Chiều nay 12.6, xét xử giám đốc thẩm vụ liên quan ông Lương Hữu Phước

Phan Thương
Phan Thương
12/06/2020 10:11 GMT+7

7 ngày sau khi bị cáo Lương Hữu Phước nhảy lầu tự tử tại trụ sở TAND tỉnh Bình Phước, bản án liên quan đến ông được kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.

Chiều nay 12.6, TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ xét xử giám đốc thẩm để xem xét lại bản án phúc thẩm vụ án “vi phạm quy định về điều khiển khiển giao thông đường bộ” liên quan đến bị cáo Lương Hữu Phước.

Xôn xao vụ nhảy lầu ở tòa án Bình Phước sau status “thức tỉnh nền tư pháp”

Chủ tọa phiên xét xử giám đốc thẩm là thẩm phán Lê Thành Văn (Chánh tòa hình sự TAND Cấp cao tại TP.HCM). Do đây là phiên xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, và chỉ xem xét lại bản án đã có hiệu lực nên theo thẩm phán Lê Thành Văn, thành phần tham gia phiên xét xử giám đốc thẩm chỉ bao gồm: HĐXX giám đốc thẩm - Ủy ban thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM và đại diện Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM.
Trước đó, sáng 29.5, TAND tỉnh Bình Phước xét xử phúc thẩm lần 2, tuyên phạt bị cáo Lương Hữu Phước 3 năm tù. Cho rằng mình bị oan sai, đến chiều cùng ngày, ông Lương Hữu Phước đã đến trụ sở TAND tỉnh này để nhảy lầu tự tử, và tử vong.
Ngày 5.6, Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM ban hành quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị Ủy ban thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử giám đốc thẩm hủy toàn bộ bản án hình sự phúc thẩm và bản án hình sự sơ thẩm liên quan để điều tra lại theo đúng quy định pháp luật.
Theo kháng nghị của Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM, tòa cấp sơ thẩm và phúc thẩm năm 2019 đều nhận định sau khi uống rượu, ông Lương Hữu Phước lái xe do không tuân thủ quy tắc giao thông, chuyển hướng không quan sát, không nhường đường cho xe đi chiều ngược lại dẫn đến tai nạn giao thông với xe máy của ông Lâm Tươi điều khiển. Trong khi đó, bản án phúc thẩm lần 1 năm 2018 từng đặt ra nhiều nội dung cần điều tra lại nhưng cơ quan điều tra không làm rõ. Như vậy, vụ án được điều tra lại song vẫn chưa được xem xét toàn diện đầy đủ đến tất cả nguyên nhân dẫn tới tai nạn làm người bị hại là ông Trần Hữu Quý tử vong.
Từ đó, kháng nghị nêu ra hàng loạt vấn đề chưa được làm rõ, và đề nghị cần được điều tra lại để xác định được việc điều khiển xe của Lâm Tươi có vi phạm quy tắc giao thông hay không; lỗi của bị hại như thế nào; lỗi bị cáo tới đâu. Từ đó đánh giá đúng nguyên nhân khách quan, trách nhiệm hình sự cũng như dân sự trong vụ án.

Diễn biến mới vụ nhảy lầu ở TAND Bình Phước sau lời nhắn “thức tỉnh nền tư pháp”

Theo diễn biến vụ án, khoảng 14 giờ ngày 15.1.2017, sau khi đã uống rượu, ông Lương Hữu Phước lái xe máy chở ông Trần Hữu Quý về nhà ông Quý. Khi đến ngã tư Sóc Miên đi Trạm điện 110KV thì va chạm với xe máy ông Lâm Tươi lái, dẫn đến ông Quý tử vong. Kết quả đo nồng độ cồn trong máu của ông Phước thể hiện 0,69 mg/l khí thở, Lâm Tươi 0,57 mg/l khí thở. Lâm Tươi cũng được xác định lái xe trong khi không có giấy phép lái xe.
4 tháng sau vụ tai nạn, ông Lương Hữu Phước bị khởi tố, truy tố và xét xử. Vụ án từng bị TAND tỉnh Bình Phước trả hồ sơ điều tra bổ sung. Ngày 29.5 vừa qua, TAND tỉnh Bình Phước xét xử phúc thẩm lần 2, y án 3 năm tù đối với ông Phước.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.