukraine kêu gọi Nga: "Đã đến lúc phải nói chuyện"

Ukraine kêu gọi đàm phán hòa bình toàn diện

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 19.3 cho biết Ukraine luôn đưa ra các giải pháp cho hòa bình và kêu gọi đàm phán hòa bình toàn diện với Moscow. Ông Zelensky cũng cảnh báo rằng Nga sẽ cần nhiều thế hệ để phục hồi sau những mất mát nước này phải gánh chịu trong xung đột. Các phát biểu này được tổng thống Ukraine đưa ra trong một video công bố sáng sớm 19.3.

Xem thêm: Tổng thống Ukraine kêu gọi Nga đàm phán hòa bình toàn diện

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm