Chủ sàn Binance phủ nhận cáo buộc Do Kwon tự hủy LUNA/UST

Hiển Đạt
Hiển Đạt
22/06/2022 12:42 GMT+7

Changpeng Zhao (CZ), Giám đốc điều hành sàn giao dịch tiền điện tử mã hóa Binance, đã lên tiếng phản bác kết quả của cuộc điều tra buộc tội Terraform Labs (TFL) và Do Kwon 'tự biên đạo' cú sập LUNA/UST.

Hôm 14.6, CoinDesk Hàn Quốc đã bất ngờ đăng tải báo cáo về một cuộc điều tra phối hợp cùng công ty bảo mật Uppsala Security, cáo buộc sự sụp đổ của LUNA/UST là do TFL và Do Kwon dàn dựng bằng một kế hoạch hết sức tỉ mỉ, tinh vi.


Cú sập của LUNA/UST do chính Do Kwon 'đạo diễn'?

Dựa trên dữ liệu lịch sử giao dịch on-chain, Uppsala Security khẳng định đã tìm thấy mối liên hệ giữa "ví A", được nhận định là "hung thủ" dẫn đến sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra, và nhiều địa chỉ ví khác của Terraform Labs, bao gồm ví của quỹ bảo trợ LUNA (Luna Foundation Guard - LFG) và ví của LUNC DAO.

Từ đó, công ty bảo mật này đã kết luận rằng "ví A" và những ví trung gian có liên quan đều thuộc sở hữu của TFL và mọi diễn biến đã được Do Kwon lên kế hoạch từ trước đó.

Chi tiết về kế hoạch tinh vi nói trên, mời bạn đọc xem thêm bài viết sau:


Kế hoạch tinh vi 'tự đạp đổ' LUNA/UST của Terraform Labs

CZ phản bác kết quả điều tra

Cũng theo một số nguồn tin của CoinDesk Hàn Quốc, Văn phòng công tố quận Nam Seoul - đơn vị tiếp nhận và điều tra về cú sập của LUNA/UST - đã tiến hành một cuộc điều tra tương tự, nhắm vào các dòng tiền đáng ngờ từ các ví có liên quan đến "ví A".

Tuy nhiên, theo quan điểm của CZ thì kết quả điều tra của Uppsala Security và CoinDesk Hàn Quốc là hoàn toàn sai trái. Trong bài đăng trích dẫn bài viết của CoinDesk trên mạng xã hội Twitter, chủ sàn giao dịch tiền điện tử mã hóa lớn nhất thế giới lại cho rằng TFL không tự "bóp chết" đứa con của mình.

CZ bác bỏ kết quả điều tra buộc tội TFL và Do Kwon tự hủy LUNA/UST

chụp màn hình

CZ tiết lộ sàn Binance cũng đã thực hiện phân tích, điều tra đối với Terra nhưng kết quả không giống như những gì mà CoinDesk Hàn Quốc và Uppsala Security báo cáo. Đồng thời, CZ tự tin rằng kết quả phân tích của họ chính xác và hợp lý hơn.

Cần lưu ý rằng CZ đã "cháy" tài khoản vì LUNA đến nỗi than nghèo trên Twitter hôm 17.5. Trước đó, chủ sàn Binance thậm chí còn chỉ trích Terra rất mạnh vì sự sụp đổ của hệ sinh thái và cách xử lý sự cố sau đó. Trong bài đăng nói trên, CZ nhấn mạnh rằng anh không bênh vực cho Terra.

Về phía Hàn Quốc, Văn phòng công tố quận Nam Seoul đã áp dụng lệnh cấm xuất cảnh đối với các thành viên thiết kế chủ chốt trong hệ sinh thái Terra nhằm phục vụ công tác điều tra LUNA/UST.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.