Chính thức triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ dưới 12 tuổi

Liên Châu
Liên Châu
14/04/2022 04:16 GMT+7

Theo Bộ Y tế , hôm nay 14.4, Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

GS-TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết theo khảo sát của 63 tỉnh thành, dự tính khoảng 11,8 triệu trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi cần tiêm vắc xin Covid-19. Trong đó, ước tính có khoảng 3,6 triệu trẻ đã mắc Covid-19 và 8,2 triệu trẻ chưa mắc Covid-19.

Do đó, đợt đầu tiên sẽ tiêm cho trẻ chưa mắc Covid-19; mỗi trẻ tiêm đủ liều cơ bản gồm 2 mũi vắc xin. Dự kiến, trong tháng 7 - 8 sẽ tiêm hết cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đủ điều kiện tiêm.

Chuyên gia về tiêm chủng cho hay tiêm vắc xin sau khi nhiễm bệnh thì miễn dịch sẽ cao hơn, góp phần hạn chế nguy cơ tái nhiễm, hạn chế hội chứng hậu Covid-19

Độc Lập

Thông tin về nguồn cung vắc xin, PGS-TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, cho biết ngày 13.4 lô vắc xin Covid-19 Moderna tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã hoàn thành việc kiểm định. Đây là lô vắc xin đầu tiên với gần 1 triệu liều do Chính phủ Úc viện trợ Bộ Y tế tiếp nhận cuối tuần qua.

Ngày 14.4, địa phương đầu tiên trong cả nước là Quảng Ninh sẽ triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Dự kiến, trong tuần tới việc tiêm chủng cho nhóm trẻ này sẽ đồng loạt được thực hiện tại Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh thành khác.

Covid-19 sáng 14.4: Cả nước 10.297.587 ca mắc | 2 kịch bản tương lai với đại dịch

Sự cần thiết tiêm vắc xin cho trẻ từng mắc Covid-19

TS-BS Lê Kiến Ngãi, Trưởng khoa Dự phòng và kiểm soát nhiễm khuẩn - Bệnh viện Nhi T.Ư (Hà Nội), cho biết trẻ đã mắc Covid-19 vẫn có thể mắc lại. Khi trẻ đã mắc Covid-19 thì nguy cơ diễn biến nặng, hoặc tình trạng hậu Covid-19 ảnh hưởng sức khỏe và học tập. Do đó, sau khi đã khỏi Covid-19, trẻ vẫn cần được tiêm vắc xin.

BS Ngãi cũng lưu ý cha mẹ cần cho con đi tiêm Covid-19 sau khi mắc 3 tháng. Cán bộ y tế khi khám sàng lọc sẽ có đánh giá toàn diện, tư vấn và chỉ định tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ đảm bảo an toàn theo đúng các quy định và hướng dẫn chuyên môn.

Cũng theo PGS-TS Dương Thị Hồng, việc tiêm chủng sẽ thực hiện tiêm với nhóm trẻ lớn (lớp 6) trước và giảm dần độ tuổi; vắc xin chống chỉ định với trẻ có tiền sử dị ứng với vắc xin và trẻ có phản ứng nặng với vắc xin liều thứ nhất.

Theo Bộ Y tế, hiện có hai loại vắc xin Covid-19 được tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là vắc xin Pfizer và vắc xin Moderna. Khoảng cách giữa hai mũi tiêm là 4 tuần, chỉ tiêm 2 mũi cùng loại.

Cũng theo bà Hồng, việc tiêm chủng cho nhóm trẻ này tại các nước đang được tiếp tục theo dõi và cập nhật thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới.

“Việc tiêm vắc xin Covid-19 nhằm giảm tỷ lệ mắc bệnh và biến chứng của Covid-19 sẽ góp phần tạo nên một thế hệ lao động đủ sức khỏe về thể chất và tinh thần”, PGS-TS Dương Thị Hồng đánh giá.

3 tháng

Hội đồng chuyên môn tư vấn sử dụng vắc xin của Bộ Y tế đồng thuận quy định thời gian tối thiểu để tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã mắc Covid-19 là 3 tháng. Đây là khoảng thời gian được cho là gần như đã hồi phục hoàn toàn, đồng thời khả năng bảo vệ tự nhiên thu được khi trẻ nhiễm bệnh cũng suy giảm. Vì vậy, tiêm vắc xin cho trẻ ở thời điểm này là phù hợp.

(Nguồn: Bộ Y tế)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.