Chính phủ Biden đặt mục tiêu gì để vãn hồi quan hệ Mỹ - NATO?

16/02/2021 15:12 GMT+7

Chính phủ Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ bắt đầu gầy dựng lại niềm tin với các đồng minh châu Âu trong cuộc họp quốc phòng trực tuyến với NATO trong tuần này.

Quan hệ Mỹ-châu Âu đã bị lung lay vì chính sách ngoại giao “Ưu tiên Mỹ” của cựu Tổng thống Donald Trump.
Một số quan chức Mỹ giấu tên cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã nhấn mạnh cam kết của Washington đối với Hiệp ước Đại Tây Dương sau khi chính quyền của cựu Tổng thống Trump nhiều lần tỏ rõ sự xa lánh NATO.
Người tiền nhiệm của Tổng thống Biden chỉ trích nhiều đồng minh NATO như Đức vì không đóng góp đủ ngân sách quốc phòng: “Theo tôi NATO chẳng làm những thứ đáng lẽ ra họ phải làm”.
Theo các quan chức, ông Biden sẽ không bỏ qua các mục tiêu trên nhưng vẫn tập trung thúc củng cố khả năng phòng thủ tập thể của NATO.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

NATO

Nhà Trắng hồi tháng trước đã đăng tải đoạn phim về cuộc đối thoại đầu tiên giữa ông Biden với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Trong đó, Tổng thư ký NATO dùng từ “thiêng liêng” để miêu tả cam kết của Mỹ đối với hiệp ước.
Cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng NATO mang mục tiêu đảm bảo thỏa thuận hòa bình ở Afghanistan giữa căng thẳng gia tăng vì các vụ tấn công của lực lượng Taliban. 
Tổng thư ký NATO Stoltenberg hôm 15.2 nhấn mạnh các phiến quân Taliban phải tăng cường thực hiện các điều khoản của thỏa thuận hòa bình năm 2020 với Mỹ nếu các quân đội nước ngoài rút quân khi đến hạn chót tháng 5.
“Trong khi không có đồng minh nào muốn ở lại Afghanistan lâu hơn cần thiết, chúng tôi vẫn sẽ không rút quân cho đến khi đến lúc", theo ông Stoltenberg. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.