Chơn của phim 'Chim phóng sinh' hết chỗ mượn tiền vì bệnh hiểm nghèo

Lê Công Sơn
Lê Công Sơn
08/10/2020 12:14 GMT+7

Gặp lại Phan Văn Sáng - vai Chơn trong phim Ch i m phóng sinh từng đoạt huy chương vàng diễn viên xuất sắc tại Liên hoan phim truyền hình toàn quốc 1998, ông nghẹn ngào: “Bế tắc quá, tôi đã hết chỗ mượn tiền để chữa bệnh”.

Cuộc đời thật bất hạnh với diễn viên Phan Văn Sáng - chàng Chơn hiền hành, chất phác trong phim Chim phóng sinh khi mới 2 tuổi, một cơn sốt bại liệt quái ác đã cướp mất đôi chân khiến cho Phan Văn Sáng lâm vào cảnh khuyết tật. Đến khi đi làm, Sáng chỉ biết chọn nghề sửa ống nước là phù hợp với thể trạng yếu ớt của mình để kiếm tiền trang trải cuộc sống.
Cũng may giai đoạn cuối thập niên 1990, phong trào thể thao dành cho người khuyết tật tại TP.HCM nổi lên rầm rộ nên Phan Văn Sáng may mắn gặp được nhiều nhà hảo tâm ủng hộ thành lập CLB người khuyết tật hoạt động khá xôm tụ. Nhà văn Nguyễn Hồ và nhà báo Minh Hiền (Báo Phụ Nữ TP.HCM) sống cùng khu hẻm trên đường Nguyễn Kiệm (TP.HCM) nên rất thân thiết với ông. Nhà biên kịch Nguyễn Hồ thương cho số phận của Sáng quá lận đận mới quyết định viết kịch bản phim Chim phóng sinh có một nhân vật giống hệt anh.

Chơn (trái) do Phan Văn Sáng thủ vai trong phim Chim phóng sinh

Ảnh: NVCC

Chàng Chơn hiền lành, chất phác năm xưa giờ tuổi tác chất chồng cùng với bệnh tật

Ảnh: NVCC
Mặc dù đoàn phim đã cất công đi tìm diễn viên đóng vai Chơn cho phim Chim phóng sinh nhưng cuối cùng đành phải mang kịch bản đến nhờ Phan Văn Sáng thủ vai dù chỉ là tay ngang. Ai ngờ nhờ vai diễn nghiệp dư này mà Phan Văn Sáng đoạt luôn huy chương vàng diễn viên xuất sắc ở kỳ Liên hoan phim truyền hình toàn quốc năm 1998 và trở nên… nổi tiếng.

Phát hiện ung thư vẫn đi đóng phim

Tính đến nay, Phan Văn Sáng đã góp mặt trên 8 bộ phim nhưng kỷ niệm ông nhớ nhất vẫn là khi quay phim Cá đã lên bờ của đạo diễn Trương Dũng. Thời điểm này, ông mới phát hiện ra bị bệnh ung thư đại tràng. Tuy nhiên, nếu từ bỏ vai diễn ông cảm thấy quá tiếc nên quyết định vẫn nhận lời. Sau khi phẫu thuật, mỗi ngày bác sĩ chỉ cho uống 1 viên thuốc nhưng ông “chơi’ luôn 5 -6 viên nên nhiều khi đang hóa trang, cả người toát mồ hôi đầm đìa. “May phước rồi mọi việc cũng xong. Tôi cố gắng vừa điều trị thuốc tây, vừa sắc thuốc nam uống nên từ tết đến giờ bệnh có thuyên giảm nhưng cũng không biết sẽ ra đi vào lúc nào cả. Tất cả đều ở số mệnh thôi”, Phan Văn Sáng tâm sự.

Phan Văn Sáng mỗi ngày vào bệnh viện với nỗi lo không có tiền điều trị luôn thường trực

ẢNH: NVCC
Và rồi từ lúc phát hiện ra căn bệnh ung thư năm 2011 cho đến nay, Phan Văn Sáng vẫn chưa có thêm nghề gì để làm kiếm thêm thu nhập. Nhập viện điều trị, được bao nhiêu tiền anh em bạn bè giúp đỡ, ông đều gom hết để trả nợ. Tới năm 2017, bác sĩ lại chỉ định Phan Văn Sáng mổ tiếp polyp trong đại tràng. Đã nghèo còn gặp eo, việc sử dụng thẻ bảo hiểm ở bệnh viện theo tuyến thì lại không phù hợp cho việc di chuyển vì chân ông bị tật nguyền. Vì vậy, Phan Văn Sáng phải bấm bụng mổ ở bệnh viện tư nhân tốn kém hơn rất nhiều...
Phan Văn Sáng bộc bạch: "Mượn tiền để phẫu thuật chưa trả xong, đến nay mới 3 năm thì lại phải nội soi nếu có polyp thì lại tiếp tục phẫu thuật nội soi tiếp, còn polip lớn quá thì chưa biết phẫu thuật cách nào. May nhờ có nhờ diễn viên Quốc Tân mới chuyển giúp tôi 2 triệu đồng để trả tiền khám bệnh ở đợt gần nhất, không thì khó khăn vô cùng". Ngưng một chút để thở, Chơn của Chim phóng sinh nói tiếp: “Mặc dù tôi rất ngại phải nhờ mọi người giúp đỡ nhưng bây giờ bạn bè thân thiết ai cũng khó khăn quá, tôi hết chỗ mượn tiền rồi, tính mạng cứ như ngọn đèn treo trước gió, chẳng biết sống chết lúc nào đâu...”, rồi ông bật khóc nức nở như một đứa trẻ.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.