Chiến sự tối 13.10: Ukraine bị tấn công bằng drone cảm tử

13/10/2022 19:01 GMT+7

Hơn 40 thị trấn và thành phố của Ukraine đã bị tấn công trong lúc các nước phương Tây nhóm họp để thảo luận về việc cung cấp thêm hệ thống phòng không cho Kyiv .

Lực lượng cứu hộ tại một tòa nhà chung cư bị tên lửa làm hư hại vào ngày 13.10

reuters

Nga củng cố chiến tuyến mới

Theo báo cáo tình báo quân sự Anh công bố ngày 13.10, các lực lượng Nga đang cố gắng củng cố một chiến tuyến mới về phía tây từ làng Mylove sau khi rút lui khoảng 20 km về phía bắc tỉnh Kherson vào đầu tháng 10.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết các cuộc giao tranh ác liệt tiếp tục diễn ra dọc theo chiến tuyến này, đặc biệt là ở đầu phía tây nơi Ukraine tiến công. Điều này có nghĩa là lực lượng của Nga không còn được bảo vệ bởi sông Inhulets.

"Trong những ngày gần đây, chính quyền Kherson do Nga hậu thuẫn đã ra lệnh chuẩn bị cho việc sơ tán một số dân thường khỏi Kherson. Có khả năng họ dự đoán giao tranh sẽ kéo dài đến chính thành phố Kherson", báo cáo nhận định.

Nga tăng tốc cung cấp xăng dầu cho binh sĩ tại Ukraine

Hàng chục thị trấn, thành phố Ukraine bị tấn công

Reuters dẫn lại thông báo của quân đội Ukraine cho biết tên lửa Nga đã bắn trúng hơn 40 khu định cư trong 24 giờ qua và không quân Ukraine đã thực hiện 32 cuộc không kích vào 25 mục tiêu Nga.

Cơ quan khẩn cấp của Ukraine cho biết họ đang tích cực tìm kiếm những người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát sau cuộc tấn công của Nga vào Mykolaiv.

"Một trong những quả tên lửa đã bắn trúng một tòa nhà dân cư năm tầng ở thành phố Mykolaiv. Hai tầng trên bị phá hủy hoàn toàn và phần còn lại đã sụp xuống", cơ quan khẩn cấp Ukraine cho biết.

Theo thông tin sơ bộ, 7 cư dân đang kẹt dưới đống đổ nát của tòa nhà và lực lượng cứu hộ vẫn đang tiếp tục tìm kiếm họ.

Xem nhanh: Ngày 231 chiến dịch Nga, phương Tây quyết tâm giúp Ukraine củng cố phòng không chống tên lửa

Nga cũng nhắm đến một khu định cư ở Kyiv. Reuters dẫn lại thông báo của chính quyền khu vực cho biết cơ sở hạ tầng quan trọng ở Kyiv đã bị 3 máy bay không người lái (drone) tấn công vào đầu ngày 13.10.

Tỉnh trưởng tỉnh Kyiv Oleksiy Kuleba cho biết dựa trên thông tin sơ bộ, các cuộc tấn công do loại vũ khí Iran sản xuất thường được gọi là drone cảm tử thực hiện.

Trong những tuần gần đây, Ukraine đã ghi nhận một loạt các cuộc tấn công do Nga thực hiện bằng máy bay không người lái Shahed-136 do Iran phát triển. Iran phủ nhận cung cấp máy bay không người lái cho Nga, trong khi Điện Kremlin không bình luận về vấn đề này.

Tỉnh trưởng Valentyn Reznichenko của cũng cho biết tên lửa Nga đã tấn công khoảng 30 tòa nhà, đường ống dẫn khí đốt và đường dây điện ở thành phố Nikopol thuộc tỉnh Dnipropetrovsk, khiến hơn 2.000 gia đình không có điện. Nga chưa bình luận.

Nga cảnh báo Thế chiến III nếu Ukraine gia nhập NATO

Theo TASS, ông Alexander Venediktov, Phó thư ký Hội đồng An ninh Nga, ngày 13.10 cảnh báo nếu Ukraine được gia nhập NATO, cuộc xung đột ở nước này sẽ chắc chắn leo thang thành Thế chiến III.

Nga đã thay đổi chiến thuật ở Ukraine?

Chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin chính thức tuyên bố sáp nhập tới 18% lãnh thổ Ukraine vào ngày 30.9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thông báo đẩy nhanh nỗ lực trở thành thành viên NATO.

“Kyiv nhận thức rõ rằng động thái này nghĩa chắc chắn leo thang thàng Thế chiến III”, ông Venediktov nói.

Ông Venediktov cũng nói ông cảm thấy đơn gia nhập NATO của Ukraine chỉ nhằm mục đích tuyên truyền vì phương Tây hiểu rõ hậu quả của việc Ukraine trở thành thành viên NATO.

Liên Hiệp Quốc lên án Nga sáp nhập 4 vùng Ukraine

Reuters đưa tin Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (ĐHĐ) trong phiên họp tại New York (Mỹ) ngày 12.10 đã thông qua nghị quyết lên án việc Nga sáp nhập 4 khu vực ở Ukraine.

LHQ thông qua nghị quyết phản đối Nga sáp nhập 4 vùng Ukraine

Nghị quyết kêu gọi tất cả quốc gia, Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế không công nhận bất kỳ tuyên bố sáp nhập nào của Nga và yêu cầu Nga hủy bỏ ngay lập tức tuyên bố sáp nhập các vùng trên.

Trong lúc đó, hơn 50 quốc gia phương Tây trong Nhóm Tiếp xúc vì Ukraine cũng đang nhóm họp ở Brussels (Bỉ) từ ngày 12-13.10. Các nước đã cam kết viện trợ quân sự nhiều hơn cho Ukraine, đặc biệt là vũ khí phòng không, sau khi Nga phóng tên lửa vào nhiều thành phố Ukraine trong tuần này nhằm đáp trả vụ đánh bom cầu Crimea.

Xem thêm: Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết lên án Nga sáp nhập 4 vùng Ukraine

Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, khôi phục hòa bình ở Ukraine

Chiến sự Nga - Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.