Chiến sự ngày 349: Quân Nga trải qua ngày 'chết chóc' nhất ở Ukraine?

08/02/2023 05:20 GMT+7

Ukraine tung số liệu cho thấy Nga vừa trải qua ngày có nhiều binh sĩ thiệt mạng nhất từ khi xung đột nổ ra, trong khi Moscow cảnh báo nguy cơ chiến sự leo thang khó lường vì phương Tây cung cấp vũ khí cho Kyiv.

Số liệu thương vong mới

Ukraine ngày 7.2 tuyên bố quân đội Nga vừa trải qua ngày mà số lượng binh sĩ thiệt mạng kỷ lục kể từ đầu chiến sự, giữa lúc Moscow tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực tấn công ở miền đông Ukraine, đưa hàng chục nghìn binh sĩ mới được huy động ra tiền tuyến.

Ukraine nói Nga có ngày tổn thất nặng nhất kể từ đầu xung đột

Theo Reuters, quân đội Ukraine cho hay số quân nhân Nga thiệt mạng đã tăng thêm 1.030 người chỉ sau một đêm (6-7.2), lên mức 133.190, và nói đây là mức tăng cao nhất tính theo ngày từ khi chiến sự bùng nổ cho đến nay. Về phần mình, Nga cho biết lực lượng của họ đã khiến 6.500 binh sĩ Ukraine thiệt mạng trong tháng 1.

Chiến sự ngày 349: Nga trải qua ngày 'chết chóc' nhất ở Ukraine?  - Ảnh 1.

Một binh sĩ Ukraine ở Donetsk

REUTERS

Số liệu binh sĩ thiệt mạng hoặc bị thương của cả hai bên trong xung đột không thể được xác minh độc lập. Hai bên không bình luận về số liệu đối phương đưa ra.

Nga cảnh báo phương Tây

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 7.2 nói việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine đang kéo NATO vào xung đột, đồng thời cảnh báo điều này có thể dẫn đến sự leo thang "khó lường".

Xem nhanh: Ngày 348 chiến dịch, Nga dồn quân chuẩn bị đánh lớn; xe tăng Mỹ-Nga mạnh yếu ra sao?

"Mỹ và các đồng minh đang cố gắng kéo dài xung đột càng lâu càng tốt", Reuters dẫn lời ông Shoigu nói trong một cuộc điện đàm với giới chức quân sự Nga ngày 7.2.

"Để làm điều này, họ đã bắt đầu cung cấp vũ khí tấn công hạng nặng, công khai thúc giục Ukraine chiếm lãnh thổ của chúng ta. Trên thực tế, những bước đi như vậy đang kéo các nước NATO vào xung đột và có thể dẫn đến sự leo thang khó lường", Bộ trưởng Quốc phòng Nga cảnh báo.

Xem thêm: Nga cảnh báo nguy cơ xung đột leo thang khó lường ở Ukraine vì NATO

Đức đồng ý chuyển 178 xe tăng Leopard 1 cho Ukraine

Trang Spiegel Online ngày 7.2 đưa tin hội đồng an ninh của chính phủ Đức đã thông qua việc cung cấp 178 xe tăng Leopard 1 cho Ukraine từ các nguồn công nghiệp, nhiều hơn đáng kể so với thông báo trước đó.

Chiến sự ngày 349: Nga trải qua ngày 'chết chóc' nhất ở Ukraine?  - Ảnh 2.

Xe tăng Leopard 1

CHỤP MÀN HÌNH WIKIPEDIA

Một số xe tăng sẽ được đưa đến Ukraine vào mùa hè này, còn lại phần lớn sẽ được chuyển giao vào năm sau.

Động thái này diễn ra sau quyết định của chính phủ Đức vào tháng trước về việc cung cấp cho Ukraine các xe tăng chiến đấu Leopard 2 hiện đại hơn từ kho dự trữ quân đội, trong bối cảnh áp lực quốc tế ngày càng gia tăng.

Đức cho gửi xe tăng Leopard 1 đến Ukraine, có thể cấp thêm xe phòng không Gepard

Lời cảnh báo từ tổng thư ký LHQ

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres ngày 6.2 cảnh báo sự leo thang xung đột Ukraine có thể lôi kéo thế giới đến một cuộc chiến rộng lớn hơn. Lời cảnh báo này được ông Guterres đưa ra trong bài phát biểu về các ưu tiên trong năm 2023 trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

"Triển vọng hòa bình cứ giảm dần. Nguy cơ leo thang hơn nữa và đổ máu tiếp tục gia tăng. Tôi sợ rằng thế giới không phải đang bước vào cuộc chiến rộng lớn hơn trong trạng thái mộng du, mà đang làm như vậy với đôi mắt mở to", ông Guterres nói.

Tổng thư ký LHQ: Xung đột Ukraine có thể đẩy thế giới vào cuộc chiến lớn hơn

Xem thêm: Tổng thư ký LHQ cảnh báo nguy cơ thế giới rơi vào cuộc chiến lớn hơn

Nga tăng viện binh đến Donbass

Nga được cho là đang liên tục tập trung lực lượng và khí tài về Donbass để chuẩn bị cho cuộc tấn công lớn sắp tới trong bối cảnh sắp tròn một năm chiến sự. Reuters ngày 7.2 dẫn lời Tỉnh trưởng Serhiy Haidai của Luhansk cho biết Nga đang tập trung ngày càng nhiều lực lượng tại đây và có khả năng sẽ mở một cuộc tấn công lớn.

"Chúng tôi đang chứng kiến ngày càng nhiều lực lượng dự bị (của Nga) được triển khai theo hướng chúng tôi và chúng tôi đang chứng kiến nhiều thiết bị được đưa đến... Họ mang theo loại đạn được sử dụng khác với trước đây - không còn pháo kích suốt ngày đêm nữa. Họ đang dần bắt đầu tiết kiệm, sẵn sàng cho một cuộc tấn công toàn diện", ông Haidai cho biết.

Báo cáo tình báo quốc phòng Anh đưa ra ngày 7.2 nhận định quân đội Nga có thể đã cố gắng bắt đầu lại các hoạt động tấn công lớn từ đầu tháng 1 nhằm giành các khu vực do Ukraine kiểm soát ở Donetsk. Tuy nhiên, các lực lượng Nga giành được rất ít khu vực do "thiếu đạn dược và các đơn vị cơ động cần thiết cho một cuộc tấn công thành công", báo cáo cho biết.

Moscow, Tehran hướng tới chế tạo UAV bay nhanh hơn, sẽ xây nhà máy ở Nga

Trước đó, tình báo Ukraine ngày 6.2 nói rằng Nga chuẩn bị huy động 300.000 đến 500.000 quân để duy trì một cuộc tấn công lớn ở vùng Donbass.

Xem thêm: Tình báo Ukraine nói Nga có thể huy động tới 500.000 quân

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.