Giáo viên ở Anh thu nhập ra sao mà đổ ra đường đình công?

Giáo viên ở Anh thu nhập ra sao mà đổ ra đường đình công?

Trúc Huỳnh
Trúc Huỳnh: Biên tập + dựng + voice
05/02/2023 14:15 GMT+7

Cô giáo Lucy Preston, một người mẹ đơn thân của hai đứa con hiện đang giảng dạy tại một trường học ở London, với hi vọng được tăng lương để giúp giảm bớt ngân sách gia đình đang căng thẳng của mình, đã tham gia đình công cùng hơn 120.000 giáo viên khác trong ngày 1.2.

Cô Lucy Preston, giáo viên tại một trường học ở London (Anh) bỏ lỡ sinh nhật lần thứ tư của con trai mình vào ngày 2.2 vì cô phải nhận thêm một công việc ngoài giờ.

Cô làm gia sư riêng vào buổi tối để có thêm tiền trả chi phí chăm sóc con cái và các khoản thế chấp. Thu nhập từ công việc giảng dạy chính khóa của cô không đủ để trang trải.

Trước đó một ngày, bà mẹ đơn thân của hai đứa con đã cùng với hơn 120.000 giáo viên khác tham gia đình công. Cô hi vọng sẽ nhận được cam kết tăng lương, nhờ đó chi tiêu gia đình giảm bớt căng thẳng phần nào.

Giáo viên trên khắp nước Anh và xứ Wales đình công vào ngày 1.2 sau một thập niên nhận thu nhập ít ỏi. Áp lực đè nặng lên hệ thống trường công do ngân sách chính phủ tài trợ tại Vương quốc Anh đã khiến nhiều thầy cô giáo phải đi làm thêm - hoặc bỏ nghề.

Giáo viên ở Anh xuống đường đình công vì thiếu tiền - Ảnh 1.

Giáo viên tham gia đình công ở Luton (Anh), ngày 1.2.2023

REUTERS

Và không chỉ có các giáo viên mới cảm thấy thất vọng trong thu nhập. Hàng trăm ngàn người làm công ăn lương khác cũng xuống đường - từ nhân viên đường sắt đến công chức. Đây được coi là ngày đình công lớn nhất ở Anh trong vài thập niên nếu tính đến số ngành nghề đã tham gia.

Công đoàn Giáo dục Quốc gia (NEU), nơi tổ chức cuộc đình công cho giáo viên, đã lên kế hoạch tổng cộng 7 ngày đình công.

Với lạm phát lên tới hai con số vào năm 2022, công đoàn cho biết các giáo viên đã bị cắt giảm 23% lương thực tế kể từ năm 2010.

Chính phủ Anh đã tổ chức đàm phán với NEU nhưng không thành công. Chính phủ cho rằng khoản trợ cấp 5% trong một năm cho giáo viên đã là cao nhất “trong một thế hệ”, và cho biết đang đầu tư 4 tỉ bảng vào các trường học trong hai năm tới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.