Chiến sự Ukraine đến trưa 19.3: Nga siết vòng vây Mariupol, chặn đường tiếp cận biển Azov

19/03/2022 13:38 GMT+7

Nga đang siết chặt vòng vây thành phố Mariupol trong khi Ukraine thừa nhận nước này đang "tạm thời" mất quyền tiếp cận biển Azov.

Một người đàn ông đi gần những chiếc xe bị phá hủy trong một khu dân cư bị hư hại do pháo kích ở Kyiv, Ukraine vào ngày 18.3

reuters

Reuters đưa tin còi báo động không kích đã vang lên vào sáng sớm ngày 19.3 ở các vùng Kyiv, Chernihiv và Zhytomyr của Ukraine. Tuy nhiên, chưa có báo cáo về các cuộc pháo kích mới của Nga.

Nga đã cho biết nước này đang "siết chặt vòng vây" xung quanh cảng trọng yếu Mariupol của Ukraine. Sau đó, Bộ Quốc phòng Ukraine ngày 18.3 thừa nhận nước này đã "tạm thời" mất quyền tiếp cận biển Azov, nơi kết nối với biển Đen. Đây sẽ là một tổn thất lớn đối với Ukraine.

Ukraine xác nhận Nga tạm thời "khoá" đường ra biển Azov

Tuy nhiên, các quan chức phương Tây nói rằng Nga đã chịu tổn thất nặng nề với những dấu hiệu cho thấy lực lượng nước này đang xuống tinh thần.

Cho đến nay, các biện pháp cấm vận chưa từng có của phương Tây nhằm cô lập nền kinh tế Nga chưa làm lay chuyển được chiến dịch quân sự đặc biệt Tổng thống Vladimir Putin tại nước láng giềng Ukraine.

Tổng thống Ukraine kêu gọi đàm phán hòa bình

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 19.3 đã kêu gọi đàm phán hòa bình toàn diện với Moscow. "Tôi muốn mọi người lắng nghe tôi, đặc biệt là những người ở Moscow. Đã đến lúc phải gặp nhau, đã đến lúc nói chuyện", ông Zelensky nói trong một video công bố sáng sớm 19.3.

Ông cũng cảnh báo rằng Nga sẽ cần nhiều thế hệ để phục hồi sau những mất mát nước này phải gánh chịu trong xung đột.

Xem thêm: Tổng thống Ukraine kêu gọi Nga đàm phán hòa bình toàn diện

Cho đến nay, một số vòng đàm phán giữa Kyiv và Moscow đã diễn ra cả trực tiếp và trực tuyến nhưng không đạt được kết quả như mong đợi.

Nỗ lực giải cứu dân thường tiếp diễn tại Ukraine

Tổng thống Putin ca ngợi binh sĩ Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã xuất hiện tại một cuộc mít tinh lớn có hơn 200.000 người tham dự ở Moscow ngày 18.3 và ca ngợi binh sĩ Nga đang tham chiến tại Ukraine. Sự kiện được tổ chức bên trong sân vận động Luzhniki ở thủ đô Moscow, kỷ niệm 8 năm ngày Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine.

Xem thêm: Tổng thống Putin tổ chức mít tinh lớn, ca ngợi binh sĩ Nga

Phát biểu tại sự kiện, Tổng thống Putin tuyên bố Nga nhất định sẽ thi hành toàn bộ kế hoạch tại Ukraine. Ông chỉ trích lực lượng “tân phát xít” tại Ukraine và nhấn mạnh chiến dịch quân sự của Nga là cần thiết nhằm ngăn “cuộc diệt chủng”.

Tiểu đoàn Azov của Ukraine vì sao khét tiếng?

Chiến sự Nga - Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.