Chiến sự ngày 455: Quân đội Ukraine lâm vào tình cảnh ‘rắn mất đầu’?

25/05/2023 03:50 GMT+7

Báo đài Nga loan tin Đại tướng Valery Zaluzhny, Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine, đã bị trọng thương khi Nga không kích gần thành phố Kherson vài tuần trước, trong khi Kyiv bác bỏ thông tin này.

Chiến sự ngày 455: Quân đội Ukraine lâm vào tình cảnh ‘rắn mất đầu’? - Ảnh 1.

Đại tướng Valery Zaluzhny

AFP

Thực hư về tướng Zaluzhny

RIA Novosti dẫn nguồn tin an ninh tiết lộ Đại tướng Zaluzhny bị chấn thương đầu và bị trúng vô số mảnh đạn trong vụ Nga dội tên lửa vào trung tâm chỉ huy Ukraine không xa làng Posad-Pokrovskoe hồi đầu tháng 5.

Nguồn tin cho biết Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine đã trải qua cuộc giải phẫu hộp sọ ở một bệnh viện quân y tại Kyiv. Bác sĩ chẩn đoán vị tướng 49 tuổi sẽ sống sót nhưng không thể tiếp tục đảm nhiệm vai trò hiện tại.

Ukraine bác tin Tổng tư lệnh Zaluzhny bị thương nặng vì Nga không kích

Cũng theo RIA, tình trạng của tướng Zaluzhny đang trở nên phức tạp hơn do ông bị chứng tiểu đường.

Những đồn đoán về tình hình sức khỏe của vị tướng Ukraine bắt đầu rộ lên sau khi ông không tham gia cuộc họp cấp cao của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào ngày 10.5.

Chủ tịch Ủy ban quân sự NATO Rob Bauer cho biết Kyiv nói với Brussels rằng vị tư lệnh không thể tham gia trực tiếp hoặc thông qua đường dẫn video vì "tình hình chiến sự phức tạp" trong cuộc chiến với Moscow.

Chiến sự ngày 455: Quân đội Ukraine lâm vào tình cảnh ‘rắn mất đầu’? - Ảnh 2.

Lính đánh thuê tử trận nhiều ở Bakhmut

SPUTNIK NEWS

Kể từ đó, báo đài Nga khẳng định ông Zaluzhny không lộ diện trước công chúng, và cho rằng những hình ảnh được công bố gần đây nhằm chứng tỏ ông vẫn ổn đều được ghi hình trước khi ông biến mất khỏi tầm mắt dư luận.

Chính phủ Ukraine bác bỏ các thông tin trên, nói rằng phía Nga tung "tin vịt" và ông Zaluzhny vẫn khỏe.

Wagner tổn thất bao nhiêu quân ở Bakhmut?

Wagner tổn thất bao nhiêu lính ở Bakhmut?

Cùng ngày, ông Yevgeny Prigozhin, chỉ huy lực lượng quân sự tư nhân Wagner, cho biết đã có khoảng 20.000 lính đánh thuê tử trận ở Bakhmut.

Trong bài phỏng vấn được nhánh báo chí của Wagner thực hiện, ông Prigozhin kể lại đã bổ sung được 50.000 lính đánh thuê xuất thân tù nhân cho mặt trận ở Ukraine.

"Khoảng 20% trong số họ đã chết. Cũng từng ấy số tử vong đã xảy ra cho những người gia nhập Wagner thông qua ký kết hợp đồng", theo RT dẫn lời ông Prigozhin. Dựa trên thông tin này, Wagner tổn thất 10.000 tù nhân khoác áo lính và 10.000 lính đánh thuê chuyên nghiệp ở Bakhmut.

Khoảng 20% lực lượng lính đánh thuê của công ty này bị chấn thương và cần ít nhất 3 tháng để hồi phục, ông Prigozhin cho biết.

Lãnh đạo Wagner hé lộ những căng thẳng trong nội bộ Nga?

Cũng trong ngày 24.5, lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Denis Pushilin cho hay cảnh sát Nga đã bắt tay vào việc giữ gìn trật tự ở thành phố Bakhmut sau khi Wagner dưới sự hỗ trợ của quân đội Nga đã hoàn toàn kiểm soát nơi này hồi tuần trước.

Tuy nhiên, chính quyền Kyiv tiếp tục bác bỏ thông tin Bakhmut đã rơi vào tay Nga, cho hay quân đội Ukraine vẫn đang chiếm giữ một phần thành phố.

Chiến sự ngày 455: Quân đội Ukraine lâm vào tình cảnh ‘rắn mất đầu’? - Ảnh 3.

Các phương tiện được sử dụng trong vụ tấn công Belgorod

SPUTNIK

Tàu hải quân Nga bị tấn công gần eo biển Bosporus

Cũng trong ngày 24.5, Bộ Quốc phòng Nga công bố clip cho thấy tàu trinh sát Ivan Khurs thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga đã phá hủy các xuồng máy tốc độ cao đang tìm cách tiếp cận và tấn công con tàu. Vào thời điểm đó, tàu Ivan Khurs đang ở cách eo biển Bosporus khoảng 140 km về hướng đông bắc.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov trước đó cùng ngày thông tin tàu Ivan Khurs đã hoàn thành sứ mệnh bảo vệ an ninh cho các đường ống khí đốt Turkish Stream và Blue Stream thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp âm mưu phá hoại của phía Ukraine.

Kyiv chưa bình luận về thông tin này.

Quan chức Ukraine giảm kỳ vọng vào cuộc phản công mùa xuân

Về thông tin các phương tiện cơ giới của Mỹ xuất hiện bên trong lãnh thổ của Nga, cụ thể là tỉnh Belgorod giáp biên giới Ukraine, người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby cho biết Washington đang điều tra vụ việc. Ông Kirby cũng khẳng định Washington đã nói rõ với Kyiv rằng Mỹ không ủng hộ việc sử dụng phương tiện của Mỹ để thực hiện các vụ tấn công bên trong lãnh thổ Nga.

Ở Brussels (Bỉ), Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg một lần nữa khẳng định Ukraine sẽ không thể gia nhập khối liên minh quân sự trong lúc đang nổ ra chiến sự với Nga.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.