Chiến sự tối 26.9: Ukraine bị tập kích dữ dội sau tuyên bố tiêu diệt tướng Nga

26/09/2023 18:14 GMT+7

Cơ sở hạ tầng cảng và kho chứa ngũ cốc của Ukraine đã bị tấn công dữ dội trong đêm qua sau khi Kyiv thông báo vụ tấn công sở chỉ huy Nga làm tư lệnh Hạm đội biển Đen thiệt mạng.

Nhiều vùng tại Ukraine bị oanh tạc

Tỉnh trưởng Oleh Kiper tại tỉnh Odessa miền nam Ukraine ngày 26.9 thông báo các cảng và cơ sở chứa ngũ cốc đã bị tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) trong đêm qua, theo Reuters.

Hậu quả là một tòa nhà kiểm soát tại biên giới, các cơ sở lưu trữ ngũ cốc, hơn 30 xe tải và ô tô bị hư hại, 2 người bị thương. Quân đội Ukraine cho biết đã bắn hạ 26/38 UAV do Iran sản xuất được Nga phóng đến.

Hiện trường vụ tấn công tại Odessa rạng sáng 26.9

REUTERS

Đợt tấn công kéo dài 2 giờ là đòn tấn công mới nhất của Nga nhắm vào cơ sở ngũ cốc và cảng của Ukraine từ tháng 7, khi Moscow rút khỏi thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc với Kyiv.

Các tỉnh Mykolaiv, Kherson và Kirovohrad cũng bị tấn công trong đêm. Tại thành phố Kryvyi Rih, một xí nghiệp bị thiệt hại sau đòn tấn công tên lửa trong khi một cơ sở hạ tầng tại tỉnh Cherkasy cũng bị đánh trúng.

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine ngày 580 có diễn biến gì nóng?

Nga duy trì năng lực tấn công từ biển Đen

Nga chưa bình luận gì về đợt tấn công nói trên. Tuy nhiên, nó diễn ra ngay sau khi quân đội Ukraine thông báo chỉ huy Hạm đội biển Đen Nga là đô đốc Viktor Sokolov cùng 33 sĩ quan khác thiệt mạng trong cuộc tấn công nhằm vào sở chỉ huy hạm đội ở Crimea mới đây. Vụ tấn công làm 105 người khác bị thương và tòa nhà không thể được phục hồi.

Nga không bình luận về thông tin này mà chỉ nói một quân nhân mất tích trong cuộc tấn công tên lửa. Trong cuộc họp báo ngày 26.9, phát ngôn viên Dmitry Peskov của Điện Kremlin nói không bình luận về tuyên bố của Ukraine đối với đô đốc Sokolov. Trong khi đó, ông Peskov nói rằng tên lửa tầm xa ATACMS và xe tăng M1 Abrams của Mỹ sẽ không giúp Ukraine thay đổi cục diện trên chiến trường.

Trong bản cập nhật tình báo ngày 26.9, Bộ Quốc phòng Anh cho rằng Hạm đội biển Đen của Nga đã hứng chịu một loạt vụ tấn công lớn trong vài tuần gần đây, gồm vụ tấn công sở chỉ huy hôm 20 và 23.9. Các cuộc tấn công này được cho là gây tổn hại lớn hơn nhiều và có sự phối hợp nhiều hơn so với trước đó.

Trùm tình báo Ukraine: Xe tăng Abrams chưa phù hợp, phản công vẫn dựa vào sức người

Bộ Quốc phòng Anh đánh giá rằng thiệt hại vật chất đối với hạm đội Nga gần như chắc chắn là nặng nề nhưng mang tính địa phương. Bởi hạm đội được cho là vẫn đủ khả năng hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu cốt lõi là tấn công bằng tên lửa hành trình và tuần tra an ninh địa phương.

Chiến sự tối 26.9: Ukraine bị tập kích dữ dội sau tuyên bố tiêu diệt tướng Nga - Ảnh 2.

Lực lượng Nga nã pháo về phía Ukraine

AFP

"Tuy nhiên, có khả năng là năng lực tiếp tục tuần tra an ninh khu vực rộng hơn và thi hành việc phong tỏa trên thực tế các cảng của Ukraine sẽ bị suy giảm. Cũng có khả năng năng lực bị suy giảm trong việc phòng thủ các khí tài tại cảng và thực hiện bảo dưỡng định kỳ", phía Anh nhận định.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Anh cho rằng một cuộc chiến tấn công thọc sâu đang diễn ra tại biển Đen, có thể buộc Nga vào thế phải phản ứng. Đồng thời, nó cũng chứng minh rằng quân đội Ukraine có thể gây thiệt hại cho việc phô diễn sức mạnh biểu tượng và chiến lược của Nga từ cảng Sevastopol.

Quan chức Mỹ: cuộc phản công của Ukraine khó có thể đạt được mục tiêu

Nga bắn hạ UAV tại biên giới

Bộ Quốc phòng Nga ngày 26.9 thông báo các đơn vị phòng không đã ngăn chặn nhiều cuộc tấn công bằng UAV của Ukraine tại tỉnh Belgorod và Kursk vào cuối ngày trước đó, phá hủy ít nhất 11 UAV.

Không có thông tin về thiệt hại hay thương vong được công bố. Hai tỉnh trên giáp với Ukraine và thường xuyên hứng chịu các cuộc tấn công bằng UAV từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự tại nước láng giềng vào tháng 2.2022.

Cũng trong ngày 26.9, Nga ngăn chặn vụ tấn công tên lửa tại thành phố Sevastopol ở Crimea.

Chiến sự tối 26.9: Ukraine bị tập kích dữ dội sau tuyên bố tiêu diệt tướng Nga - Ảnh 3.

Lực lượng Ukraine gần thành phố Kostyantynivka, tỉnh Donetsk ngày 25.9

AFP

Thêm tàu hàng rời khỏi cảng biển Đen của Ukraine

Reuters ngày 26.9 dẫn nguồn tin tiết lộ một tàu hàng đã rời khỏi cảng biển Đen của Ukraine trong ngày. Đây là chiếc mới nhất xuất hành từ khi Ukraine thiết lập hành lang nhân đạo tạm thời sau khi thỏa thuận ngũ cốc với Nga sụp đổ.

Tuần trước, hai tàu cũng rời khỏi cảng Chornomorsk của Ukraine thông qua hành lang nói trên. Phó thủ tướng Ukraine Oleksandr Kubrakov tuần trước cho hay 3 tàu hàng đang tiến về các cảng biển Đen của Ukraine để xuất khẩu lương thực và thép. Hai tàu khác đang chờ chất hàng tại các cảng.

Tổng thống Mỹ, Ukraine kêu gọi ủng hộ tại Liên Hiệp Quốc

Ukraine phá vỡ phòng tuyến của Nga?

Bất chấp tiến triển quan trọng của quân đội Ukraine trong cuộc phản công tuần trước, một nhà phân tích quân sự đánh giá rằng phòng tuyến của Nga vẫn chưa bị phá vỡ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.