Chiến sự Ukraine ngày 1.642: UAV Ukraine đánh trúng 2 chiến đấu cơ Nga?

Văn Khoa
Văn Khoa
Phía Ukraine tuyên bố UAV nước này đã tấn công 2 chiến đấu cơ Nga, trong khi Bộ Quốc phòng Nga khẳng định lực lượng phòng không đã đánh chặn và phá hủy 1.120 UAV Ukraine chỉ trong 24 giờ.

Không quân Ukraine cáo buộc lực lượng Nga đã triển khai 127 máy bay không người lái (UAV) tấn công khắp Ukraine trong đêm 22.8 và rạng sáng 23.8.

Lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hạ 97 UAV tại các khu vực phía bắc, phía nam và phía đông. Không quân Ukraine thông báo thêm có 27 chiếc UAV đã vượt qua lưới phòng thủ và đánh trúng 22 địa điểm, trong khi mảnh vỡ của UAV bị bắn hạ được tìm thấy tại 3 địa điểm khác, theo trang tin The Kyiv Independent.

Chiến sự Ukraine ngày 1.642: UAV Ukraine đánh trúng 2 chiến đấu cơ Nga? - Ảnh 1.

Lính cứu hỏa và các tài xế xe tải tập trung tại hiện trường vụ cháy kho thực phẩm ở tỉnh Kyiv của Ukraine vào ngày 20.8, sau cuộc tấn công bằng tên lửa

Ảnh: Reuters

Ngoài ra, giới chức ở một số tỉnh của Ukraine sáng 23.8 khẳng định trong 24 giờ trước đó, các cuộc tấn công của Nga đã khiến ít nhất 5 người chết và 44 người bị thương.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 23.8 tuyên bố rằng trong 24 giờ, quân đội Nga đã tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng và giao thông do quân đội Ukraine sử dụng, cũng như các địa điểm triển khai lực lượng của đối phương, theo Hãng tin TASS.

Bộ này còn thông báo rằng trong 24 giờ, lực lượng phòng không Nga đã đánh chặn và phá hủy 1.120 UAV, 8 quả bom thông minh và 4 quả rốc két thuộc Hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS, do Mỹ sản xuất).

Theo dữ liệu mới nhất về chiến dịch quân sự tại Ukraine do Bộ Quốc phòng Nga công bố, quân đội Ukraine đã tổn thất khoảng 1.355 binh sĩ trong các cuộc giao tranh với lực lượng Nga trên khắp các mặt trận trong 24 giờ.

Đến tối 23.8 chưa có thông tin phản ứng từ Nga cũng như Ukraine đối với cáo buộc hay tuyên bố của bên kia. Hai bên lâu nay phủ nhận nhắm mục tiêu vào dân thường.

Xem thêm: Nga tập kích khu triển lãm vũ khí ở Ukraine, Tổng thống Zelensky lên tiếng

Ukraine tuyên bố tấn công 2 chiến đấu cơ Nga

Ông Robert "Magyar" Brovdi, chỉ huy Lực lượng Hệ thống không người lái Ukraine, ngày 23.8 tuyên bố máy bay không người lái (UAV) của Ukraine đã tấn công 2 máy bay chiến đấu, 1 UAV mang tên lửa, một số hệ thống radar quan trọng cùng nhiều khí tài phòng không khác của Nga, theo The Kyiv Independent.

Ông Brovdi khẳng định 2 chiếc máy bay chiến đấu (gồm 1 chiếc Su-33 và 1 chiếc MiG-29) cùng 1 chiếc UAV tấn công cỡ lớn loại Orion đã bị đánh trúng tại sân bay Vityazevo thuộc vùng Krasnodar Krai của Nga.

Chiến sự Ukraine ngày 1.642: UAV Ukraine đánh trúng 2 chiến đấu cơ Nga? - Ảnh 3.

Chiếc tiêm kích MiG-29 được trưng bày tại một công viên ở Moscow vào ngày 29.7

Ảnh: AFP

Orion là loại UAV cỡ lớn do Nga phát triển trước khi cuộc xung đột nổ ra. UAV này có cùng phân khúc với mẫu Bayraktar TB-2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất mà Ukraine đang sử dụng.

Trên chiến trường dày đặc khí tài phòng không và các loại UAV đánh chặn của cả hai bên, những mẫu UAV như Orion và TB-2 phần lớn đã trở nên vô dụng, theo The Kyiv Independent.

Đến tối 23.8 chưa có thông tin phản ứng từ Nga.

Ông Zelensky: Nga có thể huy động thêm 300.000 quân

Trong phát biểu với báo giới được công bố hôm 23.8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng Nga có kế hoạch huy động khoảng 300.000 người sau cuộc bầu cử Duma quốc gia (Hạ viện) vào tháng 9, theo The Kyiv Independent.

Cũng theo nhà lãnh đạo Ukraine, Nga đang đặt mục tiêu phát triển năng lực sản xuất lên tới 1.300 tên lửa đạn đạo mỗi năm.

Chiến sự Ukraine ngày 1.642: UAV Ukraine đánh trúng 2 chiến đấu cơ Nga? - Ảnh 4.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại một sự kiện ở Kyiv vào ngày 23.8

Ảnh: Reuters

Trong bối cảnh giao tranh ác liệt diễn ra quanh thành phố chiến lược Kostiantynivka, ông Zelensky nói rằng Nga đang chịu tổn thất nhân lực ở mức "tối đa" trong nỗ lực tiến vào vành đai những thành phố được phòng thủ kiên cố ở miền đông Ukraine.

Mặt khác, Tổng thống Zelensky cho hay số lượng 264 tên lửa đánh chặn mà Ukraine dự kiến nhận được trong năm 2026 là mức giảm đáng kể so với năm 2025 (khi Ukraine nhận 364 quả) và năm 2023 (khi nhận 675 quả).

Ông Zelensky còn nói rằng Ukraine đang đối mặt với một mùa đông khó khăn nữa khi Nga tiếp tục tấn công mạng lưới năng lượng. Viễn cảnh này đã khiến lực lượng không quân Ukraine phải đề nghị cung cấp 360 tên lửa đánh chặn cho mùa đông năm nay.

Ông cho biết thêm Ukraine đã đạt được thỏa thuận với Pháp về việc tiếp nhận ít nhất 1 hệ thống phòng không SAMP/T trong năm nay. Ukraine cũng đã đạt thỏa thuận với Đức về việc cung cấp khoảng 600 tên lửa đánh chặn PAC-2 và PAC-3 trong giai đoạn từ nay đến năm 2028.

Đến tối 23.8 chưa có thông tin phản ứng từ phía Nga đối với phát ngôn của ông Zelensky.

Ông Zelensky: tổ chức bầu cử thời chiến là hủy hoại Ukraine

Trong bài phát biểu được công bố hôm 23.8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng việc tổ chức bầu cử tại Ukraine trong khi đang chống lại chiến dịch quân sự của Nga là quá nguy hiểm.

"Tôi tin rằng trong một cuộc chiến như thế này, bầu cử tiềm ẩn rủi ro rất lớn. Bầu cử vào lúc này chẳng khác nào một cơn sóng thần đối với đất nước, sẽ chia rẽ Ukraine. Nếu muốn hủy hoại đất nước, chúng ta có thể đi theo hướng tổ chức bầu cử trong thời chiến", ông Zelensky nói.

Ông Zelensky có phát ngôn như trên hôm 22.8 sau khi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Mykhailo Fedorov bất ngờ kêu gọi tìm cách tổ chức bầu cử, nhưng lại không đưa ra lộ trình cụ thể.

Ukraine đã tạm hoãn các cuộc bầu cử theo quy định của thiết quân luật. Theo một cuộc thăm dò của Viện Xã hội học Kyiv, chỉ 15% người dân Ukraine tin rằng nên tổ chức bầu cử trước khi xung đột kết thúc.

Na Uy sẽ hỗ trợ Ukraine thêm 9,2 tỉ USD

Chính phủ Na Uy ngày 23.8 thông báo kế hoạch hỗ trợ tài chính thêm 85 tỉ NOK (9,2 tỉ USD) cho Ukraine trong năm tài chính 2027, tương đương với khoản hỗ trợ dành cho năm 2026, theo Reuters.

Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Stoere cho hay khoản hỗ trợ của Na Uy sẽ được dành cho các mục đích quân sự và nhân đạo. "Việc hỗ trợ và tái thiết Ukraine không chỉ đơn thuần là sự giúp đỡ. Đó còn là khoản đầu tư vào chính an ninh của châu Âu," ông Stoere phát biểu.

Ông Stoere cùng các nhà lãnh đạo từ khu vực Bắc Âu và Baltic có chuyến thăm thủ đô Kyiv hôm 23.8 để thể hiện sự ủng hộ đối với Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.