Chọn 'ăn sạch' hay ăn cho… thuận tiện?

28/11/2022 15:50 GMT+7

Hiện nay không ít người rơi vào tình cảnh mắc kẹt giữa 2 dòng suy nghĩ: ăn quán cho thuận tiện nhưng lo không đảm bảo vệ sinh hay tự nấu ăn cho đảm bảo nhưng không ngon bằng ngoài quán và tốn tiền, tốn thời gian...

Chật vật với việc nấu nướng nên ăn quán cho tiện

Nhiều người không muốn đầu bù tóc rối khi vào bếp nên chỉ cần vài thao tác trên điện thoại hay tiện đường ghé vào một hàng quán nào đó là đã có một bữa ăn ngon.

Một bộ phận người trẻ than thở việc nấu ăn ở nhà rất "vất vả"

CHỤP MÀN HÌNH

Mặc dù ở trọ có đầy đủ điều kiện để nấu ăn, nhưng Trà Thị Vĩnh Hằng, sinh viên Trường ĐH Ngoại thương (cơ sở TP.HCM) vẫn chọn ăn quán vì… thuận tiện. “Mình rất ít khi nấu ăn, đa phần là ăn quán vì đi học về mệt không có thời gian nấu. Muốn có một bữa cơm phải mất hơn một tiếng “lăn lộn” ở trong bếp. Hơn nữa, việc đi chợ tự nấu ăn tốn tiền hơn so với việc mình đi ăn ở ngoài. Vì vậy, mình chỉ nấu ăn những lúc rảnh, khi ăn quán quá ngán hoặc những lúc bạn bè qua chơi”, Hằng kể.

Cùng quan điểm đó là Nguyễn Bảo Tường An, học sinh Trường THPT Nguyễn Thái Học (tỉnh Khánh Hòa), cho rằng việc ăn quán sẽ thỏa mãn được sở thích của bản thân, muốn ăn gì cũng có vì có một số món bản thân thích ăn nhưng không thể tự nấu được. “Việc ăn quán hay đặt đồ ăn trên mạng cũng sẽ giải quyết được vấn đề về thời gian cho những lúc bận rộn và cả những lúc lười lăn vào bếp. Thay vì mất hàng giờ đồng hồ ở trong bếp thì chỉ cần mở điện thoại lên và đợi chưa tới 20 phút là đã có đồ ăn”, Tường An nói.

Mặc dù lo ngại về vấn đề đồ ăn ngoài sẽ không đảm bảo nhưng suốt gần 4 năm học đại học Lê Thị Cẩm Tú, sinh viên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) vẫn chọn ăn quán vì… lười. “Mình thấy ăn quán tiện hơn nhiều. Nếu nấu ăn ở nhà vừa tốn thời gian đi chợ vừa phải vô bếp nấu xong còn phải dọn dẹp mớ hỗn độn. Nếu ngày nào cũng như vậy thì không có thời gian cho những việc khác”, Cẩm Tú chia sẻ.

Nhiều người ngại nấu ăn ở nhà vì... lười

Kim Ngọc nghiên

Nấu ăn ở nhà tốn nhiều thời gian và tiền bạc hơn?

Nhiều người cho rằng việc tự nấu ăn ở nhà sẽ tốn thời gian và tiền bạc hơn, liệu có thật sự như vậy không?

Không ít người để lại bình luận cho rằng việc nấu ăn tại nhà không ngon mà lại tốn thời gian và tiền bạc hơn ăn tiệm

CHỤP MÀN HÌNH

Chị Võ Thị Mỹ Linh (26 tuổi), ngụ tại 151 Hồ Nguyên Trừng, P.Khuê Trung, Q.Cẩm Lệ, (TP.Đà Nẵng) không đồng tình với quan điểm trên. Chị Linh nói: “Theo mình việc nấu ăn ở nhà vừa đảm bảo vệ sinh mà lại tiết kiệm hơn so với ăn ngoài hàng quán. Tốn nhiều tiền hơn hay tiết kiệm là do bản thân người đi chợ làm chủ tài chính, chi tiêu hợp lý hay không. Vấn đề dọn dẹp cũng rất đơn giản, nếu mình gọn gàng làm tới đâu dọn tới đó thì không tốn nhiều thời gian công sức như nhiều người vẫn nghĩ”.

Không những tiết kiệm hơn, mà nhiều người còn cho rằng nấu ăn là cách để thư giãn: “Mình chọn nấu ăn tại nhà vì mình cảm thấy việc chế biến các loại thực phẩm và tự tay tạo ra hương vị món ăn rất. Với mình, đó là một liệu pháp giải trí khi căng thẳng. Hơn nữa, tự nấu ăn giúp thể hiện tài nấu nướng, cho thấy mình là người khéo léo, đảm đang. Đồ ăn do tự tay mình nấu cho dù có không ngon bằng ở ngoài thì vẫn thấy vui hơn”, đó là quan điểm của Nguyễn Thị Thanh Hằng, sinh viên Trường ĐH Kinh tế - luật TP.HCM.

Những bữa cơm ngon do Thanh Hằng tự nấu

NVCC

Tuy nhiên, vẫn có người cho rằng việc nấu nướng ở nhà là tốn kém và mất nhiều thời gian. Nhà có con nhỏ nên hay làm những món ăn vặt cho các con, nhưng sau vài lần thất bại, nên đã chọn đưa các con ra quán ăn cho... lẹ.

Vậy làm thế nào để có một bữa ăn ngon nhưng vẫn tiện và tiết kiệm? Có kinh nghiệm nấu ăn nhiều năm cho gia đình, chị Phan Thị Quỳnh Như (35 tuổi), ngụ đường Cao Thắng, Q.10, TP.HCM, chia sẻ: “Việc tự nấu ăn không chỉ sạch sẽ mà còn tốt cho sức khỏe. Ở nhà vẫn có thể nấu ngon như ngoài hàng, quan trọng là chọn nguyên liệu ngon và chất lượng. Để một bữa ăn đảm bảo được các tiêu chí: Ngon - bổ - tiện và tiết kiệm tôi thường lên thực đơn sẵn cho cả tuần; đi chợ 1-2 lần/tuần để đảm bảo đồ luôn tươi ngon; sơ chế nguyên liệu sẵn và đóng hộp, mỗi ngày chỉ cần lấy đúng khẩu phần đó ra và nấu”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.