Chiến sự tối 11.12: Ukraine liên tục dùng HIMARS, Nga mở rộng kho vũ khí hạt nhân?

Văn Khoa
Văn Khoa
11/12/2022 19:37 GMT+7

Quân đội Ukraine cho rằng Nga đang củng cố lực lượng ở miền đông, trong khi cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho hay nước này đang đẩy mạnh sản xuất vũ khí thế hệ mới để tự bảo vệ mình trước các kẻ thù.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine hôm nay 11.12 cho rằng để củng cố lực lượng đang chiến đấu gần thành phố Sievierodonetsk thuộc tỉnh Luhansk ở miền đông, Nga đã tăng cường huy động lực lượng tại những khu vực do lực lượng Nga kiểm soát trong tỉnh, theo trang The Kyiv Independent.

Cũng theo Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine, tại thành phố Krasniy Luch do Nga kiểm soát, nằm ở phía đông nam của tỉnh Luhansk, ngày càng có nhiều thông báo quân dịch được đưa ra và nhiều đội tuần tra đã kiểm tra giấy tờ của nam giới và đưa họ đến các trung tâm huy động.

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga tại Ukraine ngày 290 có gì nóng?

Tổng thống Volodymyr Zelensky gần đây cho hay tình hình tại các thị trấn tiền tuyến ở Luhansk và tỉnh láng giềng Donetsk “vẫn rất khó khăn”, khi các lực lượng Ukraine và Nga tham gia các trận chiến ác liệt để giành quyền kiểm soát khu vực.

Xem thêm: Cựu sĩ quan Mỹ mô tả nơi 'kinh khủng' trong xung đột ở miền đông Ukraine

Ukraine tấn công vào cứ điểm quân sự Nga, 150 binh sĩ bị thương?

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine ngày 10.12 tuyên bố các lực lượng Ukraine đã tấn công một điểm tập trung của quân đội Nga trong một khu vực ở tỉnh Zaporizhzhia thuộc miền nam Ukraine, theo trang The Kyiv Independent.

Quân nhân Nga đứng ở vị trí chiến đấu bên tả ngạn sông Dnipro ở tỉnh Zaporizhzhia ngày 26.11

Reuters

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine còn nói rằng cuộc tấn công đã khiến 150 binh sĩ Nga bị thương, trong đó có 50 người đã được đưa đến bệnh viện ở thành phố Melitopol, thuộc tỉnh Zaporizhzhia và hiện do lực lượng Nga kiểm soát.

Ukraine khai hỏa HIMARS vào thành phố do Nga kiểm soát, gây thương vong?

Xem thêm: Ukraine tấn công cứ điểm quân sự Nga, hơn 1,5 triệu người ở Odessa mất điện?

Quân đội Ukraine đang tận dụng HIMARS để phản công?

Những thông tin mới nhất từ Hãng tin TASS cho thấy lực lượng Ukraine đang tận dụng Hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS) để tấn công vào một số khu vực do lực lượng Nga kiểm soát ở miền đông và nam Ukraine.

Các binh sĩ Ukraine khai hỏa súng cối tại một vị trí dọc chiến tuyến ở tỉnh Donetsk vào ngày 9.12.2022

Reuters

Quyền Thống đốc Yevgeny Balitsky của tỉnh Zaporizhzhia thuộc miền nam Ukraine hôm nay 11.12 khẳng định số người thương vong trong vụ tấn công bằng HIMARS nhắm vào thành phố Melitopol đã tăng lên 10, theo Hãng tin TASS. Ông Balitsky do Moscow bổ nhiệm và Melitopol đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Nga.

Xem thêm: Ukraine khai hỏa HIMARS vào thành phố do Nga kiểm soát, gây thương vong?

Xem máy bay cường kích Su-25 Nga tiếp đất bằng bụng

Nga đang đẩy mạnh sản xuất vũ khí thế hệ mới

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm nay 11.12 cho hay nước này đang đẩy mạnh sản xuất vũ khí thế hệ mới để tự bảo vệ mình trước các kẻ thù ở châu Âu, Mỹ và Úc, theo AFP. “Chúng tôi đang tăng cường sản xuất các phương tiện hủy diệt mạnh nhất, kể cả những phương tiện dựa trên các nguyên tắc mới”, ông Medvedev, hiện là phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram, nhưng không cung cấp chi tiết về các loại vũ khí.

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin đã nhiều lần nói rằng Nga đang phát triển các loại vũ khí mới, trong đó có vũ khí bội siêu thanh mà ông khẳng định có thể vượt qua mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có.

Xem thêm: Chiến sự ngày 284: Ukraine tố Nga dùng vũ khí bị cấm, Mỹ dự đoán tình hình

Đưa tên lửa Patriot đến Ba Lan, NATO có nguy cơ can dự trực tiếp vào xung đột Ukraine?

Tại sao Đức từ chối gửi tên lửa Patriot cho Ukraine?

Quan chức đối ngoại cấp cao của Đức Tobias Lindner ngày 10.12 rằng Berlin không có quyền tiếp cận tự do đối với các hệ thống tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất nên không thể chuyển giao hệ thống này cho Ukraine, theo trang The Kyiv Independent.

“Các hệ thống Patriot mà chúng tôi gửi đến là một phần của hệ thống phòng thủ tập thể của NATO,” ông Lindner giải thích. Đức mới đây đã ngăn chặn việc chuyển giao hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine.

Xem thêm: Mỹ nghiên cứu mức đạn dược trong xung đột ở Ukraine, Đức từ chối gửi Patriot cho Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói gì sau tuyên bố vũ khí hạt nhân của ông Putin?

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói Nga mở rộng kho vũ khí hạt nhân

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin khẳng định Nga đang “hiện đại hóa và mở rộng kho vũ khí hạt nhân”, sau khi Tổng thống Vladimir Putin nói vũ khí hạt nhân Nga sẽ chỉ là “yếu tố răn đe” trong cuộc xung đột với Ukraine.

Bộ trưởng Austin đưa ra đánh giá trên khi phát biểu tại một buổi lễ dành cho ông Anthony Cotton, chỉ huy mới của Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ (Stratcom), vào ngày 9.12, theo báo The Hill. Ông Cotton thay thế ông Charles Richard, người đã đảm nhận vai trò chỉ huy Stratcom từ năm 2019 và đã nghỉ hưu hôm 9.12. Stratcom chịu trách nhiệm răn đe hạt nhân chiến lược, hoạt động hạt nhân và phòng thủ tên lửa.

Xem thêm: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói gì sau tuyên bố vũ khí hạt nhân của ông Putin?

Vì sao Ba Lan lại "khó thở" vì xung đột ở Ukraine?

‘Lái buôn tử thần’ Nga tình nguyện sang Ukraine chiến đấu

Sau khi được Mỹ trả tự do trong thỏa thuận trao đổi tù nhân với Nga, tay buôn vũ khí Viktor Bout bày tỏ mong muốn tham gia chiến dịch của Nga ở Ukraine và cho rằng Moscow lẽ ra nên tiến hành chiến dịch sớm hơn.

Tạp chí Newsweek ngày 11.12 đưa tin nhà buôn vũ khí khét tiếng của Nga Viktor Bout, có biệt danh là “lái buôn tử thần”, vừa bày tỏ mong muốn tình nguyện tham gia chiến dịch của Nga tại Ukraine.

“Nếu có cơ hội và kỹ năng cần thiết, chắc chắn tôi sẽ tình nguyện”, doanh nhân 55 tuổi phát biểu trên truyền thông Nga, sau khi được trả tự do trong thỏa thuận trao đổi tù nhân giữa Mỹ và Nga mới đây.

Xem thêm: ‘Lái buôn tử thần’ Nga tình nguyện sang Ukraine chiến đấu

Xem thêm các diễn biến liên quan chiến sự Nga-Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.