Chiến sự ngày 165: IAEA cảnh báo thảm họa hạt nhân tại Ukraine

08/08/2022 05:30 GMT+7

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) thể hiện sự lo ngại nghiêm trọng về việc nã pháo vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, vụ mới nhất làm một công nhân bị thương và ảnh hưởng cảm biến phóng xạ.

Đêm 6.8, một vụ pháo kích lại xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia lớn nhất châu Âu.

Công ty năng lượng hạt nhân Ukraine Energoatom cho biết một công nhân bị thương trong vụ việc và 3 cảm biến phóng xạ bị phá hủy, theo Reuters. Nhà máy nằm tại thành phố Energodar, tỉnh Zaporizhzhia và đang nằm trong sự kiểm soát của lực lượng Nga.

Xem nhanh: Chiến dịch Nga ở Ukraine ngày 165, sức ép đè nặng Donetsk, lo sợ an toàn hạt nhân

Ukraine và Nga đều đổ lỗi cho nhau về sự cố này. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi quốc tế cấm vận Nga vì hành động "khủng bố hạt nhân".

Nga cáo buộc lực lượng Ukraine đã thực hiện cuộc tấn công bằng hệ thống rốc két Uragan.

Binh sĩ Nga canh gác tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Reuters

Trước đó, cuộc pháo kích ngày 5.8 phá hủy một đường dây điện và buộc một trong số các lò phản ứng của nhà máy ngừng hoạt động.

Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Mariano Grossi cho biết cực kỳ lo ngại về vụ việc vì nguy cơ rất thật về một thảm họa hạt nhân có thể đe dọa sức khỏe của dân chúng và môi trường, không chỉ tại Ukraine mà còn xa hơn nữa, theo CNN.

"Hành động quân sự gây tổn hại an toàn và an ninh tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia là điều hoàn toàn không thể chấp nhận và phải tránh bằng mọi giá", ông Grossi nói.

Xem thêm: Chiến sự Ukraine ngày 163: nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu bị dội pháo

Anh nói Nga mất nhiều chỉ huy trong chiến dịch quân sự ở Ukraine
 • Nga tấn công nhiều nơi

  Theo Reuters, quân đội Ukraine cho hay phía Nga dội pháo vào hàng chục thị trấn tiền tuyến và đang tìm cách tấn công 6 khu vực khác nhau ở Donetsk, nhưng bị lực lượng Ukraine kìm chân.

  Theo báo cáo tình báo Anh, Nga đạt ít tiến triển trong chiến sự tại Ukraine một phần do những tư lệnh tại các quân khu miền đông và miền tây đã bị sa thải. Bộ Quốc phòng Anh còn cho biết thêm rằng ít nhất 10 tướng lĩnh Nga đã thiệt mạng tại Ukraine. Nga chưa bình luận về những thông tin trên.

  Xem thêm: Chiến sự chiều 7.8: Nga tiến công nhiều hướng, thêm 4 tàu Ukraine rời cảng

  Nga sẽ sử dụng UAV Iran thế nào?

  Nga nói phá hủy 45.000 tấn đạn NATO

  Bộ Quốc phòng Nga ngày 7.8 thông báo đã phá hủy kho vũ khí tại khu vực Voznesensk ở tỉnh Mykolaiv của Ukraine, nơi chứa đến 45.000 tấn đạn dược của NATO cung cấp cho Ukraine, theo đài RT.

  Bên cạnh đó, Nga còn phá hủy 5 kho đạn khác, tiêu diệt 130 binh sĩ và 8 xe quân sự của Ukraine tại thành phố Artemovsk, tỉnh Donetsk. Tại làng Dzerzhinsk, Nga phá hủy một khẩu lựu pháo, tiêu diệt 70 binh sĩ và 3 khẩu pháo tự hành 2S1 cùng 4 phương tiện khác.

  Phía Ukraine chưa bình luận về những thông tin trên.

  Tàu hàng chở ngũ cốc từ Ukraine đi qua eo biển Bosphorus ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 7.8

  AFP

  Thêm tàu hàng Ukraine rời cảng

  Theo Reuters dẫn lời giới chức Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ, thêm 4 tàu hàng chở ngũ cốc của Ukraine đã rời các cảng ở biển Đen vào ngày 7.8, trong thỏa thuận dỡ phong tỏa đối với xuất khẩu đường biển của Ukraine. Nhóm tàu trên chất gần 170.000 tấn ngô và nhiều lương thực khác.
 • Giáo hoàng Francis hoan nghênh thông tin trên và cho rằng thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc có thể là mô hình cho việc đối thoại nhằm chấm dứt chiến sự tại Ukraine.
 • Nông dân Ukraine mặc áo chống đạn ra đồng giữa xung đột Nga - Ukraine

  Xem thêm tình hình chiến sự Ukraine:

  Top

  Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
  60 giây nữa.