Chiến sự ngày 235: Liên tiếp các vụ tấn công tại lãnh thổ Nga giáp Ukraine

17/10/2022 05:30 GMT+7

Sau một vụ tấn công khủng bố làm 11 người thiệt mạng, vùng Belgorod của Nga giáp Ukraine lại bị nã pháo gây thiệt hại về người và vật chất.

Vùng giáp Ukraine của Nga lại bị tấn công

Ông Vyacheslav Gladkov, tỉnh trưởng vùng Belgorod của Nga giáp Ukraine, ngày 16.10 thông báo Kyiv đã nã pháo qua biên giới trong ngày khiến 3 người trong một gia đình bị thương, 2 trong đó phải nhập viện. Vị quan chức còn nói rằng chính quyền đã ghi nhận hơn 20 ngôi nhà bị hư hại trong vùng. Phía Ukraine chưa bình luận về cáo buộc.

Tòa nhà chính quyền tại thành phố Donetsk do Nga kiểm soát bị hư hại trong cuộc tấn công ngày 16.10

Reuters

Cùng ngày, Ủy ban Điều tra của Nga thông báo có khoảng 16 vụ nổ tại thành phố Belgorod, cách biên giới Ukraine khoảng 40 km. Các cuộc tấn công này xảy ra chỉ một ngày sau vụ một kho dầu tại cùng khu vực bị tấn công. Ngày 14.10, các cuộc tấn công nhắm vào các trạm biến áp tại Belgorod gây mất điện. Ngày 15.10, 2 tay súng tấn công các binh sĩ trong một trung tâm huấn luyện quân sự tại Belgorod làm 11 người thiệt mạng.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay 2 kẻ tấn công từ một nước từng thuộc Liên Xô đã nổ súng tại một doanh trại huấn luyện gần biên giới Ukraine.

Ukraine bắn phá trung tâm hành chính Donetsk; cư dân lo lắng trước mùa đông

Xem thêm: Tấn công ‘khủng bố’ trại huấn luyện gần biên giới Ukraine, 11 binh sĩ Nga thiệt mạng

Căng thẳng ở nhiều khu vực

Bộ Quốc phòng Nga ngày 16.10 thông báo đã ngăn chặn đợt tấn công của binh sĩ Ukraine tại các tỉnh Donetsk, Kherson và Mykolaiv, gây thiệt hại lớn cho đối phương. Tại tỉnh Kharkiv, Nga nói đã phá hủy 3 khẩu lựu pháo do Mỹ sản xuất của Ukraine và một điểm vượt sông Oskil do Kyiv thiết lập để vận chuyển vũ khí, quân nhu.

Lực lượng Ukraine tại Kupiansk, tỉnh Kharkiv ngày 15.10

Reuters

Bên cạnh đó, Nga nói đang tiếp tục không kích các mục tiêu quân sự và năng lượng tại Ukraine bằng vũ khí dẫn đường chính xác tầm xa.

Ngược lại, giới chức thân Nga tại Donetsk thông báo Ukraine đã sử dụng Hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS) tấn công thành phố Donetsk và 1 quả rốc két rơi xuống tòa nhà chính quyền thành phố. TASS đưa tin 1 người thiệt mạng và 2 người bị thương.

Thiếu điện, thiếu nước, người dân Kharkiv sẽ cầm cự thế nào trong mùa đông sắp tới?

Tình hình khó khăn tại Bakhmut

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết tình hình rất nghiêm trọng vẫn kéo dài tại hai tỉnh Donetsk và Luhansk ở miền đông. Đặc biệt, khó khăn nhất là cuộc chiến gần thị trấn chiến lược Bakhmut tại Donetsk dù Ukraine vẫn đang giữ vững vị trí, theo nhà lãnh đạo. Bakhmut nằm trên tuyến đường chính dẫn đến các thành phố lớn Kramatorsk và Sloviansk, nơi lực lượng Ukraine vẫn đang kiểm soát.

Tuy đã giành lại hàng ngàn km2 lãnh thổ tại miền đông và miền nam gần đây nhưng cuộc phản công của Ukraine được cho là sẽ bị chậm lại khi vấp phải sự phản kháng mạnh hơn từ phía Nga.

Bị cáo buộc chuyển giao công nghệ hạt nhân cho Belarus, Nga nói gì?

Kho tên lửa Nga đang giảm nhanh?

Báo cáo tình báo của Bộ Quốc phòng Anh ngày 16.10 nêu rằng Nga “có lẽ không đủ năng lực sản xuất những đạn dược hiện đại ở mức đang sử dụng”, trong đó có các tên lửa được sử dụng trong chiến sự ở Ukraine.

Theo đó, đợt oanh kích nhiều thành phố tại Ukraine hôm 10.10, khi Nga phóng khoảng 80 tên lửa hành trình, cho thấy “sự xuống cấp hơn nữa trong kho tên lửa tầm xa của Nga, nhiều khả năng sẽ hạn chế năng lực nhắm đến những mục tiêu dự định trong thời gian tới”.

Ukraine xác nhận chiến đấu cơ MiG-29 bị rơi do UAV tự sát của Iran

Xem thêm: Nga dùng tên lửa đến mức không kịp sản xuất?

Cùng ngày, tờ The Washington Post ngày 16.10 dẫn lời các quan chức từ một nước đồng minh của Mỹ, chuyên theo dõi sát sao hoạt động vũ khí của Iran, tiết lộ Tehran đã phái đoàn quan chức sang Nga vào ngày 18.9 để hoàn tất điều khoản chuyển giao thêm vũ khí, gồm 2 loại tên lửa đất đối đất, và hàng chục UAV.

Xem thêm: Báo Mỹ: Iran chuẩn bị gửi tên lửa đạn đạo, UAV cho Nga

Nga đưa gần 9.000 binh sĩ sang Belarus

Bộ Quốc phòng Belarus ngày 16.10 thông báo gần 9.000 binh sĩ Nga sẽ đóng quân tại Belarus như một phần của lực lượng khu vực để bảo vệ biên giới, theo Reuters.

Nga sẽ đưa gần 9.000 binh sĩ đến Belarus

Xem thêm: Nga sẽ đưa gần 9.000 binh sĩ đến Belarus

Xem thêm diễn biến chiến sự tại Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.