Chính quyền quân sự Niger ra cảnh báo, tân đại sứ Mỹ đến Niamey

Văn Khoa
Văn Khoa
20/08/2023 07:33 GMT+7

Tướng lãnh đạo chính quyền quân sự Niger cảnh báo rằng bất kỳ cuộc tấn công vào đất nước này sẽ không dễ dàng đối với những người liên quan.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình ngày 19.8, tướng lãnh đạo chính quyền quân sự Niger Abdourahamane Tiani nhấn mạnh: "Tham vọng của chúng tôi không phải là tịch thu quyền lực". Ông Tiani nói rằng bất kỳ sự chuyển giao quyền lực "sẽ không kéo dài quá 3 năm", theo AFP.

Mặt khác, ông Tiani nói: "Nếu một cuộc tấn công được thực hiện chống lại chúng tôi, thì đó sẽ không phải là việc dễ dàng như một số người nghĩ". Ông còn nói rằng Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) "đang sẵn sàng tấn công Niger bằng cách thành lập một đội quân chiếm đóng phối hợp với quân đội nước ngoài", nhưng không cho biết ông muốn nói đến quốc gia nào.

Tướng lãnh đạo chính quyền quân sự Niger ra cảnh báo, tân đại sứ Mỹ đến Niamey - Ảnh 1.

Hình ảnh ngày 19.8 cho thấy tướng Abdourahamane Tiani đang đọc một tuyên bố trên truyền hình quốc gia

AFP

Cảnh báo của ông Tiani được đưa ra sau khi một phái đoàn từ ECOWAS đến Niger để thúc đẩy giải pháp ngoại giao lần cuối trước khi quyết định có hành động quân sự chống lại các nhà lãnh đạo quân sự mới của Niger hay không. Họ đã gặp Tổng thống bị lật đổ Mohamed Bazoum, đang bị giam giữ cùng gia đình tại dinh thự tổng thống kể từ khi các sĩ quan thuộc đội cận vệ của ông đảo chính và lên nắm quyền vào ngày 26.7.

Trong tuần này, các chỉ huy quốc phòng của ECOWAS đã gặp nhau để điều chỉnh chi tiết về một cuộc can thiệp quân sự tiềm năng nhằm phục chức cho ông Bazoum nếu các cuộc đàm phán đang diễn ra với giới lãnh đạo đảo chính thất bại.

Khối Tây Phi sẵn sàng can thiệp quân sự vào Niger

Trong bài phát biểu dài 12 phút của mình, tướng Tiani đã tố cáo điều mà ông gọi là các biện pháp trừng phạt "bất hợp pháp" do ECOWAS áp dụng đối với Niger kể từ khi quân đội lên nắm quyền. Ông Tiani đã công bố thời hạn 30 ngày "đối thoại quốc gia" để đưa ra "các đề xuất cụ thể" nhằm đặt nền móng cho "một cuộc sống hiến pháp mới".

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 19.8 thông báo tân Đại sứ Mỹ tại Niger Kathleen FitzGibbon đã đến thủ đô Niamey, nhưng bà FitzGibbon sẽ không chính thức trình ủy nhiệm thư của mình cho chính quyền quân sự Niger, theo AFP. Mỹ hiện không công nhận chính quyền quân sự Niger.

Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh sự xuất hiện của tân Đại sứ FitzGibbon "không đại diện cho bất kỳ thay đổi nào trong quan điểm chính sách của chúng tôi, nhưng đáp ứng nhu cầu lãnh đạo cấp cao cho nhiệm vụ của chúng tôi vào thời điểm đầy thách thức".

Tướng lãnh đạo chính quyền quân sự Niger ra cảnh báo, tân đại sứ Mỹ đến Niamey - Ảnh 2.

Bà Kathleen FitzGibbon từng là nhân vật số hai trong Đại sứ quán Mỹ ở Nigeria

Đại sứ quán Mỹ tại Niger

"Trọng tâm ngoại giao của bà ấy sẽ là ủng hộ một giải pháp ngoại giao nhằm duy trì trật tự hiến pháp ở Niger và trả tự do ngay lập tức cho Tổng thống Bazoum, gia đình của ông ấy và tất cả những người bị giam giữ bất hợp pháp", Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh trong một tuyên bố.

Sự xuất hiện của bà FitzGibbon, từng là nhân vật số hai trong Đại sứ quán Mỹ ở Nigeria, diễn ra chỉ vài tuần sau khi Mỹ ra lệnh cho các nhân viên đại sứ quán không cần thiết ở Niger phải rời đi trong bối cảnh khủng hoảng hậu đảo chính.

Mỹ, cùng với các đồng minh phương Tây và các quốc gia ECOWAS, đã theo sát các diễn biến ở Niger kể từ cuộc đảo chính ngày 26.7.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nhiều lần nói chuyện với Tổng thống Bazoum và cấp phó của ông là bà Victoria Nuland đã có chuyến thăm không báo trước tới Niamey vào đầu tháng này nhưng không thể gặp ông Bazoum hoặc tướng Tiani.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.