Chợ đầy ắp hàng tết nhưng vắng khách

13/12/2022 19:05 GMT+7

Nhiều chợ truyền thống tại TP.HCM đã bắt đầu bày bán tấp nập hàng hóa tết nhưng người mua thì còn chần chừ không vội sắm tết.

Nhiều chợ tại TP.HCM đang lâm vào cảnh ế ẩm trong thời điểm cuối năm

đinh đang

Ngày 13.12, khu A chợ Tân Bình (TP.HCM), không khí mua bán chuẩn bị cho mùa tết đã bắt đầu diễn ra sôi động. Nhân viên bận rộn khuân vác hàng hóa, đóng vào các thùng để vận chuyển. Nhưng đáng chú ý, người bán và nhân viên đông đúc còn người mua chỉ lác đác.

Một chủ sạp tại đây cho biết: "Hiện tại chúng tôi đang giao hàng cho các shop ở tỉnh, chứ thị trường TP.HCM vẫn chưa bước vào giai đoạn cao điểm mua sắm nên khách đến chợ không đông. Tình hình hiện nay đúng là khá vắng. Các tiểu thương như chúng tôi rất lo lắng vì dự đoán kinh tế khó khăn, sức mua dịp tết chưa biết như thế nào".

Bên trong chợ, nhiều dãy sạp đóng cửa rao bán hoặc sang nhượng, cho thuê. Đại diện Ban Quản lý chợ Tân Bình cho hay: "Chợ có tổng số 3.326 sạp, nhưng hiện tại đang kinh doanh chỉ hơn 2.900 sạp. Từ sau dịch Covid-19 đến nay, tình hình kinh doanh khó khăn, sức mua giảm sút nên cũng có một số chủ sạp nghỉ bán. Hiện các tiểu thương đang vào cao điểm chuẩn bị hàng hóa để kinh doanh trong dịp tết, hy vọng sức mua sẽ tăng lên khi tết đến gần hơn".

Chợ An Đông, nơi cung cấp đồ sỉ quen thuộc đã bắt đầu xuất hiện nhiều dụng cụ mới như khay làm bánh, làm xôi với đầy đủ các loại hoa văn tinh xảo. Khu vực bánh mứt cũng đầy ắp các loại sản phẩm phục vụ mùa tết.

Chị Ni, quản lý sạp sành sứ, pha lê, thủy tinh tại khu vực tầng hầm chợ An Đông chia sẻ: "Thời điểm này gần đến tết nhưng sức mua vẫn chưa khởi sắc. Những năm trước có lượng khách du lịch nước ngoài tiêu thụ khá lớn, nhưng năm nay vắng hẳn nên sức mua cũng yếu đi".

Tại chợ Bình Thới, Q.11 (TP.HCM), nhiều quầy sạp bỏ trống vì sức mua ế ẩm. Một tiểu thương tại đây cho hay do tình hình kinh doanh không tốt nên nhiều người đã bỏ sạp để ra buôn bán ngoài đường, vừa dễ bán hơn vừa giảm được tiền thuê sạp.

Tình trạng bỏ sạp để ra ngoài đường kinh doanh cũng được ghi nhận tại chợ đầu mối Bình Điền. Một cán bộ quản lý tại chợ này cho biết: "Các ô, sạp trong chợ, đặc biệt là khu vực trái cây đang bị bỏ trống khá nhiều. Tiểu thương đổ ra ngoài các tuyến đường xung quanh chợ để kinh doanh tạm trong lúc khó khăn, có người còn duy trì sạp để làm nơi trung chuyển hoặc chứa hàng, nhưng cũng có người bỏ hẳn để kinh doanh bên ngoài".

Không khá hơn, tại chợ Bình Tây (Q.6), một trong những đầu mối cung cấp hàng đi nhiều tỉnh thành trong cả nước hiện nay có giá cả cạnh tranh nhưng sức mua vẫn yếu. Ghi nhận của Thanh Niên vào ngày 13.12.

Chợ Bình Tây cũng là điểm tham quan thu hút đông du khách. Tuy khách du lịch đông nhưng khách mua hàng lại vắng vào thời điểm cuối năm.

chí nhân

Nhiều loại bánh mứt, hạt có giá khoảng 100.000 - 200.000 đồng/kg, khá mềm so với mọi nay nhưng sức mua hiện tại còn giảm hơn năm ngoái khi mới vừa hết dịch

chí nhân

Các loại khô gà, bò, mực... ăn liền với nhiều hương vị khác nhau. Nguồn hàng dồi dào nhưng khách vẫn chưa thấy tăm hơi

chí nhân

Tôm khô là mặt hàng tiêu thụ mạnh trong dịp tết nhưng năm nay, giá cả khá mềm và có nhiều mức để lựa chọn

chí nhân

Khách hàng thường cân nhắc nhiều và lựa chọn cẩn thận trước khi quyết định chốt đơn. Tại một quầy bán khô cá sặc, chủ hàng cố gắng thuyết phục phóng viên giá bán lẻ là 320.000 đồng/kg (loại hàng không mặn, phơi khô có thể để lâu) nhưng sẽ giảm bán theo giá sỉ chỉ 300.000 đồng/kg

chí nhân

Các loại khô đặc sản miền Tây thường đắt hàng trong mùa tết nhưng đến thời điểm này, vẫn người bán ngồi nhìn nhau là chủ yếu

chí nhân

Vẻ mặt rạng rỡ của người chủ hàng khi có khách chốt đơn

chí nhân

Trong khi đó, tại chợ rau quả cạnh bến xe buýt Chợ Lớn, giá củ kiệu từ 50.000 - 65.000 đồng/kg, cao hơn trung bình năm trước khoảng 20.000 đồng. Nguyên nhân là do thời tiết bất lợi, kiệu mất mùa

chí nhân

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.