Chó dại cắn 2 bé 8 tuổi

23/04/2024 17:46 GMT+7

Chó thả rông, lại mắc bệnh dại đã cắn 2 bé chỉ mới 8 tuổi ở huyện biên giới Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.

Chiều 23.4, lãnh đạo Phòng NN-PTNT H.Tuy Đức xác nhận trên địa bàn xảy ra trường hợp chó dại cắn 2 bé 8 tuổi.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 13 giờ ngày 15.4, tại thôn 5 (xã Quảng Tâm, H.Tuy Đức), một con chó thả rông, nặng khoảng 7 kg đã bất ngờ lao tới cắn vào môi trên của bé N., sau đó tiếp tục cắn vào cánh tay trái của bé C. (cùng 8 tuổi, ngụ xã Quảng Tâm).

Phát hiện sự việc, người dân đã nhanh chóng giải cứu 2 bé, sau đó sơ cứu vết thương. Đến ngày 16.4, 2 bé được đưa đến cơ sở y tế để tiêm huyết thanh và vắc xin phòng dại.

Nắm bắt sự việc, lực lượng chức năng H.Tuy Đức đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả cho thấy con chó cắn người dương tính với virus dại.

Lãnh đạo Phòng NN-PTNT H.Tuy Đức cho biết cơ quan chức năng đã xác định được chủ nhân của con chó cắn 2 đứa bé. Hiện người này đã tự tiêu diệt con chó mắc bệnh dại.

Theo thống kê của Sở Y tế tỉnh Đắk Nông, trong giai đoạn từ năm 2017 - 2022, trung bình mỗi năm, toàn tỉnh ghi nhận 2 trường hợp tử vong do bệnh dại. Trong năm 2023, trên địa bàn tỉnh cũng ghi nhận 2 trường hợp tử vong do bệnh dại.

Để phòng ngừa nguy cơ bùng phát bệnh dại, mới đây, UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát, thống kê, lập danh sách số hộ nuôi chó, tổng đàn chó trên địa bàn; hướng dẫn, yêu cầu các hộ nuôi chó cam kết thực hiện nghiêm việc khai báo, đeo rọ mõm khi cho chó ra đường, nơi công cộng; vận động người dân chủ động tiêm phòng vắc xin dại cho chó, mèo nuôi.

Ngoài ra, căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương để quyết định thành lập đội bắt chó, mèo thả rông, chó không đeo rọ mõm, nghi mắc bệnh dại, cưỡng chế tiêm vắc xin dại cho chó, mèo, đặc biệt tại các khu vực đô thị, nơi tập trung đông dân cư.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.