Chờ phẫu thuật tim gần 2 năm: hệ thống y tế Anh khủng hoảng ra sao?

Chờ phẫu thuật tim gần 2 năm: hệ thống y tế Anh khủng hoảng ra sao?

14/02/2023 09:27 GMT+7

Garry Cogan bị đau tim vào tháng 4.2021. Gần hai năm sau, ông vẫn đang chờ được phẫu thuật tim. Cogan là một trong số 7,2 triệu người ở Anh đang chờ điều trị tại Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS).

Bệnh nhân nằm chật kín hành lang bệnh viện. Xe cấp cứu phải xếp hàng suốt nhiều giờ. Nhân viên làm việc quá sức và đình công. Dịch vụ Y tế Quốc gia của Anh (NHS) đang bên bờ sụp đổ, phải oằn mình gánh sức nặng dân số già, thiếu đầu tư và những ảnh hưởng liên tục của đại dịch Covid-19.

Tính đến tháng 1.2023, có 7,2 triệu người đang chờ điều trị ở Anh, theo NHS. Tổ chức Tim mạch Anh ước tính có khoảng 8.000 người đã chờ đợi hơn 1 năm để được điều trị tim.

Vào năm 2022, Anh và xứ Wales đã ghi nhận 45.000 ca tử vong trên mức trung bình của giai đoạn 2015-2019, khiến đây là năm có nhiều người chết nhất tính theo số liệu này kể từ năm 1951, không tính đại dịch Covid-19.

Khoảng 2,5 triệu người không có việc làm do ốm đau kinh niên. Và Ngân hàng Trung ương Anh đã xem tình trạng sức khỏe kém nói chung là một lý do dẫn đến việc giảm quy mô lực lượng lao động của nước này.

Tại sao hệ thống y tế của Anh rơi vào khủng hoảng? - Ảnh 1.

Các y tá của NHS tham gia đình công bên ngoài Bệnh viện Đại học Cao đẳng ở London (Anh), ngày 18.1.2023

REUTERS

Vậy tại sao bệnh nhân lại cảm thấy thất vọng về NHS - tổ chức từng là nguồn tự hào lớn của quốc gia? Ông Siva Anandaciva, Giám đốc phân tích của tổ chức từ thiện y tế Anh The King's Fund, cho biết có một loạt khó khăn đặc biệt.

Một trong những vấn đề cấp bách nhất là số người trong bệnh viện thật ra đã hồi phục sức khỏe đủ để xuất viện, nhưng họ không có sự hỗ trợ để đến nơi khác sống.

Vào đầu tháng 1.2023, có đến 14.000 giường phải dành cho những bệnh nhân đã đủ sức khỏe để xuất viện, và đây là con số kỷ lục.

Đó là áp lực khiến các nhân viên y tế nghỉ việc hàng loạt và buộc các điều dưỡng phải đình công trong năm nay, lần đầu tiên trong lịch sử 106 năm của công đoàn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.