Chớ xem thường khi thấy 6 dấu hiệu này trên cơ thể

Ngọc Lam
Ngọc Lam
09/04/2018 00:05 GMT+7

Các bộ phận trên cơ thể có thể gửi những thông điệp quan trọng về sức khỏe của chúng ta.

Thông thường, thay đổi về màu sắc, hình dạng hoặc kết cấu trong một số bộ phận cơ thể nhất định có thể là dấu hiệu của một vấn đề y học cơ bản cần được giải quyết. Dưới đây là 6 điều cần lưu ý, theo Medicaldaily.
Móng tay
Sự xuất hiện của các chấm màu trắng hoặc đường trên móng tay liên quan đến việc thiếu hụt khoáng chất. Tiến sĩ Andrew Weil, Giám đốc Trung tâm Y học Tích Hợp ở Arizona (Mỹ), nói: "Thỉnh thoảng, sự thay đổi móng sẽ chỉ ra một căn bệnh tiềm ẩn, nhưng những thay đổi này sẽ gây ấn tượng hơn nhiều so với chỉ một điểm trắng thông thường, chẳng hạn như điểm trắng này càng lớn và lan rộng hết móng tay, được gọi là móng của Terry, có thể chỉ ra các tình trạng sức khỏe như xơ gan, suy thận mạn và suy tim xung huyết".
Tóc
Rụng tóc, tóc mỏng dần và khô có thể là dấu hiệu của rối loạn tuyến giáp. Thiểu năng tuyến giáp và cường giáp có thể ảnh hưởng đến chu kỳ phát triển của lông, tóc và các nang lông, khiến tóc rụng. Tuy nhiên, việc rụng lông mày mép ngoài đặc biệt có thể là dấu hiệu của tuyến giáp chưa hoạt động (hypothyroidism - nhược giáp).
Ngực
Thay đổi đột ngột ở vú như to lên hoặc phát triển khối u là không nên bỏ qua. Mặc dù hầu hết phụ nữ không có sự cân đối ngực hoàn hảo. Khi một vú đột nhiên lớn hơn vú kia có thể là dấu chỉ các vấn đề như nhiễm trùng hoặc thậm chí là ung thư. Khi núm vú xả dịch ở phụ nữ không mang thai thì nên đi bác sĩ, đặc biệt là nếu nó có chứa máu hoặc xảy ra mà không hề bị kích thích, theo Medicaldaily.
Mắt
Mờ mắt có thể là triệu chứng của bệnh võng mạc tiểu đường. Đường glucose quá nhiều có thể làm hỏng các mạch máu nhỏ kết nối với võng mạc ngay cả trong thời kỳ tiền tiểu đường - tức khi bệnh nhân không được chẩn đoán mắc bệnh.
Đối với những người dưới 50 tuổi, sự phát triển của vòng tròn màu trắng hoặc màu xám nhạt trong mắt có thể là dấu hiệu mạnh mẽ của cholesterol cao, theo Medicaldaily.
Lưỡi
Lưỡi người có thể đưa ra nhiều manh mối để xác định mối quan tâm sức khỏe tiềm ẩn.
Tiến sĩ Daniel Allan, bác sĩ tại Cleveland Clinic, cho biết: "Bất kỳ sự đổi màu nào, khối u, vết loét hay đau đớn ở lưỡi cũng cần được theo dõi và đánh giá bởi chuyên gia sức khỏe nếu chúng không biến mất trong vòng hai tuần".
Thông thường, lưỡi có màu hồng và được bao phủ bởi những vết nhỏ gọi là nhú. Nhưng lưỡi trắng mịn màng có thể báo hiệu sự thiếu hụt dinh dưỡng trong cơ thể. Tiến sĩ Allan giải thích dấu hiệu này thường thấy ở người hút thuốc như là một dấu hiệu tiềm tàng của bệnh bạch cầu. Tình trạng này có thể là "tiền thân của bệnh ung thư".
Đôi chân
Bàn chân bị sưng và mắt cá chân sưng gây ra bởi nhiều vấn đề như biến động hoóc môn hoặc ăn uống muối quá mức. Trong các trường hợp nghiêm trọng hơn, chúng cũng có thể là dấu hiệu suy tim xung huyết vì cơ quan không thể bơm đủ máu, dẫn đến sự tích tụ chất lỏng. Sưng cũng có thể liên quan đến sự có mặt của cục máu đông.
Tiến sĩ Roy Silverstein, phó chủ tịch Hội Huyết học Mỹ, cho biết: "Các cục máu đông gây ra áp lực tăng lên phía sau vùng bị tắc nghẽn, và áp lực tăng lên đẩy các chất lỏng trong máu ra khỏi tĩnh mạch vào các mô".
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.