Chiến sự Ukraine ngày 236: Nga lại dùng UAV cảm tử 'cày xới' Ukraine

18/10/2022 06:35 GMT+7

Nga đã thực hiện hàng chục cuộc tấn công bằng UAV cảm tử trên khắp Ukraine trong ngày 17.10, gây thiệt hại nhiều cơ sở hạ tầng.

Các binh sĩ Ukraine bắn về phía quân đội Nga bằng lựu pháo tự hành AHS Gvozdika ở Kharkiv, Ukraine ngày 17.10

reuters

Nga tấn công cơ sở hạ tầng Ukraine

The Guardian dẫn lời Thủ tướng Ukraine Denys Shmygal cho biết Nga đã tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng ở ba khu vực của Ukraine vào sáng 17.10, làm hàng trăm thị trấn và làng mạc trên khắp đất nước mất điện.

“Nga một lần nữa tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine ở ba khu vực. Năm cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) đã được ghi nhận ở Kyiv. Các cơ sở năng lượng và một tòa nhà dân cư đã bị hư hại", ông Shmygal nói.

Thủ tướng Shmygal cho biết Nga cũng đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa vào "cơ sở hạ tầng quan trọng" ở tỉnh Dnipropetrovsk thuộc miền trung và tỉnh Sumy ở miền đông Ukraine.

Xem người Ukraine dùng súng AK cố bắn rơi UAV 'kamikaze' Nga ở Kyiv

"Hàng trăm khu định cư đã bị cắt điện do hậu quả của cuộc tấn công. Tất cả cơ quan, dịch vụ chính phủ đang khắc phục hậu quả của vụ pháo kích và khôi phục nguồn cung cấp điện", ông Shmygal nói thêm.

Ít nhất 4 người đã thiệt mạng và 3 người khác phải nhập viện sau một loạt vụ tấn công bằng UAV cảm tử vào thủ đô Kyiv, trong đó có một cặp vợ chồng với người vợ đang mang thai. Trước đó, Thị trưởng Vitali Klitschko của Kyiv cho biết 18 người đã được giải cứu và đã có 5 vụ nổ xảy ra sau khi 28 UAV nhắm vào thành phố này.

Truyền thông Ukraine đưa tin còi báo động không kích còn vang lên tại các khu vực khác như Zhytomyr, Vinnytsia, Cherkasy Kropyvnytskyi, Nikolaiv và Odessa.

Xem thêm: Trung tâm Kyiv lại rung chuyển vì hỏa lực: Nga thay tên lửa bằng UAV?

Nga, Belarus tập trận bắn đạn thật

Hãng thông tấn Nga Interfax đưa tin Bộ Quốc phòng Belarus ngày 17.10 cho biết lực lượng nước này sẽ tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật và phóng tên lửa phòng không dẫn đường với các lực lượng Nga.

“Các đơn vị quân đội được lên kế hoạch triển khai tại 4 khu vực huấn luyện của Belarus ở miền đông và miền trung của đất nước, sau đó họ sẽ bắt đầu tiến hành các hoạt động huấn luyện chiến đấu", Interfax dẫn lời một quan chức quốc phòng Belarus cho biết.

Belarus nói Nga sẽ đưa 9.000 binh sĩ đến phối hợp bảo vệ biên giới giáp Ukraine

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Belarus thông báo quân đội Nga sẽ triển khai binh sĩ tới nước này để thành lập một "lực lượng khu vực" mới trong bối cảnh Minsk tuyên bố Ukraine đang chuẩn bị tấn công lãnh thổ của mình. Belarus không đưa ra bằng chứng nào về ý định gây hấn của Ukraine.

Liên minh châu Âu sẽ huấn luyện binh sĩ Ukraine

Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý tạo ra một sứ mệnh huấn luyện 15.000 binh sĩ Ukraine và cũng sẽ cung cấp thêm 500 triệu euro để giúp mua vũ khí cho đất nước này.

Kế hoạch được các ngoại trưởng EU thông qua trong cuộc họp ngày 17.10. Sứ mệnh huấn luyện này sẽ kéo dài hai năm, trong đó các lực lượng khác nhau của EU sẽ hướng dẫn cơ bản và chuyên môn cho các binh sĩ Ukraine tại các địa điểm ở Ba Lan và Đức.

Điện Kremlin: Nga "nặng gánh" hơn vì NATO hỗ trợ Ukraine, nhưng sẽ tiếp tục chiến dịch

Các quan chức hy vọng sứ mệnh, dự kiến trị giá 107 triệu euro này, sẽ bắt đầu khởi động vào giữa tháng 11.

Chiến sự Nga - Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.