Chiến sự ngày 338: Nga tấn công bằng loại tên lửa Ukraine chưa đủ sức bắn hạ?

Văn Khoa
Văn Khoa
28/01/2023 04:15 GMT+7

Bộ Quốc phòng Nga ngày 27.1 tuyên bố các lực lượng nước này tiếp tục tiến hành cuộc tấn công ở miền đông và nam Ukraine, một ngày sau khi phóng tên lửa ồ ạt nhắm vào Ukraine.

Tỉnh trưởng Pavlo Kyrylenko của tỉnh Donetsk thuộc miền đông Ukraine ngày 27.1 khẳng định cuộc pháo kích của Nga nhắm vào thành phố Chasiv Yar trong tỉnh vào sáng cùng ngày đã khiến hai người chết và 5 người bị thương, theo trang The Kyiv Independent.

Cũng theo ông Kyrylenko, cuộc pháo kích bắt đầu lúc 9 giờ sáng và kéo dài hơn 1,5 giờ. Ông Kyrylenko còn nói rằng hàng chục tòa nhà dân cư và công cộng cũng như ô tô bị hư hại ở Chasiv Yar.

Xem nhanh: Ngày 337 chiến dịch, Nga tung đòn sau khi Mỹ-Đức hứa cấp xe tăng cho Ukraine; hé lộ 2 nhà viện trợ quan trọng

Các lực lượng Nga cũng đã nã pháo vào các khu Avdiivka, Toretsk, Oleksandropol và Bohoiavlenka vào ngày 27.1, theo ông Kyrylenko. Ông cho hay không có thông tin về thương vong ở đó.

"Kẻ thù đang cố tình phá hủy các thành phố và thị trấn của chúng ta", ông Kyrylenko nói, đồng thời tái kêu gọi những dân thường không tham gia bảo vệ và vận hành cơ sở hạ tầng quan trọng sơ tán. Đến tối 27.1 chưa có thông tin về phản ứng của Moscow.

Một ngôi nhà bị cháy sau cuộc tấn công bị cho là do Nga tiến hành gần thành phố Vuhledar thuộc tỉnh Donetsk ngày 27.1.

Reuters

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov tối 27.1 tuyên bố các lực lượng Nga tiếp tục tấn công ở tỉnh Donetsk và tỉnh Zaporizhzhia, thuộc miền nam Ukraine, theo Hãng tin TASS.

Ông Konashenkov còn nói rằng tổn thất của quân đội Ukraine tại các khu vực nói trên trong 24 trước đó lên tới 65 binh sĩ, một xe tăng, hai xe chiến đấu bọc thép, một khẩu pháo D-20 và hai radar phản pháo AN/TPQ-37 do Mỹ sản xuất. Đến tối 27.1 chưa có thông tin về phản ứng của Ukraine.

Tổng thống Zelensky nói Tổng thống Putin "chẳng là ai cả", 'không có hứng thú' nói chuyện

Xem thêm: Một khách sạn ở Donetsk bị tấn công lúc cựu Phó thủ tướng Nga tổ chức sinh nhật

Nga dùng tên lửa bội siêu thanh tấn công Ukraine?

Phát ngôn viên Không quân Ukraine Yuriy Ihnat ngày 27.1 khẳng định trong cuộc tấn công hàng loạt mới nhất nhắm vào Ukraine hôm 26.1, quân đội Nga đã tấn công các cơ sở hạ tầng quan trọng ở thủ đô Kyiv và tỉnh Zaporizhzhia bằng tên lửa bội siêu thanh Kinzhal. Ông Ihnat còn nói rằng lực lượng phòng không Ukraine hiện không thể bắn hạ loại tên lửa này.

Tên lửa bội siêu thanh Kinzhal trong một cuộc thử nghiệm, trong ảnh từ video do Bộ Quốc phòng Nga công bố vào năm 2018

ẢNh được cắt từ Video do bộ quốc phòng Nga công bố

Cũng theo ông Ihnat, các lực lượng Nga sử dụng tên lửa Kinzhal một cách tiết kiệm để tấn công "các mục tiêu chiến lược quan trọng nhất" vì họ chỉ còn lại rất ít Kinzhal. "Đây là 'mục tiêu chiến lược' của họ, khiến người dân ở một số quận của Kyiv không có điện", ông Ihnat khẳng định.

Nga đã tiến hành một cuộc tấn công lớn mới nhắm vào Ukraine hôm 26.1, phóng 55 tên lửa từ nhiều máy bay và tàu khác nhau trên biển Đen, theo ông Valerii Zaluzhnyi, tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine. Đến tối 27.1 chưa có thông tin về phản ứng của Nga.

Anh chưa muốn cung cấp chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon cho Ukraine

Xem thêm: Nga lại bắn tên lửa bội siêu thanh Kinzhal vào Ukraine

LHQ báo cáo nổ lớn gần nhà máy điện hạt nhân Ukraine, Nga phản pháo

Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc ngày 26.1 báo cáo về các vụ nổ mạnh gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia mà Nga đang chiếm đóng tại Ukraine và tái kêu gọi thiết lập một khu vực an ninh xung quanh nhà máy.

Lực lượng Nga đã chiếm giữ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia nằm tại tỉnh cùng tên của Ukraine từ đầu tháng 3.2022, ngay sau khi xung đột bùng nổ. Nga và Ukraine đã cáo buộc đối phương tấn công khu vực xung quanh nhà máy vốn nằm gần tiền tuyến. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thuộc LHQ đã phái cử chuyên gia tới đóng tại toàn bộ 5 nhà máy điện hạt nhân của Ukraine.

Xem thêm: LHQ báo cáo nổ lớn gần nhà máy điện hạt nhân Ukraine, Nga phản pháo

Xe tăng tốt nhất NATO có thay đổi cục diện chiến trường ở Ukraine?

Ông Trump cho rằng việc Mỹ, Đức gửi xe tăng cho Ukraine sẽ dẫn tới vũ khí hạt nhân

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như chỉ trích Mỹ và Đức về quyết định của hai nước cung cấp xe tăng chiến đấu cho Kyiv vào thời điểm Nga được cho là sắp phát động một cuộc tấn công lớn mới.

Cựu Tổng thống Trump ngày 26.1 cho rằng việc cung cấp xe tăng cho Ukraine sẽ dẫn đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân, theo tờ Business Insider. Mặt khác, ông Trump nói rằng việc kết thúc cuộc xung đột Nga-Ukraine hiện nay sẽ “dễ dàng”, nhưng không đưa ra bất kỳ gợi ý nào về cách thực hiện việc này.

"Đầu tiên là xe tăng, sau đó là vũ khí hạt nhân. Hãy kết thúc cuộc chiến điên cuồng này ngay bây giờ. Quá dễ để làm việc này”, ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social.

Xem thêm: Ông Trump đề cập vũ khí hạt nhân sau khi Mỹ quyết gửi xe tăng cho Ukraine

Tông tham mưu trưởng Gerasimov nói quân đội Nga cải tổ để đối phó đe dọa mới từ NATO

Binh sĩ Ukraine đến Đức để được huấn luyện vận hành Marder

Báo chí Đức ngày 27.1 đưa tin binh sĩ Ukraine đã tới Đức để được huấn luyện vận hành xe chiến đấu bộ binh Marder, theo trang The Kyiv Independent. Cuộc huấn luyện dự kiến sẽ bắt đầu trong tương lai gần và xe chiến đấu bộ binh Marder sẽ được đưa đến Ukraine vào cuối mùa đông.

Được đưa vào sử dụng từ thập niên 1970 và thường xuyên được hiện đại hóa, Marder nổi tiếng về độ tin cậy, hỏa lực và khả năng bảo vệ.

Trước đó, vào ngày 6.1, Berlin đã hứa sẽ cung cấp cho Kyiv 40 chiếc Marder do Đức chế tạo. Khi đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng cam kết cung cấp 50 chiếc xe chiến đấu bộ binh tương đương Bradley (sau đó mở rộng thành 100 chiếc).

Xem thêm: Xe chiến đấu phương Tây sắp gửi cho Ukraine có thể thay đổi cuộc chiến ra sao?

Điểm mặt các loại xe chiến đấu bọc thép hạng nặng Mỹ, châu Âu viện trợ cho Ukraine

Ba Lan nói sẵn sàng gửi thêm 60 xe tăng cho Ukraine

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki ngày 27.1 cho hay Ba Lan sẵn sàng gửi thêm 60 xe tăng tới Ukraine để giúp chống lại Nga, ngoài 14 xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất, theo Đài RT.

"Nếu chúng ta không muốn Ukraine bị đánh bại, chúng ta phải rất cởi mở và dũng cảm trong việc hỗ trợ Ukraine", ông Morawiecki nói với đài truyền hình CTV News của Canada.

“Ngay bây giờ, chúng tôi đã sẵn sàng gửi 60 xe tăng hiện đại hóa của chúng tôi, trong đó có 30 chiếc là PT-91. Ngoài số xe tăng đó có còn 14 chiếc Leopard 2", Thủ tướng Morawiecki nhấn mạnh. Hôm 26.1, Thứ trưởng Quốc phòng Ba Lan Wojciech Skurkiewicz cho hay Warsaw có kế hoạch cung cấp 14 chiếc Leopard 2 cho Kyiv sau khi quân đội Ukraine kết thúc khóa huấn luyện, dự kiến diễn ra trong "vài tuần".

Thủ tướng Morawiecki cũng lưu ý rằng trong năm ngoái, Warsaw đã cung cấp khoảng 250 xe tăng T-72 hiện đại hóa từ thời Liên Xô cho quân đội Ukraine.

Phương Tây biến Ukraine thành bãi thử vũ khí

Xem thêm: Ba Lan gửi thông điệp cảnh báo tới NATO nếu không gửi thêm vũ khí cho Ukraine?

Ba Lan đã bí mật cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine?

Báo Dziennik Gazeta Prawna (DGP) của Ba Lan loan tin trong mùa xuân năm 2022, Warsaw đã bí mật chuyển giao một số máy bay chiến đấu MiG-29 của mình cho Ukraine, dù chính phủ Ba Lan chính thức phủ nhận bất kỳ thỏa thuận nào như thế.

Những chiếc máy bay chiến đấu nói trên đã được gửi đến Ukraine bằng phương pháp “kết hợp”, rõ ràng có nghĩa là chúng được chuyển đến trong tình trạng đã được tháo rời và được khai báo là phụ tùng thay thế, theo Đài RT ngày 26.1 dẫn lại thông tin từ DGP. “Thân máy bay và cánh cũng là phụ tùng thay thế”, DGP dẫn các nguồn tin trong chính phủ Ba Lan.

Xem thêm: Một thành viên NATO đã bí mật cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine?

Chiến sự khốc liệt ở Ukraine qua góc nhìn của tình nguyện viên quân y người Ba Lan

Nhật tăng cường cấm vận Nga sau khi Ukraine bị tấn công ồ ạt

Chính phủ Nhật Bản hôm nay 27.1 tuyên bố thắt chặt các biện pháp cấm vận mới chống lại Nga, bổ sung hàng hóa vào danh sách cấm xuất khẩu cũng như đóng băng tài sản của nhiều quan chức và tổ chức Nga, theo Reuters.

Động thái trên được đưa ra một ngày sau khi Nga tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa nhắm vào Ukraine, khiến ít nhất 11 người thiệt mạng, theo Reuters. Cuộc tấn công của Nga diễn ra sau khi Đức và Mỹ cam kết cung cấp những xe tăng có thể giúp Ukraine chống lại bất kỳ cuộc tấn công mới nào của Nga.

Xem thêm: Nhật tăng cường cấm vận Nga sau khi Ukraine bị tấn công ồ ạt

Không thể đến trường vì chiến sự, trẻ em Ukraine dựng lều trên đồi học online

Thủ tướng Hun Sen mời người Nga đến Campuchia dự khóa huấn luyện rà phá bom mìn

Thủ tướng Hun Sen mới đây đã mời những người đến từ Nga và các quốc gia khác tham gia khóa huấn luyện rà phá bom mìn tại Campuchia, giống như 15 người Ukraine vừa hoàn thành khóa huấn luyện kéo dài một tuần.

Lời mời trên được đưa ra tại buổi lễ tốt nghiệp tại một trường đại học ở Phnom Penh ngày 26.1, theo tờ Khmer Times. “Chúng tôi hoan nghênh nhân viên từ tất cả các quốc gia muốn học kỹ năng rà phá bom mìn ở Campuchia, chúng tôi cũng mời quân đội Nga và chúng tôi sẽ giúp huấn luyện tất cả họ vì đó là nhiệm vụ mà tất cả các nước trên thế giới đều phải tham gia”, Thủ tướng Hun Sen cho hay.

Xem thêm: Thủ tướng Hun Sen mời người Nga đến Campuchia dự khóa huấn luyện rà phá bom mìn

Xem thêm diễn biến liên quan chiến sự Nga-Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.