Chính quyền quân sự Niger trục xuất điều phối viên Liên Hiệp Quốc

11/10/2023 19:44 GMT+7

Chính quyền quân sự Niger đã yêu cầu người đứng đầu phái bộ Liên Hiệp Quốc tại quốc gia này phải rời đi trong vòng 72 giờ, cáo buộc LHQ loại Niger ra khỏi kỳ họp Đại hội đồng tháng trước.

Trong tuyên bố đề ngày 10.10, Bộ Ngoại giao Niger cho biết chính phủ do quân đội điều hành đã ra lệnh cho bà Louise Aubin, điều phối viên nhân đạo và cư trú của Liên Hiệp Quốc, "thực hiện mọi biện pháp cần thiết để rời Niamey (thủ đô Niger) trong vòng 72 giờ", theo AFP.

Chính quyền quân sự Niger trục xuất điều phối viên Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Bà Louise Aubin

THE NEW TIMES

Tuyên bố chỉ ra những “trở ngại” mà họ cho rằng do Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres gây ra “nhằm ngăn cản sự tham gia đầy đủ và toàn diện của Niger” tại kỳ họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York (Mỹ) vào tháng trước.

Chính quyền quân sự nắm quyền sau vụ đảo chính ở Niger hồi tháng 7 đã chỉ trích "những hành động xảo quyệt" của người đứng đầu Liên Hiệp Quốc, nói rằng chúng "có khả năng làm suy yếu mọi nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở đất nước chúng tôi".

Quân đội Pháp bắt đầu rút quân khỏi Niger

Ông Bakary Yaou Sangare, người trước vụ đảo chính là đại sứ Niger tại Liên Hiệp Quốc và hiện là ngoại trưởng nước này, là đại diện được các lãnh đạo quân đội Niger lựa chọn tham dự kỳ họp Đại hội đồng.

Tuy nhiên, theo một nguồn tin ngoại giao, chính phủ bị lật đổ của Tổng thống Mohamed Bazoum cũng đề cử người đại diện Niamey tại kỳ họp.

Vì tranh chấp này nên vấn đề không được giải quyết và cuối cùng không có đại diện nào từ Niger được đưa vào danh sách người phát biểu tại kỳ họp.

Quyết định trục xuất quan chức Liên Hiệp Quốc tại Niamey được đưa ra trong bối cảnh Pháp đang rút đội quân gồm 1.400 người ở Niger về nước sau khi nhận được yêu cầu từ các lãnh đạo đảo chính. Đại sứ Pháp tại Niger cũng đã nhận được lệnh trục xuất sau vụ binh biến.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.