Chóng mặt kèm với các triệu chứng này, coi chừng nguy cơ đột quỵ

Trà Linh
Trà Linh
28/12/2022 16:10 GMT+7

Chóng mặt là hiện tượng phổ biến và thường không đáng lo ngại, tuy nhiên nếu đi kèm với một vài triệu chứng sau thì có thể là dấu hiệu cảnh báo cơn đột quỵ sắp bắt đầu.

Mới đây, trả lời trang tin Insider, Giáo sư Steven Doettl - chuyên gia bệnh lâm sàng tại Đại học California (Mỹ) - cho biết đột quỵ (hay còn gọi là tai biến mạch máu não) xảy ra khi nguồn máu cung cấp cho não đột ngột bị tắc nghẽn, suy giảm hoặc gián đoạn. Lúc này, bộ não sẽ bị thiếu oxy và dinh dưỡng, dẫn đến việc các tế bào não bắt đầu chết hàng loạt chỉ trong thời gian ngắn. Nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời, người bệnh sẽ tử vong.

Đột quỵ thường gây ra nhiều triệu chứng thần kinh khác nhau, bao gồm chóng mặt

SHUTTERSTOCK

Giáo sư Doettl cũng cho hay vì đột quỵ là bệnh lý liên quan đến não, nên trước khi khởi phát (có thể chỉ trong vài phút), nó thường gây ra các triệu chứng thần kinh khác nhau, bao gồm chóng mặt.

Do vậy, nếu một người bỗng dưng chóng mặt mà không rõ nguyên nhân, đồng thời xuất hiện kèm với các triệu chứng phổ biến khác của đột quỵ như: Tê một phần ở mặt, cánh tay hoặc chân; khó phát âm rõ ràng (đơ lưỡi); mất thăng bằng; đau đầu dữ dội và đột ngột… hãy nhanh chóng nhờ đến sự hỗ trợ của người thân, bạn bè… và sớm đi kiểm tra sức khỏe.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.