Chile hy vọng ông Biden đắc cử sẽ giúp tránh ‘thương chiến vắc xin Covid-19’

14/11/2020 13:21 GMT+7

Bộ trưởng Y tế Chile nói chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử Mỹ dấy lên hy vọng rằng “thương chiến vắc xin Covid-19” không bùng phát như cuộc tranh giành thiết bị y tế khi đại dịch mới bùng phát.

Trả lời phỏng vấn Reuters ngày 13.11, Bộ trưởng Y tế Chile, ông Enrique Paris cho biết ông tin rằng chính phủ của tổng thống tân cử Biden sẽ cho phép các quốc gia trên thế giới "đoàn kết" hơn để chống lại đại dịch Covid-19, tránh cuộc chiến thương mại giống như hồi đầu năm nay giữa các nước với Mỹ để đảm bảo nguồn cung máy thở, khẩu trang và thiết bị bảo hộ cá nhân.
“Chúng ta đã chứng kiến cuộc chiến thương mại, trong đó những quốc gia trả nhiều tiền hơn giành chiến thắng hoặc thậm chí phá vỡ chuỗi cung ứng thiết bị y tế. Cụ thể, Chile đã phải thuê máy bay tư nhân hoặc điều máy bay quân sự đến lấy hàng và giữ bí mật kế hoạch bay”, ông Paris nói.
“Thật kinh khủng và tôi hy vọng điều đó sẽ không tái diễn. Tôi tin rằng ông Biden có một tầm nhìn khác về ngoại giao và hiểu biết hơn về toàn cầu hóa”, ông Paris nói thêm.
Tuy có "tin tốt lành" trong tuần này là các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối cho thấy vắc xin của hãng Pfizer (Mỹ) đạt hiệu quả tới 90% nhưng Chile phải chuẩn bị đợt bùng phát Covid-19 mới, theo Bộ trưởng Paris.
Vắc xin Pfizer chỉ là một lựa chọn trong chương trình tiêm chủng của Chile và ông Paris lưu ý chính phủ nước này cố tìm cách đa dạng hóa để đảm bảo nguồn cung vắc xin ổn định.
Chile đồng thời đăng ký 7,6 triệu liều vắc xin Covid-19 thông qua chương trình phân phối vắc xin toàn cầu COVAX, do liên minh vắc xin GAVI và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.